Khuyến mãi
Trang chủ » Hướng dẫn » Hosting (Linux, Windows) » Inodes là gì? Cách giảm số lượng inode trong tài khoản

Inodes là gì? Cách giảm số lượng inode trong tài khoản

Là một thông số không thể thiếu khi đo lường data, nhưng vẫn có nhiều người chưa biết Inodes là gì và cách giảm số lượng inode trong tài khoản như thế nào. Hiểu được điều này, trong bài viết hôm nay, BKNS sẽ gửi đến bạn những thông tin cần thiết về Inodes nhé.

Inodes là gì?

Inodes là gì? Cách giảm số lượng inode trong tài khoản

1. Inodes là gì?

Inodes là một cấu trúc dữ liệu trong một hệ thống tập tin Unix-phong cách mô tả một tập tin hệ thống đối tượng như một tập tin hoặc một thư mục. Số lượng nút trong tài khoản của bạn bằng với số lượng tệp và thư mục bạn có trên đó. Hay được hiểu là inodes là số file + folder. 

Vậy inodes hosting là gì? Hosting inodes chính là số lượng file và folder trong một tài khoản hosting. Inodes đại diện cho số lượng của tất cả những tập tin (file) nằm trên tài khoản hosting của bạn. Chẳng hạn như: một email trong tài khoản của bạn sẽ là 1 inodes, một email chứa 2 tập tin đính kèm sẽ là 3 inodes.

Tất cả những tập tin hình ảnh, video, tập tin HTML, thư mục hay bất kỳ tập tin mã nguồn nào đều liên quan đến inodes. Khi đã đạt đến giới hạn inodes, bạn sẽ không còn có thể tạo thêm bất kỳ tập tin hay file nào nữa. Thậm chí, trang web của bạn còn có thể ngừng hoạt động. Một website bình thường cũng có thể có nhiều inodes. 

2. Cách giảm số lượng inode trong tài khoản

Mỗi lần 1 file được mở, inode của file được đọc bởi kernel của server. Bạn càng nhiều file và thư mục thì số lượng inode càng lớn. Càng nhiều inode, tài khoản càng sử dụng nhiều tài nguyên. Vì vậy, tất cả những nhà cung cấp hosting đều giới hạn số lượng inode để tránh trường hợp 1 tài khoản sử dụng hết tài nguyên của tài khoản khác trên cùng 1 server chia sẻ. Nếu số lượng inode của bạn gần đến giới hạn tối đa cho phép, thì bạn cần giảm số lượng inode:

2.1 Kiểm tra hòm email

Nếu bạn đang sử dụng host để làm mail server thì bạn nên kiểm tra thư mục Sent hay Trash trong tài khoản email của bạn. Bạn có thể tải về máy của mình và xoá nó trên server.

Nếu bạn vẫn có số lượng lớn file hay thư mục, và không thể giảm được nữa, đó là lúc bạn cần nâng lên gói cao cấp hơn với số lượng inode lớn hơn. Hoặc chuyển host nếu host bạn không có gói với inodes cao hơn nữa.

2.2 Kiểm tra số lượng file cache 

Những website hiện nay đều có sử dụng plugin cache. Vì vậy bạn nên kiểm tra thư mục cache của website. Giảm số lượng file bạn đang giữ trong đó. 

Những plugin cache đều có tuỳ chọn Purge cache. Bạn cũng có thể sử dụng tính năng này để giảm số lượng file cache.

2.3 Loại bỏ toàn bộ thư mục và file không sử dụng đến

Những thư mục hay file backup trên host sẽ chiếm dung lượng lớn. Vì vậy, bạn cần kiểm tra xem mình có lưu file hay thư mục backup trên host không. 

Vì vậy, bạn nên tải về máy. Cách tốt nhất là bạn sao lưu trên dịch vụ lưu trữ đám mây thay vì đặt trên host.

3. Cách kiểm tra Inodes

Cách kiểm tra Inodes

Cách kiểm tra Inodes

Sau khi đã hiểu rõ inodes hosting là gì thì bạn cũng cần biết cách kiểm tra inodes. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra inodes:

3.1 Trên hosting sử dụng Control panel Direct Admin

Đăng nhập vào hosting, sau đó bạn kiểm tra cột phải có dòng Inodes.

Trên hosting sử dụng Control panel Direct Admin

 

3.2 Trên máy tính hệ điều hành windows

Nhấn chuột phải vào 1 file bất kỳ như hình sau:

Trên máy tính hệ điều hành windows

Một cửa sổ hiện lên, bạn nhấn vào Properties

Trên máy tính hệ điều hành windows 1

Số inodes là: 

Số folders + số file= 1547 + 11386 = 12933 INODES

Vậy là bài viết trên BKNS đã gửi đến bạn Inodes là gì? Cách giảm số lượng inode trong tài khoản. Nếu bạn vẫn còn gặp phải câu hỏi nào về bài viết xin hãy để lại bình luận dưới đây để chúng tôi có thể giải đáp nhanh nhất nhé. Đừng quên truy cập website bkns.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác nữa nhé.

Call Back Icon

Xin chào quý khách!

Quý khách đang cần tư vấn dịch vụ, xin vui lòng nhập số điện thoại để chúng tôi gọi lại.

Tổng đài 24/07: 1900 63 68 09

Đăng ký nhanh dịch vụ

Quý khách vui lòng gửi yêu cầu cho BKNS, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay với bạn.