Khuyến mãi
Trang chủ » Hướng dẫn » Server » Stun server là gì? Tổng quan về Stun server mà bạn cần biết

Stun server là gì? Tổng quan về Stun server mà bạn cần biết

Stun là giao thức mạng giữa Client và Server. Khi Stun Client sẽ gửi yêu cầu đến Stun server sau đó Stun server sẽ gửi trả cho Stun Client thông tin địa chỉ IP công khai của NAT Router. NAT thực hiện việc mở cổng cho phép thông tin quay lại mạng. Bài viết sau sẽ trả lời giúp bạn đọc câu hỏi Stun là gì? Stun server là gì?

Stun server là gì?

Stun server là gì?

1. Khái quát về giao thức Stun

Trước khi tìm hiểu Stun server là gì, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu khái quát về giao thức Stun. Stun là giao thức mạng cho phép máy khách (client) tìm thấy địa chỉ công khai, NAT mà nó đang đứng sau, cổng phía internet được NAT gắn liền cổng nội bộ nào đó. Thông tin này được dùng để thiết lập giao tiếp UDP giữa 2 Host nằm sau NAT Router.

Stun là giao thức giữa server và client. Stun client sẽ gửi yêu cầu đến máy chủ Stun, server sẽ gửi lại cho Stun client thông tin địa chỉ IP công khai của NAT Router. NAT sẽ mở cổng để cho thông tin quay lại mạn. Stun client cũng biết được loại NAT nào đang được dùng nhờ thông tin phản hồi từ server. Ba loại NAT có khả năng làm việc được với hệ thống này đó là Port Restricted Cone, Restricted và Full Cone. Khi một máy khách tìm được địa chỉ ngoài của nó, nó sẽ truyền thông tin cho Peer khác.

Khi một máy khách tìm được địa chỉ ngoài của nó, nó sẽ truyền thông tin cho Peer khác

Khi một máy khách tìm được địa chỉ ngoài của nó, nó sẽ truyền thông tin cho Peer khác

Bên nào cũng có thể bắt đầu giao tiếp với bên còn lại nếu NAT là Full-Cone. Cả hai bên phải truyền thông tin qua lại nếu là Port Restricted Cone hoặc Restricted Cone. Stun được giao tiếp thông qua cổng UDP 3478. Tuy nhiên, Stun server cũng sẽ gợi ý cho Stun client kết nối với IP và số cổng khác. Stun áp dụng thuật toán RFC 3489 để nhận biết sự có mặt của Firewall và Gateway. Tuy nhiên, thuật toán này hiện không còn được dùng do hiệu quả thấp và chỉ áp dụng với một số loại NAT Router nhất định.

2. Stun server là gì?

Stun server cho phép máy khách tìm được địa chỉ IP và Port mà thiết bị NAT sử dụng. Đây là thông tin được sử dụng khi thiết lập giao tiếp UDP giữa client và server cung cấp VOIP, thông qua đó để thiết lập cuộc gọi. Stun được khai báo trong RFC 3489. Stun server được giao tiếp thông qua cổng UDP 3478. Stun server có 2 địa chỉ IP, nó sẽ gợi ý cho Stun client thử kết nối với IP và một số cổng khác.

Stun server cho phép máy khách tìm được địa chỉ IP và Port mà thiết bị NAT sử dụng

Stun server cho phép máy khách tìm được địa chỉ IP và Port mà thiết bị NAT sử dụng

3. Stun client là gì?

Bạn đọc đã hiểu rõ hơn máy chủ Stun là gì rồi đúng không? Vậy còn Stun client là gì? Stun client là máy khách tạo ra các yêu cầu Stun. Stun client có khả năng thực thi trên hệ thống đầu cuối (PC của người dùng hoặc chạy trong thành phần mạng như máy chủ hội nghị).

Như vậy, bài viết đã giúp bạn có được câu trả lời cho câu hỏi Stun server là gì? Nói chung, đây là máy chủ cho phép các máy khách NAT tạo lập cuộc gọi với máy cung cấp VOIP nằm ngoài mạng nội bộ. Để lại comment bên dưới bài đăng nếu bạn còn thắc mắc bất cứ vấn đề gì. Đừng quên truy cập bkns.vn thường xuyên để không bỏ lỡ những bài chia sẻ hữu ích về dịch vụ công nghệ thông tin, giải pháp mạng nhé!

>> Có thể bạn quan tâm: 

Call Back Icon

Xin chào quý khách!

Quý khách đang cần tư vấn dịch vụ, xin vui lòng nhập số điện thoại để chúng tôi gọi lại.

Tổng đài 24/07: 1900 63 68 09

Đăng ký nhanh dịch vụ

Quý khách vui lòng gửi yêu cầu cho BKNS, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay với bạn.