Khuyến mãi
Trang chủ » Hướng dẫn » Server » SQL Server là gì? Cách cài đặt SQL Server nhanh, đơn giản

SQL Server là gì? Cách cài đặt SQL Server nhanh, đơn giản

SQL Server là gì? Cách cài đặt SQL Server ra sao? Máy chủ SQL có những thành phần cơ bản nào. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc những câu hỏi này thì hãy đọc bài viết dưới đây, BKNS sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về SQL Server.

SQL Server là gì? Cách cài đặt SQL Server

SQL Server là gì?

1. SQL Server là gì?

SQL là ngôn ngữ không có bất kỳ thủ tục nào, không đòi hỏi cách thức truy cập cơ sở dữ liệu. Mọi thông báo của SQL  đều ít mắc lỗi và rất dễ dàng dùng.

Microsoft SQL Server là một hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ được phát triển bởi Microsoft. Là một máy chủ cơ sở dữ liệu, nó là một sản phẩm phần mềm có chức năng chính là lưu trữ và truy xuất dữ liệu theo yêu cầu của các ứng dụng phần mềm khác. Có thể chạy trên cùng một máy tính hoặc trên một máy tính khác trên mạng (bao gồm cả Internet).

Đối với công việc hỏi đáp dữ liệu, SQL mang đến các tập lệnh đa dạng như:

  • Điều khiển việc truy cập tới các đối tượng và cơ sở dữ liệu để đảm bảo tính an toàn, sự ràng buộc và tính nhất quán của cơ sở dữ liệu.
  • Tạp, thêm, xoá và sửa đổi các đối tượng của cơ sở dữ liệu
  • Trong một quan hệ, các hàng được cập nhật, xoá và chèn

Các hàng và các cột của các bảng dữ liệu chính là đối tượng của SQL server. Hàng là bảng ghi của bảng, cột được gọi là trường dữ liệu. Kiểu và cột của dữ liệu xác định tạo thành cấu trúc của bảng. Khi 1 hệ thống được hình thành từ bảng với 1 mục đích đặc biệt vào công việc nào đó sẽ biến thành cơ sở dữ liệu.

2. Hướng dẫn cài đặt và tải SQL server

Hướng dẫn cài đặt và tải SQL server

Hướng dẫn cài đặt và tải máy chủ SQL

Bạn truy cập vào trang chủ Microsoft để cài đặt SQL server tại đây: https://www.microsoft.com/en-us/sql-server/sql-server-downloads

Cuối cùng download để hoàn thành bước tải SQL server như hình dưới đây:

Cài đặt SQL server 

Cài đặt SQL server

Để Cài đặt SQL server thì bạn cần thực hiện những bước sau đây:

Bước 1: nhấn chuột phải và tìm Run as Administrator và nhấn đúp chuột. Chọn New SQL Server stand-alone installation or add features to an existing installation.

Hướng dẫn cài đặt SQL Server

Bước 2: Chọn Next

Hướng dẫn cài đặt SQL Server

Bước 3: Chọn toàn bộ các tính năng trong cửa sổ Feature Selection.

Hướng dẫn cài đặt SQL Server

Bước 4: Tìm chọn vào thư mục Instance Configuration chọn Names Instance.

Hướng dẫn cài đặt SQL Server

Bước 5: Nhấn Next

Hướng dẫn cài đặt SQL Server

Bước 6: Ở cửa sổ Database Configuration, chọn chế độ Mix Mode sẽ cho bạn đăng nhập vào SQL server theo 2 cách:

  • Dùng username/password của SQL server 
  • Dùng username/password đăng nhập của windows.

