Khuyến mãi
Trang chủ » Hướng dẫn » Canonical Url là gì? Những lưu ý khi sử dụng Canonical Url

Canonical Url là gì? Những lưu ý khi sử dụng Canonical Url

Đối với những người đã làm SEO lâu năm thì chắc hẳn đã hiểu rõ về Canonical Url. Tuy nhiên, nếu bạn là người mới làm quen với SEO thì vẫn chưa nắm chắc được những kiến thức về Canonical Url. Hiểu được điều này, bài viết dưới đây BKNS sẽ gửi đến bạn những thông tin về Canonical Url là gì? Những lưu ý khi sử dụng Canonical Url để bạn tham khảo. Hãy cùng theo dõi ngay nhé.

canonical url là gì

Canonical url là gì

1. Canonical Url là gì?

một trong số những trang trùng lặp cần có 1 trang làm chuẩn

Một trong số những trang trùng lặp cần có 1 trang làm chuẩn

Canonical Url được dịch ra là Url chuẩn, là URL của trang chính xác nhất trong số nhiều trang có nội dung trùng lặp hoặc tương tự nằm trong site của bạn. Nói cách khác, một trong số những trang trùng lặp cần có 1 trang làm chuẩn, trang đó có Canonical Url.

Cú pháp đặt Canonical Url:

<link rel="canonical" href="..." />

2. Tại sao nên sử dụng Canonical Url khi SEO website?

Việc dùng Canonical Url hợp lý và đúng cách sẽ giúp giải quyết các vấn đề bị công cụ tìm kiếm đánh lỗi nội dung tương tự hay trùng lặp nội dung trong website của bạn. Bản thân SE (Search Engine) cũng rất khó chịu với nội dung trùng lặp giữa những website và giữa những trang trên cùng website. Trùng lặp nội dung gây tốn nhiều thời gian, tài nguyên của SE khi phải craw nhiều trang khác nhau, và việc này cũng khiến người truy cập không có hứng thú khi truy cập những trang có nội dung giống nhau.

Vì vậy, khi trên website đã đưa ra rõ ràng trang nào chính là trang chuẩn trên nhóm trang có nội dung trùng nhau thì bạn đã làm cho quá trình thu nhập thông tin của các SE trở nên dễ dàng hơn. Đồng thời, việc này cũng khiến cho website của bạn trở nên thân thiện hơn với những SE.Từ đây, cũng làm cho website tối ưu hóa.

3. Những lưu ý khi sử dụng Canonical Url

Những lưu ý khi sử dụng Canonical Url

Những lưu ý khi sử dụng Canonical Url là gì?

 • Một vài trường hợp nên dùng chuyển hướng thay vì sử dụng Canonical Url. Đặc biệt là đối với những phiên bản có www và không có www, hay giao thức http và https.
 • Chỉ nên sử dụng thuộc tính rel=”canonical” khi 2 hay nhiều trang có 1 nội dung bị trùng lặp là đáng kể. Nếu dùng lặp ít thì không nên thông báo, còn nếu không thì bạn đã làm lãng phí nguồn lực khi khai báo có 1 trang có url phụ đồng thời sẽ không được tính vào kho dữ liệu của bạn.
 • Khi thông báo Url chuẩn và công cụ tìm kiếm (SE) đánh giá cao việc này thì SE không có nghĩa vụ phải sử dụng Url chuẩn. Những SE có thuật toán riêng để đánh giá, và do đó vẫn có khả năng tự quyết định đâu mới là Url chuẩn trong số những trang được coi là trùng lặp nội dung.

