Gia hạn tên miền

Khi tên miền .VN chưa hết hạn thì có thể gia hạn tên miền được không?

Khi tên miền .VN của Quý khách chưa hết hạn, Quý khách vẫn có thể gia hạn tên miền của mình.

Tôi đã đóng phí duy trì tên miền abcd.vn 10 năm, tuy nhiên Công ty TNHH A (đại lý của Nhà đăng ký) chỉ thực hiện duy trì tên miền 5 năm dẫn đến khi hết 5 năm, tên miền tôi đã đăng ký bị thu hồi và bị một chủ thể khác (Ông Nguyễn Văn B) đăng ký sử dụng. Mong NĐK giúp đỡ tôi các thủ tục để tôi đăng ký lại tên miền của mình?

Đối với trường hợp này của bạn NĐK không thể can thiệp để hỗ trợ bạn lấy lại tên miền vì:
Việc đăng ký, sử dụng tên miền được thực hiện theo nguyên tắc “đăng ký trước được quyền sử dụng trước”. Do tên miền này chỉ được đại lý duy trì 5 năm và bạn không kiểm soát việc đó nên hết 5 năm tên miền sẽ bị thu hồi. Sau thời điểm này, việc  Ông Nguyễn Văn B đăng ký, sử dụng tên miền khi tên miền đang ở trạng thái tự do là hoàn toàn phù hợp với thực tế và trình tự, thủ tục đăng ký tên miền quốc gia “.vn” hiện hành.
Vấn đề của bạn với Công ty TNHH A thuộc về lĩnh vực tranh chấp thương mại giữa hai bên, NĐK không thể can thiệp giải quyết được. Một số lời khuyên dành cho bạn:
– Khi đăng ký, sử dụng tên miền “.vn” bạn hãy liên hệ với Nhà đăng ký của VNNIC, trong trường hợp có bất cứ vấn đề gì liên quan đến quyền lợi chủ thể, Nhà đăng ký quản lý tên miền sẽ có trách nhiệm giải quyết.
– Sau khi đóng phí duy trì cho tên miền của mình, để xác thực số năm tên miền được duy trì là bao nhiêu năm, bạn lưu ý kiểm tra thông tin tại hệ thống tra cứu thông tin tên miền .vn để biết thông tin chi tiết. Trong trường hợp Nhà đăng ký không thực hiện gia hạn đúng số năm như bạn yêu cầu thì bạn liên hệ ngay với Nhà đăng ký đó để được giải quyết thích đáng, tránh trường hợp bị mất tên miền đáng tiếc như trên.

– Chủ thể kiểm tra thông tin sở hữu, ngày hết hạn.

Tên miền 1,2 ký tự cấp 2.VN giá gia hạn có khác tên miền cấp 2 .vn thông thường 480.000 đ không? nếu có chi phí bao nhiêu? theo quy định nào?

Cụ thể Thông tư số 20/2023/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý … theo link: Biểu mức phí, lệ phí | Trung Tâm Internet Việt Nam (VNNIC)

Tên miền cấp 2.VN 1,2 ký tự chi phí gia hạn khác tên miền thông thường, cụ thể:

+ Phí duy trì tên miền .cấp 2 .VN 1 ký tự: 40.000.000 đ

+ Phí duy trì tên miền cấp 2.VN 2 ký tự: 10.000.000 đ

Chí áp dụng các tên miền mà trước đó VNNIC cho phép đăng ký thì phí duy trì áp dụng mức này. Còn hiện tại tên miền cấp 2.VN 1,2 ký tự là tên miền có giá trị cao được  đưa vào danh sách tên miền dành cho đấu giá.

Tên miền .VN hết hạn – 32 ngày thì tôi có được đóng phí gia hạn cho tên miền nữa không?

Từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 25 sau khi hết hạn, tên miền trong trạng thái tạm ngừng hoạt động.

Sau 25 ngày kể từ ngày hết hạn, tên miền sẽ chuyển sang trạng thái xử lý thu hồi, trạng thái này kéo dài tối đa 15 ngày và chủ thể không thể gia hạn tên miền. Tên miền sẽ bị thu hồi ngẫu nhiên, tự động tại thời điểm bất kỳ trong khoảng thời gian này và đưa về trạng thái tự do để các cơ quan, tổ chức, cá nhân có nhu cầu đăng ký sử dụng theo quy định.

Vì vậy, tên miền hết hạn 32 ngày thì đang ở trạng thái xử lí thu hồi. Quý khách không thể gia hạn được, quý khách có thể canh đăng ký lại sau khi tên miền được thả tự do.

Tôi đã đóng phí duy trì tên miền trong nhiều năm. Nay tôi không còn nhu cầu sử dụng tên miền nữa tôi có được hoàn lại phí duy trì tên miền đã đóng không? Vì sao?

Phí và lệ phí được áp dụng theo quy định của Nhà nước theo Pháp lệnh về Phí và lệ phí, mức cụ thể thực hiện theo Thông tư số 189/2010/TT-BTC ngày 24/11/2010 của Bộ Tài chính Quy định mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý sử dụng phí, lệ phí tên miền quốc gia và địa chỉ Internet của Việt Nam. Do vậy, khi bạn đã thực hiện đóng phí duy trì cho tên miền nhưng không còn nhu cầu sử dụng thì bạn sẽ không được hoàn trả lại khoản phí này.

Khi tôi đóng phí duy trì thì thời gian hết hạn của tên miền được tính như thế nào? Có phải lại được tính từ thời điểm tôi đóng tiền hay không?

