Khuyến mãi
Trang chủ » Hướng dẫn » Website thương mại điện tử và cách thức hoạt động

Website thương mại điện tử và cách thức hoạt động

Hiện nay, thương mại điện tử không còn là khái niệm quá mới mẻ, bởi đây chính là thời đại thương mại điện tử lên ngôi. Những thông tin về cụm từ này được phổ biến rộng rãi và hầu khắp các nơi, đặc biệt là đối với những cá nhân/doanh nghiệp/công ty có kinh doanh online. Vậy “website thương mại điện tử và cách thức hoạt động” của chúng như thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Website thương mại điện tử là gì?

Thương mại điện tử trong tiếng Anh là E-commerce hay Electronic commerce được coi là mô hình kinh doanh, nơi diễn ra các giao dịch bán hàng và được thực hiện trên website. Hầu như mọi trang web mua sắm trực tuyến – dù lớn hay nhỏ – đều tuân theo phương thức này. Bất kỳ trang web nào có diễn ra hoạt động mua bán qua internet đều được coi là trang web thương mại điện tử.

2. Đặc điểm của website thương mại điện tử

Một trong những so sánh khác biệt giữa trang thương mại điện tử, kinh doanh truyền thống hoặc trang web của công ty là ở các tính năng mà chúng được hỗ trợ. Một trang web của công ty có thể chỉ bao gồm những thông tin chính về thương hiệu sản phẩm và dịch vụ để người sử dụng có thể kết nối điều hướng tới công ty nếu muốn thực hiện giao dịch nào đó. 

Trong khi đó, một trang thương mại điện tử hoạt đông như một chiếc máy vật lý. Người sử dụng có thể thực hiện mua bán hàng hóa, lựa chọn cách vận chuyển và phương thức thanh toán trên cùng một trang web mà không cần gọi tới sự trợ giúp của nhân viên order. Khi bạn học sáng tạo nội dung trang thương mại điện tử bạn sẽ cảm thấy việc thiết lập một cửa hàng trực tuyến sẽ phức tạp hơn so với trang web thông thường do các tính năng và yêu cầu thiết kế.

3. Các loại website thương mại điện tử

Website thương mại điện tử được chia làm 2 loại

 • Website thương mại điện tử bán hàng
 • website cung cấp các dịch vụ thương mại điện tử

3.1. Website thương mại điện tử bán hàng

Website thương mại điện tử bán hàng được định nghĩa là thương mại điện tử do các thương nhân, tổ chức, cá nhân tự thiết lập để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình (khoản 8 Điều 3 Nghị định 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử)

Điều kiện áp dụng 

 • Là thương nhân, tổ chức có chức năng, nhiệm vụ phù hợp hoặc cá nhân đã được cấp mã số thuế cá nhân.
 • Có website với tên miền hợp lệ và tuân thủ các quy định về quản lý thông tin trên Internet.
 • Đã thông báo với Bộ Công Thương về việc thiết lập website thương mại điện tử bán hàng theo quy định.

Website thương mại điện tử bán hàng

3.2. Website cung cấp các dịch vụ thương mại điện tử

Website cung cấp các dịch vụ thương mại điện tử được định nghĩa là website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử được thiết lập nhằm cung cấp môi trường cho các công ty, tổ chức, cá nhân khác tiến hành hoạt động thương mại. (khoản 2 Điều 25 Nghị định số 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử)

Điều kiện áp dụng 

Thương nhân, tổ chức được thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Là thương nhân, tổ chức có ngành nghề kinh doanh hoặc chức năng, nhiệm vụ phù hợp.
 • Có website với tên miền hợp lệ và tuân thủ các quy định về quản lý thông tin trên Internet.
 • Có đề án cung cấp dịch vụ trong đó nêu rõ các nội dung sau:
 • Mô hình tổ chức hoạt động, bao gồm hoạt động cung cấp dịch vụ, hoạt động xúc tiến, tiếp thị dịch vụ cả trong và ngoài môi trường trực tuyến;
 • Cấu trúc, tính năng và các mục thông tin chủ yếu trên website cung cấp dịch vụ;
 • Phân định quyền và trách nhiệm giữa thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ thương mại điện tử với các bên sử dụng dịch vụ.
 • Đã đăng ký thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử và được Bộ Công Thương xác nhận đăng ký theo quy định.

