Khuyến mãi
Trang chủ » Hướng dẫn » Server » SMTP server là gì? Tìm hiểu tổng quan về SMTP

SMTP server là gì? Tìm hiểu tổng quan về SMTP

SMTP server vẫn còn là một khái niệm khá mới mẻ đối với nhiều người dùng mạng. Bài viết sau đây, BKNS sẽ giải đáp thắc mắc giúp bạn về SMTP server là gì? Tìm hiểu tổng quan về SMTP cho bạn tham khảo. Hãy cùng theo dõi nhé.

SMTP server là gì?

SMTP server là gì?

1. SMTP server là gì? 

SMTP (tên tiếng anh là Simple Mail Transfer Protocol), là giao thức truyền tải thư tín đơn giản. Giao thức này được tạo ra nhằm thực hiện nhiệm vụ chính là gửi mail, còn việc nhận mail và truy xuất dữ liệu server mail sẽ có những phương thức khác để nhận như là POP3 hoặc IMAP.

>> Tìm hiểu thêm về email: Email là gì? Tổng hợp kiến thức [A-Z] về Email

Những máy chủ này có mục đích giúp người dùng thực hiện gửi thư, người ta còn gọi là SMTP server. Chúng thực hiện gửi thư qua giao thức IP hay TCP. Bên cạnh đó, SMTP thường được thực hiện để hoạt động qua cổng Internet 25 (TCP). 

2. Hệ thống hoạt động của SMTP

Hệ thống hoạt động của SMTP

Hệ thống hoạt động của SMTP

Khi doanh nghiệp gửi 1 email bất kỳ, hệ thống SMTP sẽ tự động dựa theo tên địa chỉ email đó và chuyển thông báo tới cho máy chủ SMTP. Khi SMTP server đã nhận được tín hiệu trên thì tín hiệu này sẽ được trao đổi qua lại giữa SMTP server và máy chủ DNS để tìm ra tên miền gốc trong SMTP server.

Sau khi đã hoàn thành bước trên, máy chủ sẽ bắt đầu kiểm tra thông tin người dùng với thông tin email có trùng khớp hay là không. Trong trường hợp kết quả trả về là trùng khớp thì lúc này doanh nghiệp sẽ nhận cũng như việc gửi dữ liệu có dung lượng lớn qua email đồng thời thực hiện hành động dùng phần mềm nhận thư điện tử.

Để tránh SMTP serverDNS server không thể trao đổi qua lại với nhau, những tín hiệu không nhận được phản hồi ấy sẽ gửi đến server trung gian. Lúc này, server trung gian sẽ nhận được tín hiệu gốc và bắt đầu truyền qua lại giữa nhiều máy chủ khác cho đến khi gửi đến được Server gốc. Hệ thống phụ sẽ chạy hoàn toàn hết công suất cùng với thời gian lớn nhất trước khi tín hiệu được thông báo không sử dụng được nữa cũng có nghĩa là đã hết hạn. 

3. Hướng dẫn cách thiết lập SMTP Gmail

Hướng dẫn cách thiết lập SMTP Gmail

Hướng dẫn cách thiết lập SMTP Gmail

Cách cài đặt SMTP của mỗi nhà cung cấp dịch vụ email khác nhau là khác nhau. Vì vậy, người dùng có thể chọn những cách thiết lập SMTP gmail khác nhau phù hợp với hệ thống thư điện tử của mình. Sau đây bạn có thể tham khảo các cài đặt SMTP:

  • Yêu cầu TLS/SSL của Gmail
  • Cổng SMTP Gmail (SSL) là 465
  • Cổng SMTP Gmail (TLS) là 587
  • Mật khẩu SMTP gmail cũng là mật khẩu bạn thiết lập
  • Tên người dùng gmail SMTP chính là địa chỉ gmail của khách hàng đó (ví dụ như: example@gmail.com)
  • Địa chỉ máy chủ SMTP Gmail là smtp.gmail.com

4. Thông tin khác về giao thức SMTP

Giao thức SMTP đã được nhiều doanh nghiệp sử dụng rộng rãi từ năm 1980

Giao thức SMTP đã được nhiều doanh nghiệp sử dụng rộng rãi từ năm 1980

Bắt đầu từ những năm 1980, giao thức SMTP đã được nhiều doanh nghiệp sử dụng rộng rãi. Những trong những khoảng thời gian đầu khi được ra mắt, hệ thống SMTP đơn giản chỉ là ứng dụng thuộc hệ thống UUCP (UUCP là hệ thống sao chép dữ liệu của máy Unix đến Unix khác) giúp hệ thống này trao đổi thư từ điện tự đơn giản hơn so với những thiết bị cùng cấp khác. SMTP hiện nay đã trở thành 1 giao thức độc lập và hoạt động rất có hiệu quả nếu thiết bị gửi hay nhận email có kết nối Internet liên tục. Bên cạnh đó, giao thức SMTP gồm 25 cổng giao thức hệ thống TCP giúp truyền tải thư điện tử cho website hiệu quả và đơn giản.

Bài viết trên BKNS đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về SMTP server. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào về bài viết thì hãy để lại bình luận ở dưới, chúng tôi sẽ sẵn sàng giải đáp thắc mắc. Ngoài ra, đừng quên truy cập website bkns.vn để được biết thêm nhiều thông tin khác nữa nhé.

>> Có thể bạn quan tâm: 

Call Back Icon

Xin chào quý khách!

Quý khách đang cần tư vấn dịch vụ, xin vui lòng nhập số điện thoại để chúng tôi gọi lại.

Tổng đài 24/07: 1900 63 68 09

Đăng ký nhanh dịch vụ

Quý khách vui lòng gửi yêu cầu cho BKNS, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay với bạn.