Khuyến mãi
Trang chủ » Tin tức » Ổ SSD là gì? Điểm khác biệt giữa HDD và SSD là gì?

Ổ SSD là gì? Điểm khác biệt giữa HDD và SSD là gì?

SSD là gì? Có mấy loại ổ cứng SSD? Ưu nhược điểm của ổ SSD là gì? Những điểm khác biệt giữa ổ SSD và HDD?

Ngày nay, nhu cầu sử dụng máy tính tăng lên đáng kể và người dùng cũng đã quen với các loại ổ cứng như SSD, HDD. Trong bài viết này, hãy cùng BKNS tìm hiểu ổ SSD là gì? Có mấy loại ổ cứng SSD?

Ổ SSD là gì?

Ổ SSD là gì?

1. Ổ SSD là gì?

Ổ SSD ( tên tiếng anh là Solid State Drive) là ổ cứng rắn hay ổ cứng điện tử. Ổ cứng này ra đời nhằm khắc phục những nhược điểm của ổ cứng HDD truyền thống. Ổ SSD có tốc độ xử lý nhanh, độ bảo mật tốt và khả năng tiết kiệm điện được đánh giá cao.

Ổ SSD là ổ cứng rắn hay ổ cứng điện tử

Ổ SSD là ổ cứng rắn hay ổ cứng điện tử

2. Có mấy loại ổ cứng SSD?

Ổ cứng SSD gồm có 4 loại sau:

  • SSD 2.5 SATA
  • SSD mSATA
  • SSD m2 SATA
  • SSD M2 PCle
Ổ cứng SSD gồm có 4 loại là SSD 2.5 SATA, SSD mSATA, SSD m2 SATA và SSD M2 PCle

Ổ cứng SSD gồm có 4 loại là SSD 2.5 SATA, SSD mSATA, SSD m2 SATA và SSD M2 PCle

3. Điểm khác biệt giữa ổ HDD và SSD là gì?

Công nghệ lưu trữ trên ổ cứng có 2 loại là HDD và SSD. Ổ HDD và SSD giống nhau là đều sử dụng để lưu trữ dữ liệu. Tuy nhien, hai loại này có có nhiều điểm khác biệt. Việc chọn loại ổ cứng nào tùy thuộc vào mục đích và nhu cầu sử dụng của bạn.

Ổ HDD được sử dụng phổ biến trên các máy chủ. Ưu điểm của loại ổ cứng này là dung lượng đảm bảo và giá thành hợp lý. HDD dùng 1 đĩa từ để lưu dữ liệu trên đó. Ổ cứng SSD có sự khác biệt về cách thức hoạt động và thiết kế so với ổ cứng truyền thống. Ổ SSD hoạt động êm ái, ổn định và chống sốc cực tốt. Tất cả những điểm này đều không có trên ổ cứng HDD.

Ổ cứng SSD có sự khác biệt về cách thức hoạt động và thiết kế so với ổ cứng truyền thống

Ổ cứng SSD có sự khác biệt về cách thức hoạt động và thiết kế so với ổ cứng truyền thống

4. Ưu nhược điểm của ổ SSD là gì?

4.1 Ưu điểm của ổ SSD là gì?

  • Hiệu suất: Ổ SSD có hiệu suất ổn định và cao hơn nhiều so với ổ HDD. Các chip nhớ của ổ SSD nằm cố định trên bo mạch chủ nên nó có khả năng chống sốc tốt.
  • Tốc độ: Tốc độ là ưu điểm không thể không nhắc đến của ổ cứng SSD. Máy tính dùng ổ SSD chỉ mất vài giây (nhiều nhất là vài chục giây) khởi động. Trong khi đó, 1 phút thậm chí nhiều hơn là thời gian khởi động của máy tính dùng ổ HDD.
  • Dữ liệu lớn và tập trung: Dữ liệu không bị phân mảnh và tập trung nên sẽ dễ lưu trữ, truy cập hơn so với ổ HDD. Trên ổ SSD, cấu trúc các chip nhớ rời và dữ liệu đã được phân vùng rõ ràng.
  • Độ ồn: Ổ SSD ít rung và tiếng ồn nhỏ. Ổ HDD thế hệ mới đã khắc phục được nhược điểm rung và ồn nhưng chưa hoàn toàn. 
  • Hình thức: Ổ cứng SSD được đánh giá cao về khả năng linh hoạt và hình thức.

4.2 Nhược điểm của ổ SSD là gì?

Giá thành cao hơn so với ổ HDD chính là nhược điểm của ổ SSD. Với mức giá trung bình, ổ SSD chỉ có dung lượng 128GB hoặc 256GB. Trong khi đó, cùng mức giá nhưng ổ HDD lại có dung lượng lên đến 512GB hoặc 1TB.

Nhược điểm thứ hai của ổ SSD đó là giới hạn số lần ghi dữ liệu. Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng về điều này bởi thời gian sử dụng ổ SSD rất lâu.

5. Khi nào nên sử dụng ổ SSD?

Ổ cứng SSD phù hợp với đa dạng đối tượng. Tuy nhiên, đối tượng thích hợp hơn cả là đối tượng cần đến sự đọc ghi lớn của ổ cứng. Tuy nhiên, giá thành của ổ SSD có sự chênh lệch lớn về dung lượng lưu trữ. Vì vậy, với những đối tượng có nhu cầu lưu trữ, truy xuất cơ sở dữ liệu, lưu trữ file có dung lượng lớn và thường xuyên nên dùng ổ SSD. Một chú ý nhỏ khi dùng ổ cứng lưu trữ đó là nên lưu dưới dạng Raid. Mục đích của việc lưu này là tối ưu hóa tốc độ truy cập và đảm bảo an toàn cho dữ liệu.

Đối tượng cần sự đọc ghi lớn của ổ cứng thích hợp hơn cả để sử dụng SSD

Đối tượng cần sự đọc ghi lớn của ổ cứng thích hợp hơn cả để sử dụng SSD

Thông qua bài viết của BKNS đã giúp bạn hiểu được ổ SSD là gì? Ưu nhược điểm của ổ SSD là gì? Bên cạnh đó, bài viết cũng cung cấp thông tin về các loại ổ SSD, chỉ ra điểm khác biệt giữa ổ cứng truyền thống HDD và ổ SSD từ đó giúp bạn có được quyết định phù hợp nhất khi có nhu cầu. Hãy cho BKNS biết thắc mắc của bạn về dịch vụ CNTT, giải pháp mạng bằng cách comment bên dưới bài viết. Chúng tôi tin rằng, bạn sẽ nhận được câu trả lời khiến bạn hài lòng nhất. Bạn cũng đừng quên truy cập website https://www.bkns.vn/ thường xuyên nhé!

Call Back Icon

Xin chào quý khách!

Quý khách đang cần tư vấn dịch vụ, xin vui lòng nhập số điện thoại để chúng tôi gọi lại.

Tổng đài 24/07: 1900 63 68 09

Đăng ký nhanh dịch vụ

Quý khách vui lòng gửi yêu cầu cho BKNS, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay với bạn.