Khuyến mãi
Trang chủ » Hướng dẫn » DNS » DNS Spoofing là gì? Cách phòng chống DNS Spoofing

DNS Spoofing là gì? Cách phòng chống DNS Spoofing

Có rất ít dấu hiệu để nhận biết DNS Spoofing. Trong các cuộc tấn công lớn, người dùng sẽ không thể biết rằng mình đang bị lừa nhập các thông tin quan trọng vào một trang web giả mạo cho đến khi ngân hàng gọi cho bạn và hỏi “Tại sao lại rút nhiều tiền đến vậy?”. Trong bài viết sau đây, BKNS sẽ giúp bạn hiểu chính xác DNS Spoofing là gì và cách phòng chống.

DNS Spoofing là gì?

DNS Spoofing là gì?

1. DNS Spoofing là gì?

DNS Spoofing (tên tiếng anh là DNS cache poisoning) là một hình thức hack bảo mật máy tính trong đó dữ liệu hệ thống tên miền bị hỏng được đưa vào bộ đệm của trình phân giải DNS , khiến máy chủ tên trả về bản ghi kết quả không chính xác. Điều này dẫn đến lưu lượng truy cập được chuyển hướng đến máy tính của kẻ tấn công (hoặc bất kỳ máy tính nào khác).

Khi đó, người dùng truy cập đến địa chỉ mong muốn nhưng sẽ được gửi đến một địa chỉ IP giả mạo. Địa chỉ IP giả mạo này đã được kẻ tấn công tạo ra trước đó với mục đích ăn cắp thông tin tài khoản ngân hàng của người dùng.

DNS Spoofing là một kỹ thuật (MITM) được dùng để cung cấp thông tin DNS giả mạo cho một Host

DNS Spoofing là một kỹ thuật (MITM) được dùng để cung cấp thông tin DNS giả mạo cho một Host

Có rất nhiều cách để thực hiện DNS Spoofing. Trong bài viết này, BKNS sẽ chia sẻ với bạn về kỹ thuật giả mạo DNS ID. Mỗi truy vấn DNS sẽ chứa một nhận dạng duy nhất nếu được gửi qua mạng. Mục đích là để phân biệt giữa các truy vấn với nhau và đáp trả. Một máy tính đang tấn công sẽ chặn một truy vấn DNS bất kỳ được gửi đi từ một thiết bị cụ thể. Kẻ tấn công sẽ tạo một gói giả mạo (chứa nhận dạng của truy vấn DNS) để gói dữ liệu đó được chấp nhận.

Quá trình giả mạo sẽ được hoàn thiện với công cụ đơn giản. Đầu tiên, kẻ tấn công sẽ giả mạo ARP Cache để định tuyến đại lượng của nó thông qua Host đang tấn công. Từ đó, yêu cầu DNS sẽ bị chặn và gói dữ liệu giả mạo sẽ được gửi đi. Mục đích của việc làm này là lừa người dùng truy cập vào website giả mạo (độc) thay vì truy cập website mục tiêu ban đầu.

2. Phòng chống DNS Spoofing bằng cách nào?

Phòng chống DNS Spoofing tương đối khó bởi việc giả mạo này xuất hiện rất ít dấu hiệu tấn công. Vậy có cách nào phòng chống DNS Spoofing không? Mặc dù rất khó nhưng không phải không có cách phòng chống DNS Spoofing. Bạn có thể tham khảo một số cách sau:

2.1 Bảo vệ máy tính từ bên trong

Thông thường, các cuộc tấn công DNS thường được thực hiện từ bên trong mạng của bạn. Vì vậy, để phòng chống DNS Spoofing thì bạn cần đảm bảo các thiết bị mạng của mình luôn an toàn. Như vậy, nguy cơ bị DNS Spoofing sẽ giảm đáng kể, giảm khả năng các Host bị thỏa hiệp và được dùng để khởi chạy tấn công DNS Spoofing.

2.2 Không dựa vào DNS cho các hệ thống an toàn, bảo mật 

Không dựa vào DNS cho các hệ thống an toàn, bảo mật để phòng chống DNS Spoofing

Không dựa vào DNS cho các hệ thống an toàn, bảo mật để phòng chống DNS Spoofing

Đối với các hệ thống an toàn, có độ nhạy cảm cao và đòi hỏi tính bảo mật thì không nên duyệt internet trên nó. Đây là một cách hiệu quả để không phải dùng đến DNS. Nếu bạn có Hostname để thực hiện một số công việc thì bạn nên điều chỉnh những gì cần thiết trong file cấu hình thiết bị.

2.3 Dùng hệ thống phát hiện xâm nhập – IDS

IDS là một hệ thống có khả năng phát hiện xâm nhập. Khi nó được đặt và triển khai đúng sẽ có thể vạch mặt hình thức giả mạo DNS và ARP Cache.

Sử dụng hệ thống phát hiện xâm nhập – IDS để phòng chống DNS Spoofing

Sử dụng hệ thống phát hiện xâm nhập – IDS để phòng chống DNS Spoofing

2.5 Thay thế DNS bằng DNSSEC

DNSSEC là một giải pháp mới dùng để thay thế cho DNS. DNSSEC sử dụng các bản ghi DNS có chữ ký để đảm bảo sự hợp lệ hóa đáp trả truy vấn. DNSSEC được coi là “tương lai của DNS”.

DNSSEC là một giải pháp mới để phòng chống DNS Spoofing

DNSSEC là một giải pháp mới để phòng chống DNS Spoofing

Như vậy, DNS Spoofing là một hình thức tấn công nguy hiểm. Những kẻ tấn công sẽ tận dụng những kỹ thuật giả mạo để truy cập và đánh cắp thông tin quan trọng của người dùng. Những kẻ mạo danh này cũng có thể cài đặt Malware trên ổ đĩa bị khai thác hoặc tạo nên một cuộc tấn công từ chối dịch vụ.

Thông qua bài chia sẻ của BKNS bạn cũng biết thêm được cách phòng chống DNS Spoofing. Thường xuyên truy cập website bkns.vn để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích khác nhé!

>> Có thể bạn quan tâm: 

Call Back Icon

Xin chào quý khách!

Quý khách đang cần tư vấn dịch vụ, xin vui lòng nhập số điện thoại để chúng tôi gọi lại.

Tổng đài 24/07: 1900 63 68 09

Đăng ký nhanh dịch vụ

Quý khách vui lòng gửi yêu cầu cho BKNS, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay với bạn.