Khuyến mãi
Trang chủ » Hướng dẫn » Cloud Computing » Điện toán đám mây là gì? Tổng hợp A-Z về Cloud computing

Điện toán đám mây là gì? Tổng hợp A-Z về Cloud computing

Điện toán đám mây hay Cloud computing là một giải pháp cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin toàn diện. Cloud computing là giải pháp điện toán trong môi trường internet. Trong bài chia sẻ sau đây, BKNS sẽ cùng bạn tìm hiểu về công nghệ điện toán đám mây. Hãy theo dõi nhé!

Điện toán đám mây/Cloud computing là gì?

Điện toán đám mây/Cloud computing là gì?

1. Điện toán đám mây là gì?

Điện toán đám mây  ( tên tiếng anh là Cloud computing), còn gọi là điện toán máy chủ ảo, là một giải pháp cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin toàn diện. Cloud computing là giải pháp điện toán trong môi trường internet. Ở đó, tài nguyên sẽ được cung cấp, chia sẻ giống như dòng diện phân phối trên lưới điện. Các máy tính sử dụng dịch vụ này chạy trên một hệ thống duy nhất. Tức là, chúng sẽ được cấu hình để làm việc cùng nhau, các ứng dụng khác nhau sử dụng sức mạnh điện toán tập hợp.

Cloud computing là giải pháp điện toán trong môi trường internet

Cloud computing là giải pháp điện toán trong môi trường internet

2. Lợi ích của công nghệ điện toán đám mây

  • Nhanh chóng: Đám mây cho phép người dùng thu thập tài nguyên nhanh chóng khi cần. Người dùng có thể thực thi các dịch vụ công nghệ một cách nhanh chóng, từ khâu ý tưởng cho đến hoàn thiện cũng nhanh hơn vài cấp.
  • Khả năng mở rộng linh hoạt: Công nghệ điện toán cho phép điều chỉnh quy mô (tăng lên hay giảm xuống) ngay lập tức mà không cần ký kết dài hạn.
Công nghệ điện toán đám mây có khả năng mở rộng linh hoạt

Công nghệ điện toán đám mây có khả năng mở rộng linh hoạt

  • Tiết kiệm chi phí: Cloud computing giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí vốn và chi phí vận hành. Bởi vì, các tài nguyên được mua khi cần và trả phí khi sử dụng.
  • Triển khai trên toàn cầu: Với công nghệ đám mây, người dùng có thể triển khai ứng dụng của mình tại nhiều địa điểm trên toàn cầu.
  • Tinh giản trong cách sử dụng nhân viên: Số lượng nhân viên sẽ được tinh giản để tập trung vào việc cung cấp giá trị thay vì duy trì phần mềm và phần cứng máy tính.
Công nghệ điện toán đám mây giúp tiết kiệm chi phí

Công nghệ điện toán đám mây giúp tiết kiệm chi phí

3. Kiến trúc điện toán đám mây

3.1 Tầng cơ sở

Đây là nền tảng của đám mây bao gồm:

  • Server
  • Các thiết bị mạng
  • Ổ đĩa lưu trữ

3.2 Tầng nền tảng

Tầng này cung cấp cơ sở hạ tầng cho ứng dụng, nó cung cấp sự truy cập đến các dịch vụ và hệ điều hành liên quan. Tầng này sử dụng các công cụ và ngôn ngữ lập trình do nhà cung cấp hỗ trợ. Người dùng có quyền điều khiển các ứng dụng đã triển khai và không cần quản lý, kiểm soát cơ sở hạ tầng bên dưới.

3.3 Tầng ứng dụng

Các ứng dụng chạy tại tầng ứng dụng được cung cấp theo yêu cầu của người dùng.

Cloud computing gồm tầng cơ sở, nền tảng và ứng dụng

Cloud computing gồm tầng cơ sở, nền tảng và ứng dụng

4. Ứng dụng điện toán đám mây là gì?

4.1 Cơ sở dữ liệu lớn và khả năng mở rộng vô tận

Công nghệ điện toán đám mây phù hợp đối với những doanh nghiệp cần vận hành cơ sở dữ liệu lớn nhưng ngân sách hạn chế. Công nghệ này cũng rất hữu ích đối với những doanh nghiệp không đủ chuyên môn để vận hành lượng cơ sở dữ liệu lớn đó.

Điện toán máy chủ ảo giúp đội ngũ IT có cơ sở sở liệu mạnh mẽ mà không cần có cơ sở hạ tầng (server). Nhà cung cấp dịch vụ công nghệ điện toán đám mây hỗ trợ và chịu trách nhiệm về các hoạt động bảo trì, vận hành hệ thống dữ liệu. Người dùng có trách nhiệm duy nhất là xử lý dữ liệu của mình.

Công nghệ điện toán đám mây giúp doanh nghiệp mở rộng vô tận cơ sở dữ liệu. Nó cũng có khả năng thu nhỏ cơ sở dữ liệu trong khoảng vài giây. Đây là điểm cộng so với cách cài đặt truyền thống, mất vài tuần hoặc vài tháng để cài đặt server, dữ liệu và các thiết bị khác. 

