Khuyến mãi
Trang chủ » Hướng dẫn » Hosting (Linux, Windows) » RAM là gì? Laptop cần bao nhiêu RAM thì đủ

RAM là gì? Laptop cần bao nhiêu RAM thì đủ

RAM thường được nhắc đến khi bạn mua PC, điện thoại, máy tính bảng,… Vậy bộ nhớ RAM là gì? Nó có mấy loại? Vai trò của bộ nhớ RAM là gì? Sử dụng RAM như thế nào hiệu quả? Hãy tham khảo bài viết sau đây của BKNS nhé!

RAM là bộ nhớ gì?

RAM là bộ nhớ gì?

1. RAM là gì?

RAM (tên tiếng anh là Random Access Memory) là một loại bộ nhớ khả biến cho phép truy xuất đọc-ghi ngẫu nhiên đến bất kỳ vị trí nào trong bộ nhớ dựa theo địa chỉ bộ nhớ. Tức là, dù dữ liệu được lưu ở đâu thì RAM cũng có thể truy cập trực tiếp. Đây là điều trái ngược hoàn toàn so với các dữ liệu được lưu trữ trên ổ đĩa cứng hay các ổ đĩa khác (phải xác định đúng vị trí dữ liệu mới có thể truy cập). 

RAM khác biệt với các thiết bị bộ nhớ tuần tự (sequential memory device) chẳng hạn như các băng từ, CD-RW, DVD-RW, ổ đĩa cứng, trong đó bắt buộc phải tìm đến sector và đọc/ghi cả khối dữ liệu ở đó để truy xuất. RAM là thuật ngữ phân biệt tương đối theo ý nghĩa sử dụng, với các chip nhớ truy xuất ngẫu nhiên là EEPROM (read-only memory) cấm hoặc hạn chế chiều ghi, và bộ nhớ flash được phép đọc/ghi

RAM phổ biến trên máy tính và các thiết bị khác (VD: máy in). Có thể hiểu một cách đơn giản hơn, RAM là nơi máy tính lưu trữ thông tin tạm thời sau đó chuyển sang CPU xử lý. Số lần CPU xử lý từ ổ cứng ít đi và hiệu suất của toàn bộ hệ thống sẽ cao khi RAM càng nhiều.

>> Tìm hiểu thêm: 

RAM thường là chip nhớ được hàn cứng vào bảng mạch

RAM thường là chip nhớ được hàn cứng vào bảng mạch

2. Phân loại RAM

  • RAM tĩnh (SRAM: Static Random Access Memory) được chế tạo theo công nghệ ECL (dùng trong CMOS và BiCMOS). Mỗi bit nhớ gồm có các cổng logic với 6 transistor MOS. SRAM là bộ nhớ nhanh, việc đọc không làm hủy nội dung của ô nhớ và thời gian thâm nhập bằng chu kỳ của bộ nhớ.
  • RAM động (DRAM :Dynamic Random Access Memory) dùng kỹ thuật MOS. Mỗi bit nhớ gồm một transistor và một tụ điện. Việc ghi nhớ dữ liệu dựa vào việc duy trì điện tích nạp vào tụ điện và như vậy việc đọc một bit nhớ làm nội dung bit này bị hủy.

3. RAM có mấy loại?

RAM được phân thành 3 loại chính sau đây:

  • DDR1: Có xung nhịp từ 266MHz đến 400MHz
  • DDR2: Có xung nhịp từ 400MHz đến 800MHz và từ 800MHz đến 1.6GHz
  • DDR3: Có xung nhịp từ 400MHz đến 800MHz và từ 800MHz đến 1.6GHz

Ngoài ra, RAM còn có các loại sau: SDRAM, SDR SDRAM, DDR SDRAM (Double Data Rate SDRAM), DDR2 SDRAM (Double Data Rate 2 SDRAM), RDRAM (Viết tắt từ Rambus Dynamic RAM)

4. Vai trò của bộ nhớ RAM là gì?

Khi bạn chạy các ứng dụng, hệ điều hành, mở video, hình ảnh, nhạc, tài liệu,… nó sẽ được load tạm thời từ ổ cứng vào RAM

Khi bạn chạy các ứng dụng, hệ điều hành, mở video, hình ảnh, nhạc, tài liệu,… nó sẽ được load tạm thời từ ổ cứng vào RAM

