Khuyến mãi
Trang chủ » Hướng dẫn » Giao Thức SIP Là Gì? Tìm Hiểu Về SIP Server, SIP Account, SIP Phone

Giao Thức SIP Là Gì? Tìm Hiểu Về SIP Server, SIP Account, SIP Phone

SIP cho người dùng di chuyển thông qua cơ chế cho các yêu cầu được chuyển hướng hoặc uỷ quyền tới vị trí hiện tại của người dùng. Người dùng có thể đăng ký vị trí hiện tại với máy chủ. Vậy, bạn có biết giao thức SIP là gì? Tính năng của giao thức SIP là gì không? SIP Server, SIP Account, SIP Phone là gì? Nếu chưa biết, hãy theo chân BKNS tìm hiểu kỹ hơn về giao thức SIP nhé!

 

Giao thức SIP là gì

Giao thức SIP là gì?

1. Giao thức SIP là gì?

SIP  (tên tiếng anh là Session Initiation Protocol, giao thức khởi tạo phiên) là 1 giao thức báo hiệu được dùng với mục đích liên kết tổng đài IP và điện thoại hay giữa nhà cung cấp dịch vụ SIP trunking với tổng đài IP. SIP với tiềm năng phát triển mạnh mẽ đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm từ các nhà sản xuất điện thoại. Ngày này, SIP đã trở thành giao thức phổ biến như giao thức HTTP. 

>> Tìm hiểu thêm:

Giao thức định nghĩa phương pháp truyền thông SIP và định dạng cụ thể của các tin nhắn trao đổi cho sự hợp tác của những người tham gia trong các phiên đa phương tiện. Một cuộc gọi được thiết lập với SIP có thể bao gồm nhiều luồng truyền thông, nhưng không có yêu cầu nào trong tin nhắn văn bản, mà tải trọng được thực hiện trực tiếp trong tin nhắn SIP. SIP được thiết kế độc lập với giao thức của tầng giao vận nằm ở dưới và có thể được sử dụng với UDP, TCP và Stream Control Transmission Protocol (SCTP). Nó là một giao thức dựa trên văn bản, kết hợp nhiều yếu tố của HTTP và SMTP

2. Những khái niệm liên quan đến giao thức SIP

2.1 SIP account là gì?

SIP account là gì?

SIP account là gì?

SIP account hay còn được gọi là tài khoản SIP là thuật ngữ dùng nhằm mục đích để miêu tả 1 tài khoản được tạo ra bởi SIP server và cấu hình trực tiếp trên thiết bị đầu cuối. Bạn cũng có thể coi SIP Account là chìa khóa để kích hoạt những giải pháp phần mềm và phần cứng truyền thông VoIP của bạn. 

Một tài khoản SIP bao gồm những thông tin sau đây:

 • Password: mật khẩu tài khoản đăng ký
 • Username: tài khoản đăng ký
 • Register Name: tên đăng ký
 • Display Name: tên hiển thị
 • Label: nhãn hiển thị
 • server expires: thời gian hết hạn đăng ký và thực hiện gửi đăng ký lên lại
 • Giao thức : UDP hay TCP
 • Port: port sử dụng để đăng ký
 • Server host: địa chỉ IP hoặc domain của SIP server

2.2 SIP phone là gì?

SIP phone là thuật ngữ dùng để chỉ đến những điện thoại IP có hỗ trợ chuẩn SIP

SIP phone là thuật ngữ dùng để chỉ đến những điện thoại IP có hỗ trợ chuẩn SIP

SIP phone là thuật ngữ dùng để chỉ đến những điện thoại IP có hỗ trợ chuẩn SIP. Hiện nay hầu hết những điện thoại IP đều có hỗ trợ chuẩn SIP nhằm mục đích giao tiếp với những tổng đài IP chuẩn SIP hiện nay. 

SIP phone được phân ra làm 2 loại chính là:

 • Điện thoại SoftPhones: 1 Softphones đơn giản là tên của chúng ngụ ý là 1 chương trình phần mềm có chức năng điện thoại. Softphones có sử dụng những giao thức chuẩn RTP và SIP để cài đặt cuộc gọi và thay đổi giọng nói.
 • Điện thoại bàn _ Headphones: 1 chiếc Headphones cũng tương tự như điện thoại bàn. Nhưng Headphones được xây dựng bằng dùng những thành phần nhận biết mạng hoặc phần mềm nhận biết IP.

