Khuyến mãi
Trang chủ » Hướng dẫn » Các loại ổ cứng SSD nào tốt nhất hiện nay?

Các loại ổ cứng SSD nào tốt nhất hiện nay?

Các loại ổ cứng SSD nào tốt nhất hiện nay? Nên chọn loại ổ cứng nào? Phân biệt nhanh các loại ổ cứng SSD bằng cách nào?

Ổ cứng SSD là một trong những thành phần quan trọng của máy tính. Tất cả dữ liệu đều được truy xuất đều lưu trong ổ cứng. Chính vì vậy, các nhà sản xuất phần cứng luôn nỗ lực tìm tòi, phát triển các thế hệ ổ cứng mới với mục đích bảo vệ và cải thiện khả năng truy xuất dữ liệu. Khi máy tính của bạn hoạt động chậm bạn thường nhận được lời khuyên là nâng cấp lên ổ cứng SSD. Bạn băn khoăn không biết có những loại ổ cứng SSD nào? Vậy, bạn đừng bỏ qua bài chia sẻ sau đây của BKNS nhé!

 các loại ổ cứng SSD

Các loại ổ cứng SSD tốt nhất hiện nay

1. Các loại ổ cứng SSD cho laptop tốt nhất hiện nay

Dưới đây là top 6 các loại ổ cứng SSD tốt nhất cho PC hiện nay. Cùng tham khảo ngay!

1.1 SSD 3.5 inch SATA SSD 3.5 inch SATA

SSD 3.5 inch SATA

Trong các loại ổ cứng SSD thì SSD 3.5 inch SATA là loại ổ cứng rất hiếm, nó thường được dùng cho máy tính để bàn. Ổ cứng SSD 2.5 inch đang dần thay thế ổ cứng SSD 3.5 inch.

1.2 SSD 2.5 inch SATA III

Trong những loại ổ cứng SSD được dùng phổ biến hiện nay không thể không nhắc đến ổ cứng SSD 2.5 inch SATA III. Tốc độ đọc, ghi dữ liệu của ổ cứng này được giới hạn ở mức 6Gbps (tương đương 550MB/s). Ổ cứng SSD 2.5 inch SATA III có ưu điểm nổi bật đó là giá thành rẻ.

Cũng chính ưu điểm đó mà ổ cứng SSD 2.5 inch SATA III đang được trang bị trên hầu hết dòng Lap phổ thông. Bên cạnh đó, có rất nhiều hãng sản xuất ổ cứng đã tung ra thị trường phiên bản SSD 2.5 inch SATA III NAND với tuổi thọ được tăng đáng kể và công nghệ lưu trữ chip nhớ hiện đại.

1.3 SSD 1.8 inch micro SATA

SSD 1.8 inch micro SATA là loại ổ cứng áp dụng chuẩn giao tiếp Micro SATA. Hình dáng của ổ cứng này rất nhỏ, chỉ nhỉnh hơn thanh RAM một chút. SSD 1.8 inch micro SATA nhỏ hơn rất nhiều so với SSD 2.5 inch truyền thống, chính vì vậy, nó được sử dụng phổ biến cho các dòng Lap siêu mỏng.

SSD 1.8 inch micro SATA là loại ổ cứng áp dụng chuẩn giao tiếp Micro SATA

SSD 1.8 inch micro SATA là loại ổ cứng áp dụng chuẩn giao tiếp Micro SATA

1.4 SSD mSATA

SSD mSATA là dạng thu nhỏ của ổ cứng SSD 2.5 inch SATA. SSD mSATA gần giống Card wifi trên Laptop (kích thước phổ biến của SSD mSATA là 50 x 30 mm). Tốc độ đọc ghi của SSD mSATA khoảng 550 MB/s.

