Khuyến mãi
Trang chủ » Hướng dẫn » Server » File server là gì? Có mấy kiểu máy chủ tập tin?

File server là gì? Có mấy kiểu máy chủ tập tin?

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp dùng File server để lưu trữ và chia sẻ tài liệu nội bộ. Vậy, File server là gì? Có mấy kiểu File server? Cấu trúc như thế nào? Lợi ích khi sử dụng máy chủ tập tin là gì? Tất cả sẽ được BKNS giải đáp chi tiết trong bài viết sau đây.

File server là gì

File server là gì?

1. File server là gì?

File server ( máy chủ tập tin) là máy chủ được kết nối mạng, cung cấp không gian lưu trữ và chia sẻ dữ liệu như hình ảnh, âm thanh, văn bản, video. Các dữ liệu này có thể được truy cập bởi các máy trạm (workstation). Các máy trạm được kết nối đến máy chủ khi chúng chia sẻ quyền truy cập qua mạng máy tính.

Trong mô hình client – server, client chính là các máy trạm sử dụng storage. Bình thường, máy chủ tập tin sẽ không chạy chương trình thay client và cũng không thực hiện nhiệm vụ máy tính mà chủ yếu là thiết lập cho lưu trữ, truy xuất dữ liệu còn nhiệm vụ thanh toán sẽ được thực hiện bởi các workstation.

File server là máy chủ được kết nối mạng, cung cấp không gian lưu trữ và chia sẻ dữ liệu

File server là máy chủ được kết nối mạng, cung cấp không gian lưu trữ và chia sẻ dữ liệu

2. Có mấy kiểu File server?

Máy chủ tập tin có thể là máy chủ không chuyên dụng hoặc chuyên dụng. Máy chủ chuyên dụng được thiết kế đặc biệt để sử dụng giống như một máy chủ tập tin với các máy trạm, được kết nối để ghi, đọc các tập tin & cơ sở dữ liệu.

Bên cạnh đó, File server cũng được phân loại theo phương thức truy cập, cụ thể:

  • FTP: File Transfer Protocol
  • HTTP: Hypertext Transfer Protocol
  • NFS: Network File System
  • SMB: CIFS/Server Message Block

3. File server có cấu trúc như thế nào?

3.1 Storage

Storage là chức năng quan trọng nhất trong File server. Hiện nay, rất nhiều công nghệ được phát triển cho phép vận hành ổ đĩa theo nhóm và tạo thành 1 Disk arry. Disk arry sẽ chứa bộ nhớ tạm, có chức năng hiện đại hơn như ảo hóa lưu trữ hay RAID. Nhờ các yếu tố dự phòng ngoài RAID mà Disk arry cũng giúp nâng cao độ sẵn sàng.

3.2 Network – attached storage

Network – attached storage kết nối với mạng máy tính, nó có khả năng lưu trữ dữ liệu cấp độ tập tin. Nhờ vậy, nhóm máy khách không đồng nhất vẫn có thể truy cập dữ liệu.

Hệ thống Network – attached storage là các thiết bị kết nối mạng với một hoặc nhiều ổ cứng, được xếp thành các RAID arry hoặc Storage container dự phòng. Network – attached storage cấp quyền truy cập file, dùng các giao thức như SMB/CIFS, NFS, AFP chia sẻ file qua mạng.

>> Tìm hiểu thêm:

4. Lợi ích khi sử dụng File server là gì?

Lợi  ích khi sử dụng File server

Máy chủ tập tin hỗ trợ đa giao thức chia sẻ file

4.1 File server hỗ trợ đa giao thức chia sẻ file

File server cho phép chia sẻ thông tin qua mạng mà không nhất thiết phải chuyển tập tin vật lý bằng một số thiết bị lưu trữ khác hay đĩa mềm. File này còn hỗ trợ các giao thức như FTP, AFP, SMB, NFS,… Vì vậy, dữ liệu lưu trữ trên Synolog được truy cập dễ dàng, mọi lúc mọi nơi.

4.2 Quản lý dữ liệu đơn giản

File server thu thập những thông tin hay tài liệu quan trọng vào một nơi duy nhất. Vì vậy, bạn có thể truy cập đến toàn bộ tập tin chia sẻ đơn giản và nhanh chóng. Đồng thời, việc phân chia dữ liệu theo dự án hay phòng ban sẽ được sắp xếp logic, giúp tăng tiến độ và hiệu quả công việc.  

4.3 An toàn dữ liệu cao và khả năng bảo mật cao

Khả năng dữ liệu bị mất do ổ cứng bị hỏng sẽ giảm đi nhờ công nghệ RAID. Vì vậy, với máy chủ tập tin doanh nghiệp có thể sao lưu dữ liệu dễ dàng hơn. Khi virus tấn công hoặc vô tình xóa mất dữ liệu thì quá trình phục hồi cũng diễn ra nhanh chóng, thuận lợi.

File server sẽ hỗ trợ một số hình thức bảo mật hệ thống. Mục đích là hạn chế quyền truy cập đối với người dùng/ nhóm người dùng cụ thể. Trong tổ chức lớn, nhiệm vụ này được giao cho các Directory service. Các server này hoạt động trong môi trường máy tính phân tầng, cấp quyền truy cập thông qua xác thực người dùng/ nhóm người dùng.

>> Tìm hiểu thêm:

Nói chung, File server là một giải pháp lưu trữ, chia sẻ mà rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn trong thời đại công nghệ 4.0. Lợi ích mà File server mang lại đó là hỗ trợ đa giao thức để chia sẻ file trên các nền tảng thiết bị khác nhau, quản lý và đảm bảo an toàn cho dữ liệu,… Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Server, Domain, Hosting, hãy để lại thông tin cá nhân bên dưới bài viết để chuyên viên tư vấn của BKNS kịp thời hỗ trợ. Thường xuyên truy cập bkns.vn để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích khác nhé!

 Nguồn: BKNS

Call Back Icon

Xin chào quý khách!

Quý khách đang cần tư vấn dịch vụ, xin vui lòng nhập số điện thoại để chúng tôi gọi lại.

Tổng đài 24/07: 1900 63 68 09

Đăng ký nhanh dịch vụ

Quý khách vui lòng gửi yêu cầu cho BKNS, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay với bạn.