Khuyến mãi
Trang chủ » Hướng dẫn » Server » Các bộ phận cấu thành máy chủ – Bạn đã biết?

Các bộ phận cấu thành máy chủ – Bạn đã biết?

Máy chủ có những bộ phận nào? Chức năng của từng bộ phận ra sao? Bài viết dưới đây BKNS sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về các bộ phận cấu thành máy chủ. Hãy cùng dõi theo để hiểu hơn nhé.

Các bộ phận cấu thành máy chủ

Các bộ phận cấu thành máy chủ

1. Chassis Server  

Chassis Server là một bộ phận trên hệ thống máy chủ với mục đích bảo vệ các phần cứng

Chassis Server là một bộ phận trên hệ thống máy chủ với mục đích bảo vệ các phần cứng

Chassis Server là một bộ phận cấu thành máy chủ với mục đích bảo vệ các phần cứng như main, ram và cpu trong máy chủ. Đây cũng được gọi là các case đối với các máy tính thường. Phụ thuộc vào kích thước của mỗi server mà chia ra thành nhiều loại Chassis. Đối với các máy chủ chủ chúng có dạng nằm ngang, dạng đứng hay dạng tháp hỗ trợ cho việc triển khai hệ thống server dày đặc. Có rất nhiều Chassis trên thị trường hiện  nay như 1U, 2U, 3U,…

>> Tìm hiểu thêm:

2. Ổ cứng máy chủ

Ổ cứng máy chủ có chức năng lưu trữ dữ liệu dưới hình thức bộ nhớ ngoài, lưu trữ các phần mềm, các hệ điều hành và dữ liệu khác của hệ thống

Ổ cứng máy chủ có chức năng lưu trữ dữ liệu dưới hình thức bộ nhớ ngoài, lưu trữ các phần mềm, các hệ điều hành và dữ liệu khác của hệ thống

Chức năng của ổ cứng máy chủ giống với các ổ cứng máy tính khác, được phát triển với chức năng lưu trữ dữ liệu dưới hình thức bộ nhớ ngoài, lưu trữ các phần mềm, các hệ điều hành và dữ liệu khác của hệ thống. Đối với một máy chủ có thể có nhiều ổ cứng nếu muốn tăng dung lượng lưu trữ. Chúng có tốc độ vòng quay cao chính vì vậy chúng có khả năng đọc và ghi dữ liệu trong hệ thống rất nhanh có thể đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng.

3. RAM

RAM quyết định khả năng xử lý của máy chủ

RAM là 1 bộ phân của máy chủ, quyết định khả năng xử lý của máy chủ

RAM quyết định dữ liệu trong quá trình hoạt động xử lý ngay tức thời hay không và việc hệ thống số lượng chương trình có khả năng chạy, là linh kiện quyết định đến sức mạnh xử lý của máy chủ vào một thời điểm. Hiện nay có hai dạng ram là Ram DDR và ram SDR . So sánh về tốc độ thì ram DDR có thể truyền dữ liệu nhanh cho tốc độ nhanh gấp đôi. Chức năng của ram server là sửa lỗi và kiểm tra các lỗi kịp thời đối với các lỗi chi tiết nhỏ.

4. Mainboard

Mainboard là 1 bộ phận cấu thành máy chủ

Mainboard là 1 bộ phận cấu thành server (máy chủ)

Mainboard hay còn được gọi với cái tên main server, là bộ phận trong các thiết bị như máy tính hoặc các máy chủ. Chúng có cấu tạo là một mạch điện được tạo ra với nhiệm vụ kết nối và truyền dẫn giữa các linh kiện khác nhau như các khe cắm bộ nhớ, các bộ xử lý,… để tạo thành một thể liên kết thống nhất, trên rất nhiều các Mainboard được tích hợp thêm các mạch điều khiển gắn liền với nó chẳng hạn như các card màn hình.

5. CPU máy chủ

CPU là trung tâm xử lý của hệ thống máy chủ

CPU là trung tâm xử lý của hệ thống máy chủ

CPU máy chủ là bộ phận quan trọng nhất như một chiếc CPU bình thường. CPU là trung tâm điều hành của hệ thống, bao gồm một mạch phức tạp gồm nhiều transistor trên một bảng mạng có thiết kế rất nhỏ. CPU là trung tâm xử lý của hệ thống máy chủ. Hiện nay trên thị trường cung cấp rất nhiều các CPU với kiểu dáng và sức mạnh khác nhau để người dụng có thể lựa chọn tùy thuộc vào nhu cầu và năng lực của từng đơn vị.

6. Card RAID

Card RAID là một bộ phận không thể thiếu đối với máy chủ hiện nay, là một bộ phận được tạo ra với mục đích liên kết các ổ cứng lại với nhau bằng các cơ chế chống lỗi và sao lưu đồng thời bảo vệ máy chủ khi có những sự cố xuất hiện. 

7. Card đồ hoạ

Card đồ hoạ là bộ phận mang chức năng xử lý nội dung hình ảnh trong máy chủ.

Card đồ hoạ là bộ phận mang chức năng xử lý nội dung hình ảnh trong máy chủ.

Card đồ hoạ là bộ phận mang chức năng xử lý nội dung hình ảnh trong máy chủ. Trên thực tế bo mạch máy chủ được liên kết với màn hình máy chủ để người dùng có khả năng thực hiện những thao tác trên máy tính.

Để thực hiện hành động như lưu trữ kết quả tính toán và xử lý những hoạt động đồ hoạ thì bo mạch đồ hoà đã sở hữu cho mình những phần bộ nhớ riêng. Dung lượng card đồ hoạ chính là thành phần không thể thiếu bởi nó quyết định đến: tần số, độ sâu màu và độ phân giải cao nhất. Vì vậy, khi lựa chọn bo mạch đồ hoạ nhất định cần quan tâm đến dung lượng này.

Hiện nay, card đồ hoạ thường được thay bằng GPU. GPU có mục đích tăng tốc xử lý đồ hoạ có mục đích xử lý và tăng tốc đồ hoạ thay thế cho hoạt động của CPU.

Bài viết trên là toàn bộ các bộ phận cấu thành máy chủ bao gồm: Ổ cứng máy chủ, RAM, Chassis server, Mainboard và CPU máy chủ. Nếu bạn còn thắc mắc nào xin hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp ngay nhé. Đừng quên truy cập bkns.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác như hosting, tên miền, VPS,…

>> Tìm hiểu thêm:

Call Back Icon

Xin chào quý khách!

Quý khách đang cần tư vấn dịch vụ, xin vui lòng nhập số điện thoại để chúng tôi gọi lại.

Tổng đài 24/07: 1900 63 68 09

Đăng ký nhanh dịch vụ

Quý khách vui lòng gửi yêu cầu cho BKNS, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay với bạn.