Hướng dẫn cài đặt SQL Server

Nhấn Next

Hướng dẫn cài đặt SQL Server

Chọn thông tin và nhấn Next tiếp theo. Lúc này máy sẽ tự động cài đặt và kết quả như trên hình dưới đây:

Hướng dẫn và cài đặt SQL Server

Như vậy bạn đã hoàn thành xong bước cài đặt SQL server

3. Các thành phần cơ bản trong SQL Server

Các thành phần cơ bản trong SQL Server

Các thành phần cơ bản trong SQL Server

SQL Server được tạo thành bởi nhiều thành phần như Full Text Search Service, Integration Services, Notification Services, Reporting, Database Engine,… 

3.1 Service Broker

Được dùng ở bên trong từng Instance. Service Broker cung cấp một nền tảng truyền message tin cậy, hoạt động như 1 phần của bộ máy cơ sở dữ liệu, và theo hàng đợi cho các ứng dụng SQL Server. Service Broker cho phép các thành phần khác nhau đồng bộ bằng phương pháp trao đổi message và giao tiếp qua giao thức TCP/IP.

3.2 Full Text Search Service

Đây là 1 dịch vụ để truy vấn và chỉ mục cho những dữ liệu văn bản không có cấu trúc được lưu lại ở những CSDL của server này. Trên mọi cột phụ thuộc vào dữ liệu văn bản, đánh chỉ mục với Full Text Search đều có khả năng được tạo. Đặc biệt trong những trường hợp tìm kiếm văn bản, đây sẽ là dịch vụ hữu ích nhất cho người dùng.

3.3 Reporting Services

Reporting Services bao gồm các thành phần server và client cho việc triển khai, quản lý và tạo các báo cáo. Reporting Services cũng là nền tảng cho việc xây dựng cũng như phát triển các ứng dụng quảng cáo.

Notification Services là dịch vụ thông báo cũng là nền tảng cho việc triển khai và phát triển các ứng dụng gửi và tạo thông báo. Notification Services có thể gửi thông báo theo đích thời đến hàng ngàn người đăng ký sử dụng nhiều loại thiết bị khác nhau.

3.4 Analysis Services 

Đây là một dịch vụ làm cho việc phân tích dữ liệu trở nên hiệu quả và dễ dàng hơn được Microsoft cung cấp. Việc này được thực hiện bằng cách dùng kỹ thuật khai phá dữ liệu và khái niệm nhiều chiều hình khối (multi-dimension cubes).

3.5 Integration Services (DTS) 

Là một tập hợp công cụ đồ hoạ các đối tượng lập trình cho việc chuyển đổi, sao chép và di chuyển dữ liệu.

Trong trường hợp công ty bạn là một công ty có tầm cỡ lớn trong đó data được chứa ở những nơi khác nhau như Microsoft Access, SQL Server, DB2, Oracle,… thì bạn sẽ có nhu cầu lớn là di chuyển data giữa các server này và định dạng trước khi lưu vào database, lúc này DTS sẽ giúp bạn giải quyết công việc dễ dàng.

3.6 Replication

Đây chính là cơ chế tạo bản sao. Sử dụng replication khi bạn muốn có một database giống như 1 database bạn có sẵn để chứa dữ liệu được các ứng dụng thường xuyên cập nhật. Cách làm này cũng để hạn chế ảnh hưởng đến performance của server chính.

3.7 Database Engine

Đây là 1 engine có khả năng chứa data dưới dạng table ở các quy mô khác nhau. Ngoài ra, nó còn support tất cả kiểu kết nối thông dụng của Microsoft như Open Database Connectivity, OLE DB, ActiveX Data Object. Bên cạnh nó còn có thể tự điều chỉnh chẳng hạn như trả lại tài nguyên cho hệ điều hành hoặc thêm các tài nguyên của máy khi cần thiết.

Bài viết trên là toàn bộ thông tin về SQL Server bao gồm: khái niệm, hướng dẫn cách cài đặt, và các thành phần cơ bản trong SQL Server. Nếu bạn còn thắc mắc gì về SQL Server xin hãy để lại bình luận ở dưới BKNS sẽ giải đáp nhanh nhất nhé!

>> Tìm hiểu thêm:

Call Back Icon

Xin chào quý khách!

Quý khách đang cần tư vấn dịch vụ, xin vui lòng nhập số điện thoại để chúng tôi gọi lại.

Tổng đài 24/07: 1900 63 68 09

Đăng ký nhanh dịch vụ

Quý khách vui lòng gửi yêu cầu cho BKNS, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay với bạn.