Khi bạn chạy các ứng dụng, hệ điều hành, mở video, hình ảnh, nhạc, tài liệu,… nó sẽ được load tạm thời từ ổ cứng vào RAM. Sau khi load bạn có thể truy cập vào chương trình hay tập tin đó một cách dễ dàng. Hệ điều hành “Dump” một số chương trình mở và các tệp tin thành Paging file khi RAM bị hết. Ổ đĩa sẽ chậm hơn nếu như Paging file được lưu trữ quá nhiều. Do đó, một phần sẽ được truy cập từ ổ đĩa cứng thay vì chạy mọi thứ trên RAM.  

5. Thông số của RAM là gì?

Thông số của RAM là gì?

Thông số của RAM là gì?

5.1 Bus của RAM

Bus của RAM gần giống với băng thông của các gói internet, nó được hiểu là độ lớn kênh truyền dữ liệu. Độ lớn của kênh truyền dữ liệu càng rộng thì tốc độ truy xuất dữ liệu càng nhanh. Bộ nhớ RAM được chia thành SDRAM và DDR RAM. Trong đó:

  • SDRAM: Truy cập ngẫu nhiên đồng bộ (không còn được sử dụng rộng rãi)
  • DDRAM: Trong quá trình hoạt động sẽ dùng tín hiệu xung nhịp để đồng bộ (được sử dụng rộng rãi bởi tốc độ truy xuất hơn SDRAM rất nhiều lần)

5.2 Dung lượng RAM là gì?

Dung lượng RAM có vai trò quan trọng trong quá trình hoạt động và thời gian tương tác phản hồi của người sử dụng với ứng dụng. Không gian lưu trữ lớn khi dung lượng RAM lớn và máy sẽ hoạt động ổn định, mạnh mẽ, mượt mà hơn. Vì vậy, tùy vào mục đích và nhu cầu sử dụng mà lựa chọn bộ nhớ RAM phù hợp. Hiện nay, RAM laptop có thể được thay thế đơn giản, thuận tiện còn RAM máy tính bảng và điện thoại được nhà sản xuất tích hợp trực tiếp trên Main.

6. Mua và sử dụng RAM như thế nào là hiệu quả?

Nên chia đều cho 2 khe khi cắm RAM

  • Các thanh RAM phải có cùng dung lượng và xung nhịp
  • Các thanh RAM nên cùng một hãng sản xuất
  • Mua Ram từ nhà cung cấp PC sẽ tiện lợi hơn nhưng chi phí lại cao hơn so với việc bạn tự mua và lắp đặt

7. Laptop cần bao nhiêu RAM thì đủ?

Laptop thường có mức tối thiểu là 1GB RAM

Laptop thường có mức tối thiểu là 1GB RAM

Số lượng RAM có sự khác nhau tùy vào mục đích và nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên, mức tối thiểu thường là 1GB RAM. Nếu laptop của bạn cài đặt hệ điều hành Windows Vista hay Mac OS Leopard thì cần ít nhất 2GB RAM. Nếu bạn muốn chơi game hay chỉnh sửa video thì bộ nhớ RAM tối thiểu phải từ 3GB trở lên.

Bài viết giúp bạn có được đáp án chi tiết cho câu hỏi bộ nhớ Ram là gì? Bài viết cũng cung cấp thông tin về các loại RAM, thông số và cách sử dụng RAM. Hy vọng, với những thông tin mà BKNS cung cấp sẽ giúp bạn sử dụng máy tính nói chung và RAM nói riêng hiệu quả hơn. Nếu muốn thảo luận về dịch vụ công nghệ thông tin, giải pháp mạng, hãy để lại bình luận bên dưới nhé! Truy cập bkns.vn thường xuyên để cập nhật thêm nhiều bài chia sẻ hữu ích khác. 

Call Back Icon

Xin chào quý khách!

Quý khách đang cần tư vấn dịch vụ, xin vui lòng nhập số điện thoại để chúng tôi gọi lại.

Tổng đài 24/07: 1900 63 68 09

Đăng ký nhanh dịch vụ

Quý khách vui lòng gửi yêu cầu cho BKNS, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay với bạn.