Khuyến mãi
Trang chủ » Hướng dẫn » Server » Windows server là gì? Ưu điểm và các chức năng của máy chủ windows

Windows server là gì? Ưu điểm và các chức năng của máy chủ windows

Hiện nay, Windows server là hệ điều hành phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về windows server. Bài viết dưới đây BKNS sẽ đưa ra những thông tin chi tiết về windows server là gì, ưu điểm và chức năng của lại server này. Cùng khám phá ngay nhé!

Windows server là gì?

Những thông tin chi tiết về Windows server

1. Windows server là gì?

Windows server (máy chủ windows) là một nhánh trong hệ điều hành cho máy chủ được sản xuất bởi  tập đoàn Microsoft. Chức năng của nó là giúp người dùng có thể quản lý cơ sở hạ tầng của họ một cách tin cậy, an toàn một cách tối đa và cung cấp môi trường môi trường máy chủ làm việc vững chắc.

2. Ưu điểm của windows server

Chức năng của máy chủ windows

Chức năng của máy chủ windows

  • Nếu bạn đang dùng một số dịch vụ chia sẻ liên quan đến microsoft thì Windows server chính là một lựa chọn đúng đắn nhất.
  • Cơ sở dữ liệu Access không thể hoạt động được trên máy chủ Linux, chỉ có thể thực hiện được trên máy chủ windows của Microsoft. Windows server là lựa chọn hoàn hảo cho máy chủ khi dùng cơ sở dữ liệu Access.
  • Máy chủ windows thích hợp cho các lập trình VB.net, ASP.net. Bạn nên chọn lựa sử dụng Window Server nếu như website được xây dựng dựa trên công nghệ .Net của Microsoft.
  • Nếu bạn cần cơ sở dữ liệu MSSQL thì máy chủ Windows chính là sự lựa chọn tốt. Còn khi bạn cần một cơ sở dữ liệu mức doanh nghiệp thì có nên chọn các đặc tính khác nhau trên nền tảng Linux.

3. Windows server khác với windows thường ở điểm nào?

Windows server khác với windows thường ở điểm nào?

Windows server khác với windows thường ở điểm nào?

3.1 Về Server OS được cấu hình cho các tác vụ ở chế độ nền

Windows Server ưu tiên chạy các tác vụ ở chế độ nền còn Windows thông thường chỉ tập trung các nhiệm vụ ở chế độ trực diện.

3.2 Về kết nối mạng

Máy chủ windows không giới hạn kết nối mạng mà còn nhiều hỗ trợ hơn tùy thuộc vào khả năng của phần cứng. Bên cạnh đó, Windows thông thường thì chỉ giới hạn kết nối mạng từ 10 đến 20 kết nối.

3.3 Về việc sử dụng CPU

Windows Server sử dụng phần cứng hiệu quả hơn Windows thông thường đặc biệt là CPU. Chính vì thế khi sử dụng máy chủ windows thì các thiết bị phần cứng cũng sẽ được phát huy hiệu quả tối ưu hóa hoạt động.

3.4 Về hỗ trợ bộ nhớ

Điểm khác biệt cơ bản đầu tiên của Windows Server và Windows thông thường đó chính là dung lượng bộ nhớ hỗ trợ. Bản thông thường chạy Windows 10 Enterprise có bộ nhớ tối đa 4GB trên x86 2TB trên x64. Những dung lượng này còn tùy thuộc vào từng phiên bản. Đây là danh sách giới hạn bộ nhớ cho windows Server và Windows thông thường mà Microsoft đưa ra trên trang Microsoft Developer.

4. Chức năng của windows server

Chức năng của máy chủ windows

Chức năng của máy chủ windows

Nhờ một số tính năng mới được thiết kế chuẩn xác cho việc tích hợp công việc dễ dàng, Microsoft giúp các doanh nghiệp đến gần hơn với các đám mây cho việc tích hợp công việc đơn giản, ví dụ hỗ trợ cho các thùng chứa Docker và các cải tiến màn điều khiển bằng phần mềm (SDN).

Ngoài ra, Microsoft vừa ra mắt Nano Server, tăng cường an ninh bằng cách thu hẹp các attack vector bằng tuỳ chọn triển khai máy chủ tối thiểu. Phiên bản thu gọn hơn tới 20 lần so với window server  và nhỏ gọn hơn 93% so với việc triển khai window server đầy đủ. 

Một điểm nổi bật nữa về bảo mật có trong tính năng mới là Hyper-V, dùng mã hoá để ngăn chặn dữ liệu bên trong một VM bị đe doạ xâm nhập.

Network Controller là một tính năng mới quan trọng cho phép quản trị viên quản lý các switch-thiết bị chuyển mạch mạng con và các thiết bị khác trên mạng ảo và mạng vật lý.

Qua bài viết trên, chắc rằng bạn đã hiểu hơn về windows server là gì, ưu điểm và chức năng của lại server này là gì rồi đúng không? Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào xin hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp thắc mắc nhanh nhất nhé. Đừng quên truy cập bkns.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác như: tên miền, VPS, hosting, website,…

>> Bạn có biết:

Call Back Icon

Xin chào quý khách!

Quý khách đang cần tư vấn dịch vụ, xin vui lòng nhập số điện thoại để chúng tôi gọi lại.

Tổng đài 24/07: 1900 63 68 09

Đăng ký nhanh dịch vụ

Quý khách vui lòng gửi yêu cầu cho BKNS, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay với bạn.