4. Những lỗi cần tránh khi sử dụng thẻ Canonical Url

Những lỗi cần tránh khi sử dụng thẻ Canonical Url

Những lỗi cần tránh khi sử dụng thẻ Canonical Url

Dưới đây là những lỗi cần tránh khi sử dụng thẻ Canonical Url mà người dùng cần lưu ý:

 • Quên không sử http sang https trong Url chuẩn. Khi cài đặt trong chuyển hướng tự động từ giao thức http sang https xong, bạn cần cập nhật trong Url sang dạng https.
 • Trỏ Canonical Url trên bản mobile riêng (dạng m.yourdomain.com). Phương pháp làm này là phải trỏ Url gốc về bản desktop, còn từ bản desktop khai báo thêm đến mobile bằng thuộc tính “alternate”
 • Sử dụng nhầm cho những phân trang (pagination). Chẳng hạn như trang blog (liệt kê nhiều bài viết) hay trang danh mục sản phẩm (liệt kê nhiều sản phẩm), bạn không nên làm cách chỉ định Canonical Url. Trên thực tế, khi đó nội dung trên những trang khác nhau khá nhiều, người dùng không nên sử dụng Canonical Url để tránh trường hợp bị bỏ sót trang không được lập chỉ mục. Thay vào đây, bạn nên sử dụng những tính năng phân trang với thuộc tính rel = “next” và rel = “prev” 
 • Url tương đối thay vì tuyệt đối: việc này có nghĩa là phải có đường dẫn đầy đủ, chẳng hạn như là https://tenmien.com/bai-viet/ chứ không được nhập /bai-viet/
 • Thông báo gây lẫn lộn: công cụ tìm kiếm có khả năng bỏ qua hoặc không hiểu được chính xác thẻ này. Chẳng hạn như người dùng thực hiện trỏ trang chuẩn từ trang A đến trang B, rồi từ B qua A. Hoặc trường hợp trỏ Url chuẩn kiểu lòng vòng giữa nhiều trang khác nhau từ A sang B sang C sang D. Những trường hợp này để gây khó hiểu. Vì vậy bạn cần tránh đồng thời thực hiện gửi thông điệp rõ ràng trang nào là trang chuẩn. 
 • Đặt sai vị trí vào trong thẻ <body>: người dùng cần đặt Url chuẩn trong thẻ <head>, càng gần phía trên càng có lợi.Trong trường hợp bạn đặt trong thẻ <body> thì google có thể bỏ qua nên không có tác dụng.

5. Phân biệt Canonical Url và điều hướng 301

Canonical Url không chuyển hướng người dùng sang 1 trang khác mà chỉ có chức năng thông báo ngầm đến cho SE biết Url của trang nào là chuẩn trong số những trang bị trùng lặp. Trên thực tế, khi sử dụng Canonical Url, người dùng thấy cả những trang (không hề bị chuyển hướng đi). Vì vậy, người dùng thường không nhận biết được về Canonical Url trừ khi xem code.

Điều hướng 301 tự động chuyển hướng người sử dụng từ một trang A sang 1 trang B (có Url khác) đồng thời thông báo cho những công cụ tìm kiếm rằng Url trang A không còn ở đây nữa mà đã được chuyển sang 1 Url mới và yêu cầu SE dừng chỉ lập mục Url cũ đồng thời chuyển đến Url mới.

6. Những trường hợp trùng lặp nên sử dụng Canonical Url

 • Phiên bản “www” và không “www” + phiên bản “http” và “https”
 • Phiên bản URL có và không có dấu gạch chéo ở cuối cùng
 • Phiên bản máy tính và di động
 • Bộ lọc và sắp xếp (Filter & Sorting)
 • Trang tìm kiếm nội bộ
 • Trang đích trỏ tới từ 1 trang liên kết (Referral Link)
 • Trùng lặp chéo giữa các tên miền

Vậy là bài viết trên BKNS đã gửi đến bạn những thông tin về Canonical Url là gì? Những lưu ý khi sử dụng Canonical Url để bạn tham khảo. Nếu bạn còn thắc mắc hay câu hỏi nào xin hãy để lại bình luận ở dưới để được hỗ trợ ngay nhé. Đừng quên truy cập địa chỉ website bkns.vn để được biết thêm thông tin hữu ích như giải pháp mạng, hosting,… nữa nhé!

Call Back Icon

Xin chào quý khách!

Quý khách đang cần tư vấn dịch vụ, xin vui lòng nhập số điện thoại để chúng tôi gọi lại.

Tổng đài 24/07: 1900 63 68 09

Đăng ký nhanh dịch vụ

Quý khách vui lòng gửi yêu cầu cho BKNS, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay với bạn.