1.5 SSD M2 SATA

SSD M2 SATA sử dụng chuẩn giao tiếp dữ liệu SATA III nên tốc độ đọc ghi vẫn ở mức 6Gbps (tương đương 550MB/s). Nhưng kích thước của loại ổ cứng này lại nhỏ hơn so với ổ cứng SSD 2.5 inch SATA III. Hình dáng của SSD M2 SATA khá giống thanh RAM nên thích hợp với những loại máy tính siêu mỏng.

SSD M2 SATA có 3 chuẩn đó là 2280, 2260 và 2242. Chiều rộng được mặc định là 22mm nhưng chiều dài có sự thay đổi lần lượt là 80mm, 60mm và 42mm. Trong đó, 2280 là loại phổ biến nhất trên hiện nay. Hiện nay, trên thị trường còn có nhiều ổ cứng SSD M2 SATA NAND. Đây là loại ổ cứng có khả năng lưu trữ dữ liệu nhanh và nhiều hơn.

Ổ cứng SSD M.2 SATA

Ổ cứng SSD M.2 SATA

1.6 SSD M2 PCle

SSD M2 PCle áp dụng tiêu chuẩn giao tiếp PCI Express cho tốc độ đọc ghi tới 32 Gb/s. Tốc độ này cao hơn rất nhiều so với ổ cứng SSD M2 SATA.  SSD M2 SATA và SSD M2 PCle giống nhau ở khe cắm M2. SSD M.2 PCle có đến 3 chuẩn đó là 2280, 2260 và 2242. Chiều rộng được mặc định là 22mm và chiều dài có sự thay đổi lần lượt là 80mm, 60mm và 42mm.

1.7 SSD M2 NVMe (M2 PCIE) 

M2 PCIE là ổ SSD 2 khe cắm áp dụng giao tiếp qua PCIE máy tính. Hiện nay, M2 PCIE 3.0 cho băng thông 32Gbps, tốc độ read/write từ 2 – 4Gb/s. Tốc độ này cao gấp 4 – 8 lần so với M2 SATA 

2. Cách phân biệt nhanh các loại ổ cứng SSD

2.1 Ổ cứng SSD chuẩn M2

 • Ổ cứng thế hệ mới
 • Hình thức giống thanh RAM máy tính
 • Hai loại chính là SSD M2 SATA và M2 NVMe
Cách phân biệt nhanh các loại ổ cứng SSD

Ổ cứng SSD chuẩn M2

2.2 Ổ cứng SSD chuẩn Micro SATA

 • Tên gọi khác là uSATA
 • Kích thước ổ thường là 1.8 inch
 • Thuộc hãng Samsung, Intel,…
 • Gồm 2 khối 7 Pin Data và 9 Pin (7+2) nguồn

 

Ổ cứng SSD chuẩn Micro SATA

Ổ cứng SSD chuẩn Micro SATA

2.3 Ổ cứng SSD mSATA

 • Hình dáng giống Card wifi Laptop
 • Dạng thu nhỏ của ổ cứng SSD truyền thống
 • Tốc độ đọc ghi tối đa đạt 550MB/500MB
 • Thường có trên một số dòng Laptop mỏng, Surface Pro 2, Mainboard B75,…
Ổ cứng SSD mSATA

Ổ cứng SSD mSATA

Bài viết giúp bạn có được thông thông tin chi tiết về các loại ổ cứng SSD. Nếu còn băn khoăn về bất cứ vấn đề gì, hãy cho BKNS biết thông qua phần bình luận bên dưới bài đăng. Ghé thăm website https://www.bkns.vn/ thường xuyên để không bỏ lỡ những bài chia sẻ hữu ích khác nhé!

Call Back Icon

Xin chào quý khách!

Quý khách đang cần tư vấn dịch vụ, xin vui lòng nhập số điện thoại để chúng tôi gọi lại.

Tổng đài 24/07: 1900 63 68 09

Đăng ký nhanh dịch vụ

Quý khách vui lòng gửi yêu cầu cho BKNS, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay với bạn.