Khuyến mãi
Trang chủ » Hướng dẫn » SPF record là gì? Tạo SPF record cho Domain như thế nào?

SPF record là gì? Tạo SPF record cho Domain như thế nào?

SPF record giúp chứng minh một email thực sự đến từ các mail server tên miền của bạn. Nếu tên miền của bạn không có SPF record, một số người nhận có thể sẽ từ chối tin nhắn bởi họ không thể chắc chắn rằng tin nhắn này đến từ một server mail được ủy quyền hay không? Vậy, SPF record là gì? SPF record có vai trò như thế nào trong Email? Tạo SPF record cho Domain như thế nào?

SPF record là gì?

SPF record là gì?

1. SPF record là gì?

SPF record là một loại bản ghi của hệ thống phân giải tên miền DNS. Bản ghi này được dùng để xác định mail server có quyền gửi mail đại diện cho tên miền của bạn. SPF record ra đời với mục đích ngăn chặn tin nhắn mạo danh từ địa chỉ tên miền. Khi đó, người nhận có thể xác định nội dung tin nhắn đến từ tên miền của bạn đã được máy chủ mail cho phép hay chưa?

SPF record thường được xác định bằng cách sử dụng định dạng TXT. Bên cạnh đó, SPF record còn có loại định dạng SPF nhưng nó đã không được sử dụng nữa. SPF record luôn được bắt đầu với phần tử “v=”. Phiên bản phổ biến nhất của SPF record chính là “spf1”.

2. Các cơ chế xác định địa chỉ IP được phép gửi thư

Máy chủ mail sẽ so sánh địa chỉ IP của người gửi với các địa chỉ IP được xác định trong các cơ chế. Nếu các địa chỉ IP trùng khớp với một trong những cơ chế của SPF record sẽ xử lý kết quả. Các cơ chế sau có xác định địa chỉ IP được phép gửi thư:

 • A
 • MX
 • IPv4
 • IPv6
 • Exists

3. Tầm quan trọng của SPF record trong Email

SPF record có vai trò tích cực trong việc:

 • Hạn chế các mail spam đến từ các trang web độc hại
 • Hạn chế email mạo danh
 • Loại bỏ những kênh thông tin tiềm ẩn rủi ro và không mang lại giá trị

VD:

Giả sử tên miền bkns.vn dùng Gmail và bạn muốn tạo SPF record để xác định Google Apps mail server chứng thực mail server cho tên miền của bạn. Khi người nhận của mail server nhận tin nhắn từ mail.bkns.vn, nó sẽ kiểm tra SPF record của bkns.vn xem có phải là tin nhắn hợp lệ hay không? Trường hợp tin nhắn được gửi từ một tên miền khác Google Apps mail server có trong SPF record, người nhận sẽ từ chối không nhận mail và coi đó là email rác.

4. Tạo  SPF record cho Domain như thế nào?

Để tạo SPF record cho Domain bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Lấy địa chỉ IP của server nơi mà Domain của bạn trỏ vào (VD: Domain bkns.vn)

Bước 2: Vào phần quản lý Domain

Bước 3: Thêm một bản ghi (record) với thông tin:

 • Host Record: “bkns.vn”
 • Record Type: TXT
 • Address: v=spf1 a mx ip4:103.28.39.7  ~all
 • Priority: 10

Bước 4: Lưu lại

Bước 5: Đợi khoảng 3 giờ sau đó kiểm tra thông tin SPF record

>> Tìm hiểu thêmMX record là gì? Cấu hình MX record trong DNS

Như vậy, bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn SPF record là gì và những thông tin liên quan. Nếu còn băn khoăn về SPF record hoặc dịch vụ công nghệ thông tin, giải pháp mạng, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết để BKNS kịp thời hỗ trợ. Đừng quên thường xuyên truy cập website bkns.vn để cập nhật nhiều bài chia sẻ hữu ích khác nhé!

Call Back Icon

Xin chào quý khách!

Quý khách đang cần tư vấn dịch vụ, xin vui lòng nhập số điện thoại để chúng tôi gọi lại.

Tổng đài 24/07: 1900 63 68 09

Đăng ký nhanh dịch vụ

Quý khách vui lòng gửi yêu cầu cho BKNS, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay với bạn.