Ngày hết hạn mới của tên miền sẽ là ngày hết hạn hiện tại cộng thêm số năm tương ứng với số năm đã yêu cầu duy trì. Điều này đồng nghĩa thời gian hết hạn tên miền tính theo ngày hết hạn + thời gian gia hạn.

Tên miền gia hạn tối thiểu 1 năm.

Tên miền quốc tế gia hạn tối đa 10 năm tính từ ngày hết hạn.

Tên miền .VN không giới hạn số năm gia hạn.

Quy trình thực hiện gia hạn tên miền

Quy trình thực hiện gia hạn tên miền
Các bước để thực hiện quy trình gia hạn tên miền

Bước 1: Khách hàng liên hệ với BKNS để thực hiện gia hạn tên miền.

Hệ thống BKNS sẽ chủ động nhắc gia hạn với các tên miền sắp tới hạn qua email và sẽ có nhân viên chăm sóc khách hàng gọi điện báo gia hạn theo số điện thoại quý khách đăng ký trên hệ thống của BKNS. Đối với 01 tên miền sắp hết hạn và hết hạn hệ thống quản lý của BKNS sẽ gửi các email thông báo gia hạn cho khách hàng như sau:

 • Email thông báo gia hạn trước 01 tháng trước khi tên miền hết hạn
 • Email thông báo gia hạn trước khi tên miền hết hạn 18 ngày
 • Email thông báo gia hạn trước khi tên miền hết hạn 15 ngày
 • Email thông báo gia hạn trước khi tên miền hết hạn 03 ngày
 • Email thông báo quá hạn lần thứ nhất sau khi tên miền hết hạn 01 ngày
 • Email thông báo quá hạn lần thứ nhất sau khi tên miền hết hạn 04 ngày

Quý khách lưu ý, chủ động theo dõi hạn sử dụng của tên miền để kịp thời gia hạn tránh mất tên miền.

Bước 2: BKNS tiếp nhận yêu cầu và thực hiện gia hạn tên miền:

 • BKNS nhận yêu cầu từ khách hàng
 • Kiểm tra các thông tin về tên miền
 • Quý khách chỉ có thể gia hạn domain nếu như tên miền không vi phạm

Bước 3: Thanh toán gia hạn tên miền

Quý khách thanh toán gia hạn để hoàn tất đơn hàng. Hiện tại BKNS hỗ trợ nhiều hình thức thanh toán như Chuyển khoản qua ngân hàng, thanh toán trực tiếp qua thẻ, qua ví điện tử, trực tiếp tại văn phòng…

Xem thêm tại đây: Hướng dẫn thanh toán – BKNS

Bước 3: BKNS thông báo kết quà gia hạn tên miền

Sau khi gia hạn tên miền, BKNS có thông báo kết quả gia hạn cho khách hàng bằng hình thức email.

Bước 4: Sau khi BKNS thông báo kết quả gia hạn cho quý khách, khách hàng kiểm tra lại thông tin ngày hết hạn mới của tên miền trên các công cụ tìm kiếm. BKNS không chịu trách nhiệm về trường hợp tên miền không được gia hạn do quý khách hàng không kiểm tra lại thông tin.

Nguyên tắc khi gia hạn tên miền

Nguyên tắc khi thực hiện gia hạn tên miền
Một số nguyên tắc cần lưu ý khi gia hạn tên miền

Sau đây là những nguyên tắc cần lưu ý khi thực hiện gia hạn tên miền:

 • Khách hàng cần lưu ý đến thời gian gia hạn của tên miền. Bạn có thể kiểm tra các thông tin và ngày hết hạn tại các trang web tìm kiếm.
 • Đối với những tên miền đang bị tạm dừng vì quá hạn sử dụng, khách hàng có thể có thời gian là 30 ngày tính từ ngày các tên miền bị tạm ngưng để thực hiện gia hạn cũng như khôi phục lại hoạt động cho tên miền.
 • Khách hàng có thể thực hiện gia hạn domain bất cứ khi nào trong vòng đời của tên miền, trừ trường hợp tên miền đang trong trạng thái xử lý thu hồi và tên miền trong quá trình chuyển đổi nhà đăng ký.
 • Khách hàng có thể thực hiện duy trì ít nhất 1 năm có thể nhiều hơn tuỳ thuộc vào nhu cầu của khách hàng.
 • Sau khi được cấp phát tên miền, khách hàng buộc phải đóng phí duy trì cho tên miền hoạt động mỗi năm.
 • Việc đóng phí duy trì này là trách nhiệm của chủ thể tên miền và được thực hiện bởi nhà đăng ký đang quản lý tên miền.

Tại sao phải gia hạn tên miền?

Lý do phải gia hạn tên miền
Cần gia hạn tên miền để tránh những rắc rối có thể gặp sau này

Bạn cần thực hiện gia hạn tên miền sau khi tên miền hết hạn

Bạn hết hạn tên miền, domain sẽ ngừng hoạt động, mọi hoạt động liên quan tới nó như email, web,… cũng đều bị ảnh hưởng. Không những vậy, kinh doanh hay công việc của bạn cũng liên quan đến tên miền. Bên cạnh đó, nó sẽ gây ra những trở ngại lớn trong công việc. Vì vậy, bạn cần gia hạn domain ngay khi tên miền hết hạn để tránh gặp rắc rối không đáng có.

Để được gia hạn tên miền nhanh nhất, bạn có thể truy cập website Bkns.vn và làm theo hướng dẫn.