Khuyến mãi
Trang chủ » Hướng dẫn » Server » Streaming server là gì? Streaming server hoạt động như thế nào?

Streaming server là gì? Streaming server hoạt động như thế nào?

Trong môi trường làm việc thường xuyên phải chia sẻ file thông qua network. Bạn cần chuẩn bị một máy tính được dùng làm server chứa đựng rất nhiều dữ liệu bên trong đó. Tuy nhiên, nếu muốn truyền phát audio hay video trực tuyến thì server vừa phải là ổ cứng cực đại vừa là phần mềm truyền dữ liệu đến máy tính của mọi người. Một số streaming server chỉ có thể làm việc với một số định dạng cụ thể. Bên cạnh đó streaming server khác lại có khả năng xử lý nhiều kiểu File khác nhau. Vậy, streaming server là gì? Nó hoạt động như thế nào? Đáp án chi tiết có ngay trong bài viết dưới đây của BKNS.

Streaming server là gì?

Streaming server là gì?

1. Streaming server là gì?  

Streaming server là máy chủ được dùng trong truyền phát Audio và Video. Một số máy chủ Streaming chỉ có thể làm việc với các định dạng cụ thể và số khác có khả năng xử lý nhiều kiểu File khác nhau.

2. Streaming server hoạt động như thế nào?

Streaming server hoạt động như thế nào?

Streaming server hoạt động như thế nào?

Như vậy, bạn đọc đã hiểu Streaming server là gì? Bây giờ chúng ta cùng nhau tìm hiểu máy chủ Streaming hoạt động như thế nào nhé!

Web server có thể tham gia vào quá trình truyền dữ liệu của Streaming server. Trước tiên, bạn cần truy cập vào một trang web được lưu trữ trên web server. Web server sẽ truyền dữ liệu đến máy chủ Streaming khi bạn click vào File mà bạn muốn truy cập. Khi đó, server sẽ nhận biết được File mà bạn muốn dùng và gửi dữ liệu trực tiếp về cho bạn mà không cần qua web server nữa. Bộ quy tắc được gọi là giao thức có nhiệm vụ điều chỉnh cách dữ liệu được truyền từ thiết bị này sang thiết bị khác, do đó, tất cả dữ liệu sẽ được di chuyển đến đúng nơi mà chúng cần phải đến. 

TCP là một trong những. Nó thực hiện việc chia nhỏ dữ liệu thành các gói tin. Giao thức FTP có thể gửi lại các gói tin bị hỏng, bị mất và cho các gói ngẫu nhiên tập hợp lại sau. Vì vậy, việc lướt web và tải tệp xuống sẽ đơn giản hơn, khi gói tin bị mất hoặc lưu lượng truy cập web chậm bạn vẫn sẽ nhận được tệp tin của mình. Nhưng các giao thức này lại không cho hiệu quả tốt với đường truyền phát trực tuyến.

Để khắc phục nhược điểm trên, Streaming Video và Audio sử dụng loại giao thức truyền dữ liệu theo thời gian thực. File được các giao thức này chia thành các mảnh ghép dữ liệu nhỏ sau đó gửi lần lượt đến một vị trí cụ thể. Các giao thức này bao gồm:

  • Real-time transfer protocol (RTP)
  • Real-time streaming protocol (RTSP)
  • Real-time transport control protocol (RTCP)

Các giao thức trên hoạt động giống một lớp được thêm vào giao thức quản lý web traffic. Các giao thức web khác vẫn hoạt động ngầm bên dưới mặc dù giao thức Real time đang truyền dữ liệu cần truyền đi. Để giúp server cân bằng tải, các giao thức này sẽ phối hợp với nhau. Server sẽ cho ngừng khởi động một vài đường truyền phát trong trường hợp có quá nhiều truy cập một File trong cùng một thời điểm.

3. Các lựa chọn Streaming server

  • Theo yêu cầu hoặc trực tiếp: Live webcast sẽ yêu cầu một số thiết bị bổ trợ. Một máy tính cố định được dùng để nén, encode, truyền nguồn cấp dữ liệu video trực tiếp trong thời gian thực hay liên kết đến một đơn vị có thể thực hiện công việc này.
Live webcast sẽ yêu cầu một số thiết bị bổ trợ trong đó có một máy tính cố định

Live webcast sẽ yêu cầu một số thiết bị bổ trợ trong đó có một máy tính cố định để nén, encode, truyền nguồn cấp dữ liệu video trực tiếp

  • Multicast hoặc Unicast: Một luồng dữ liệu sẽ di chuyển đến một Router để nó sao chép luồng dữ liệu đó và gửi đến nhiều người xem – truyền phát Multicast. Trong truyền phát Unicast, nguồn Data sẽ được truyền phát riêng cho mỗi người xem.
Truyền phát Multicast và Unicast

Truyền phát Multicast và Unicast

Bài viết đã giúp bạn có được đáp án cho câu hỏi Streaming server là gì và cách hoạt động của nó thế nào rồi đúng không? Đừng ngại cho BKNS biết vấn đề mà bạn đang băn khoăn để chúng tôi kịp thời giải đáp và đừng quên truy cập bkns.vn thường xuyên nhé!

>> Có thể bạn quan tâm: 

Call Back Icon

Xin chào quý khách!

Quý khách đang cần tư vấn dịch vụ, xin vui lòng nhập số điện thoại để chúng tôi gọi lại.

Tổng đài 24/07: 1900 63 68 09

Đăng ký nhanh dịch vụ

Quý khách vui lòng gửi yêu cầu cho BKNS, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay với bạn.