2.3 SIP server là gì?

SIP server là thành phần chính trong tổng đài IP

SIP server là thành phần chính trong tổng đài IP

SIP server là thành phần chính trong tổng đài IP (một địa chỉ máy chủ) nhằm mục đích làm những nhiệm vụ liên quan để việc quản lý những cuộc gọi SIP trong mạng. Ngoài ra, SIP server cũng được coi là Nhà đăng ký hay Proxy SIP.

SIP server chỉ quản lý hoặc xử lý những phiên mặc dù nó là phần quan trọng nhất của hệ thống điện thoại. Cụ thể SIP server có khả năng làm:

 • Chấm dứt 1 phiên 
 • Thay thế 1 điểm cuối bởi 1 điểm cuối mới (chuyển cuộc gọi)
 • Thay đổi những tham số phương tiện và thông số kỹ thuật của phiên DURING (chẳng hạn như giữ cuộc gọi)
 • Đàm phán những thông số và thông số kỹ thuật của phương tiện cho phiên từng điểm cuối bằng giao thức SDP
 • Thiết lập phiên giữa 2 hoặc nhiều điểm cuối 
 • Quản lý các thiết bị điện thoại IP
 • Cấu hình các tính năng của tổng đài
 • Kết nối với các nhà mạng cung cấp đầu số qua dạng SIP trunking.
 • Cấp phát các tài khoản SIP (cái máy nhánh) để cho các điện thoại IP (SIP phone) đăng ký lên.

3. Tính năng của giao thức SIP là gì?

Tính năng của giao thức SIP

Những thành viên trong phiên SIP có khả năng giao tiếp bằng cách dùng những mối quan hệ đa hướng

Sau đây là những tính năng của giao thức SIP:

 • Phần mềm thực hiện giao thức SIP có khả năng được mở rộng với những khả năng bổ sung và đang được tích cực khai thác cho nhiều ứng dụng truyền thông
 • Những thành viên trong phiên SIP có khả năng giao tiếp bằng cách dùng những mối quan hệ đa hướng hoặc unicast hay liên kết cả hai. Bên cạnh, SIP độc lập với giao thức vận chuyển lớp thấp hơn, cho phép tận dụng những giao thức vận chuyển mới.
 • SIP hỗ trợ xác minh hop-by-hop và end-to-end cũng như mã hóa đầu cuối bởi S / MIME
 • SIP cho người dùng di chuyển thông qua cơ chế cho các yêu cầu được chuyển hướng hoặc uỷ quyền tới vị trí hiện tại của người dùng. Người dùng có thể đăng ký vị trí hiện tại với máy chủ.
 • Lời mời SIP được dùng để tạo phiên đồng thời mang mô tả phiên cho người tham gia đồng ý về 1 tập hợp các loại phương tiện tương thích. SIP không bị hạn chế đối với bất cứ loại phương tiện nào. Vì vậy nó có thể xử lý phạm vi mở rộng của những công nghệ truyền thông.

4. Tại sao nên đăng ký tài khoản SIP?

SIP cho phép mọi người trên toàn thế giới giao tiếp bằng thiết bị điện thoại di động và máy tính qua hệ thống mạng internet. Việc này mang đến cho người dùng trải nghiệm giao tiếp phong phú. Ưu điểm khi đăng ký tài khoản SIP là người dùng có thể cắt giảm được chi phí liên lạc. Những cuộc gọi thoại hay video giữa người dùng SIP là hoàn toàn miễn phí trên phạm vi toàn thế giới mà không có luật pháp hay ranh giới nào. Ngay cả địa chỉ SIP và những ứng dụng SIP cũng được lấy miễn phí. SIP cũng là 1 giao thức hiệu quả cũng như rất mạnh mẽ. 

>> Tìm hiểu thêm:

Vậy là bài viết trên BKNS đã gửi đến bạn câu trả lời cho thắc mắc Giao thức SIP là gì? và những kiến thức liên quan. Hy vọng bài viết trên hữu ích đối với bạn. Nếu bạn có câu hỏi hay thắc mắc nào thì hãy liên hệ với chúng tôi ngay nhé. Đừng quên ghé qua website bkns.vn để được biết thêm nhiều thông tin khác nữa nhé.

Nguồn: BKNS

Call Back Icon

Xin chào quý khách!

Quý khách đang cần tư vấn dịch vụ, xin vui lòng nhập số điện thoại để chúng tôi gọi lại.

Tổng đài 24/07: 1900 63 68 09

Đăng ký nhanh dịch vụ

Quý khách vui lòng gửi yêu cầu cho BKNS, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay với bạn.