4. Cách để xây dựng một website thương mại điện tử

Có hai cách để xây dựng website thương mại điện tử, một là lên kế hoạch những gì mà bạn muốn thấy trên website của bạn, sau đó thông qua một chuyên gia phát triển website để xử lý dự án cho bạn. Một cách khác là sử dụng các website thương mại điện tử đã được xây dựng sẵn. Sẽ không có cách nào đúng cách nào sai khi xây dựng một cửa hàng online. Tất cả hoàn toàn phụ thuộc vào ngân sách và thời gian bạn sẵn sàng dành cho nó.

Cách để xây dựng một website thương mại điện tử

Nếu bạn muốn đi theo lộ trình DIY và sử dụng một trình xây dựng trang web thì bước đầu tiên là tìm trình website thương mại điện tử tốt nhất cho doanh nghiệp nhỏ. Nếu bạn muốn đặt chân vào thế giới thương mại điện tử nhưng bạn lo ngại vì phải đầu tư một khoản lớn, hãy để BKNS giúp bạn set up cửa hàng kinh doanh online của bạn

4.1. Lựa chọn sản phẩm kinh doanh 

Tiếp theo đó chính là lựa chọn sản phẩm mà bạn muốn kinh doanh. Lựa chọn của bạn sẽ phụ thuộc vào những nhân tố như kiểu loại sản phẩm mà bạn ưa thích, nhu cầu của thị trường mà bạn chọn là gì, bạn sẽ lấy nguồn cung ở đâu hay sẽ tự tạo nó ra… Bạn phải tìm hiểu về thị trường, xác định đối tượng mục tiêu của bạn và tìm ra những thứ họ cần, những thách thức bạn sẽ phải trải qua nếu muốn đáp ứng các yêu cầu của khách hàng

Sau khi đã xong những điều trên, bạn có thể tiếp tục thiết kế trang thương mại điện tử và lên kế hoạch cho nội dung

4.2. Xây dựng nội dung website 

Khi nói đến xây dựng các trang thương mại điện tử, sẽ có những phương án hay ho mà bạn cần lưu ý để đảm bảo sự thành công cho dự án kinh doanh mới của mình. Với những người mới bắt đầu, bạn phải chắc chắn rằng bạn đang sử dụng những hình ảnh sản phẩm chất lượng để khách hàng quyết định sản phẩm của bạn có hoặc không phù hợp với thứ họ cần. 

Xây dựng nội dung website 

Nếu bạn có thể thêm những hoạt động nhấn mạnh hoặc sử dụng những bức ảnh thực tế của sản phẩm thì sẽ rất hữu ích. Cuối cùng luôn luôn ưu tiên trải nghiệm người dùng, dễ dàng tạo ra tiềm năng cho khách hàng của bạn để hoàn thành việc mua bán mà chỉ cần vài click. Những thông tin mà họ tìm kiếm cũng nên có sẵn trên website của bạn. Đồng thời cung cấp chi tiết liên hệ để họ biết phải liên hệ với ai nếu gặp khó khăn khi đặt hàng trên trang web của bạn hoặc nếu họ có các câu hỏi liên quan đến sản phẩm.  

Mong rằng thông qua những thông tin trên, bạn đã tóm gọn cho mình được Website thương mại điện tử và cách thức hoạt động. Bạn đã sẵn sàng để kinh doanh online chưa. Hãy tham khảo tại mục website của BKNS để nhận được những lợi ích lớn nhất nhé.

Call Back Icon

Xin chào quý khách!

Quý khách đang cần tư vấn dịch vụ, xin vui lòng nhập số điện thoại để chúng tôi gọi lại.

Tổng đài 24/07: 1900 63 68 09

Đăng ký nhanh dịch vụ

Quý khách vui lòng gửi yêu cầu cho BKNS, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay với bạn.