4.2 Kiểm tra và phát triển

Để đảm bảo ứng dụng của người dùng chạy trơn tru thì việc kiểm tra và phát triển là những bước đặc biệt quan trọng. Để kiểm tra và thử nghiệm thành công rất cần một môi trường mô phỏng. Môi trường này có khả năng tái tạo các hoạt động kinh doanh thực tế và xác nhận những kết quả thu được sau khi mô phỏng.

Cloud computing với những nguồn lực sẵn có sẽ giúp người dùng tận dụng được thời gian, công sức khi tự tay xây dựng môi trường mô phỏng. Người dùng sẽ được cung cấp các môi trường khác nhau và phù hợp với từng nhu cầu cụ thể cho mục đích mô phỏng.

Điện toán đám mây giúp người dùng tiết kiệm chi phí, thời gian và công sức khi xây dựng được môi trường mô phỏng

Điện toán đám mây giúp người dùng tiết kiệm chi phí, thời gian và công sức khi xây dựng được môi trường mô phỏng

4.3 Lưu trữ website

Nếu hệ thống hiện tại không đáp ứng được so với sự phát triển không ngừng của doanh nghiệp thì việc lưu trữ website trên đám mây là việc làm cần thiết. Lưu trữ website trên nền tảng đám mây sẽ tăng khả năng mở rộng cho doanh nghiệp. Nếu chẳng may có vấn đề xảy ra, người dùng chỉ cần chuyển website sang server gần nhất. Thanh toán theo nhu cầu thực tế, khả năng bảo mật cao mà công nghệ điện toán đám mây mang lại giúp nó nhận được sự ưu ái của đông đảo người dùng trên toàn cầu. 

4.4 Phân tích Big Data

Công nghệ điện toán máy chủ ảo có khả năng phân tích dữ liệu lớn (Big Data). Dữ liệu không được thu gọn khi được lưu trữ trên đám mây nhưng việc quản lý nó đơn giản, dễ tiếp cận và hiệu quả hơn.

Cloud computing có khả năng phân tích Big Data

Cloud computing có khả năng phân tích Big Data

4.5 Lưu trữ, chia sẻ dữ liệu

Dữ liệu được lưu trữ dựa trên công nghệ điện toán đám mây giúp cho việc chia sẻ, truy xuất và lưu trữ thuận tiện hơn rất nhiều. Dropbox, Google Drive hay Shutterstock là những ví dụ cụ thể của dịch vụ này. Công việc sẽ được thúc đẩy nhanh chóng và hiệu quả hơn với các “văn phòng ảo” – nơi mà đồng nghiệp và bạn có thể cập nhật tình hình dự án dễ dàng.

4.6 Sao lưu, khôi phục dữ liệu

Công nghệ điện toán đám mây có khả năng sao lưu và khôi phục dữ liệu theo đúng quy trình, tiết kiệm thời gian và chi phí. Sử dụng công nghệ đám mây để phục hồi dữ liệu của doanh nghiệp rất hiệu quả mà tiết kiệm chi phí. Nếu thảm họa tự nhiên xuất hiện, dữ liệu của doanh nghiệp được tách biệt trên đám mây nên có thể tự động khôi phục lại.

Cloud computing có khả năng sao lưu và khôi phục dữ liệu theo đúng quy trình

Cloud computing có khả năng sao lưu và khôi phục dữ liệu theo đúng quy trình

4.7 Quản lý doanh nghiệp

Cloud CRM bao gồm rất nhiều ứng dụng như Email, thông tin của các hoạt động trong quá khứ và hiện tại,…giúp doanh nghiệp xây dựng, duy trì mối quan hệ tích cực với khách hàng. Hay với Cloud ERP, người dùng có thể theo dõi nguồn lực, thu thập thông tin, cập nhật kế hoạch ngân sách,… Cloud ERP phù hợp với cả doanh nghiệp nhỏ, vừa hay tập đoàn đa quốc gia.

Nói chung, công nghệ điện toán đám mây là công nghệ phân phối tài nguyên công nghệ thông tin theo nhu cầu trong môi trường internet. Với điện toán đám mây, người dùng sẽ không cần mua, bảo trì server hay trung tâm dữ liệu mà có thể tiếp cận dịch vụ công nghệ như năng lượng điện toán, lưu trữ cơ sở dữ liệu,…

Trên đây là những thông tin về điện toán đám mây (cloud computing) mà BKNS muốn chia sẻ đến ban. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy để lại bình luận hoặc gửi email cho chúng tôi để được giải đáp nhé. Thường xuyên truy cập website bkns.vn để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích khác nhé! 

>> Tìm hiểu thêm:

Call Back Icon

Xin chào quý khách!

Quý khách đang cần tư vấn dịch vụ, xin vui lòng nhập số điện thoại để chúng tôi gọi lại.

Tổng đài 24/07: 1900 63 68 09

Đăng ký nhanh dịch vụ

Quý khách vui lòng gửi yêu cầu cho BKNS, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay với bạn.