Khuyến mãi
Trang chủ » Hướng dẫn » IP » Địa chỉ IP động là gì? Ưu nhược điểm của IP động

Địa chỉ IP động là gì? Ưu nhược điểm của IP động

IP động là 1 thuật ngữ khá quen thuộc đối với những lập trình viên máy tính. Tuy nhiên, vẫn nhiều người chưa biết địa chỉ IP động là gì? Bài viết sau đây, BKNS sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về địa chỉ IP động. Hãy cùng theo dõi nhé. 

Địa chỉ IP động là gì?

Địa chỉ IP động là gì?

1. Địa chỉ IP động là gì?

Địa chỉ IP động là địa chỉ IP được gán tự động cho node của mạng hoặc cho mỗi kết nối của mạng chẳng hạn như là máy tính bảng không dây, máy tính để bàn, điện thoại thông minh hay bất cứ thứ nào khác. 

Gán địa chỉ IP tự động được thực hiện bởi máy chủ DHCP. Mỗi máy chủ DHCP được mặc định cho địa chỉ IP động vì nó thường sẽ thay đổi ở những kết nối mạng sau này.

Ngược lại với IP động chính là IP tĩnh. IP tĩnh như là một địa chỉ được cấu hình thủ công.

2. Địa chỉ IP động được sử dụng ở đâu?

 

Địa chỉ IP động được sử dụng ở đâu?

Địa chỉ IP động được sử dụng ở đâu?

Trong mạng nội bộ như là doanh nghiệp hay trong nhà, nơi bạn sử dụng địa chỉ IP Private, tất cả những thiết bị có khả năng được định cấu hình cho DHCP. Điều này cũng đồng nghĩa với việc chúng đang sử dụng địa chỉ IP động. Trong trường hợp DHCP không được kích hoạt, mỗi thiết bị trong mạng gia đình cần phải cài đặt thông tin mạng một cách thủ công, nên có khả năng bạn đã làm việc này trước đó. 

Địa chỉ IP Public được gán cho tất cả router doanh nghiệp và gia đình bởi ISP là địa chỉ IP động. Những công ty có quy mô lớn hơn thường không dùng địa chỉ IP tĩnh để kết nối mạng mà được chỉ định địa chỉ IP tĩnh.

2. Nhược điểm của địa chỉ IP động

Nhược điểm của địa chỉ IP động

Nhược điểm của địa chỉ IP động

Mặc dù việc gán IP động vào những thiết bị được chấp nhận khi xét về mặt kỹ thuật cũng như rất phổ biến nhưng việc mạng gia đình dùng 1 địa chỉ IP động cho router sẽ làm nảy sinh vấn đề khi bạn đang cố gắng truy cập mạng đó từ 1 mạng bên ngoài vào.

Chẳng hạn khi mạng gia đình bạn đã được mặc định 1 địa chỉ IP động bởi nhà cung cấp dịch vụ mạng nhưng khi bạn cần truy cập máy tính ở nhà từ xa như là máy tính ở công ty.

Với lý do tất cả những desktop/chương trình truy cập từ xa yêu cầu bạn phải biết địa chỉ IP của router để truy cập vào máy tính bên trong mạng nhưng nếu địa chỉ IP của router thay đổi thường xuyên do đây là địa chỉ IP động, bạn có thể gặp sự cố trong việc cố gắng kết nối. 

3. Ưu điểm của địa chỉ IP động

Ưu điểm của địa chỉ IP động

Ưu điểm của địa chỉ IP động

Ưu điểm của gán địa chỉ IP động chính là tính linh hoạt và đơn giản trong việc quản trị cũng như cài đặt mà nó đem lại so với việc gán địa chỉ IP tĩnh. 

Chẳng hạn như là 1 máy tính cá nhân có khả năng được chỉ định 1 địa chỉ IP cụ thể, sau khi ngắt kết nối, địa chỉ đó sẽ được tự do dùng bởi 1 thiết bị khác kết nối sau này, ngay cả khi không phải cùng 1 máy tính cá nhân khác.

Đối với hình thức gán địa chỉ IP động này, rất ít khi bị giới hạn số lượng thiết bị kết nối mạng bởi khi những thiết bị không cần dùng đến kết nối thì thiết bị đó sẽ bị ngắt kết nối ngay sau đó giải phóng nhóm địa chỉ có sẵn cho 1 thiết bị khác kết nối.

Với mục đích dành 1 địa chỉ IP cụ thể cho từng thiết bị khi thiết bị muốn kết nối mạng, giải pháp gán IP động này sẽ dành cho máy chủ DHCP. Trong trường hợp này, mỗi thiết bị trong số hàng trăm thiết bị, mặc dù chúng được dùng hay là không, có địa chỉ IP Private đều có khả năng hạn chế quyền truy cập cho những thiết bị mới. 

Ngoài ưu điểm trên, IP động còn có ưu điểm nữa là thực hiện việc triển khai được dễ dàng hơn so với IP tĩnh. Đồng thời, khi sử dụng IP động, bạn không cần phải cài đặt thủ công cho những thiết bị mới sử dụng mạng. Những gì cần phải làm chính là đảm bảo DHCP được hoạt đọng trên router. 

Mọi hoạt động diễn ra khi sử dụng IP tĩnh sẽ được diễn ra tự động bởi những thiết bị mạng được cài đặt tự động với mục đích lấy 1 địa chỉ IP từ những nhóm có địa chỉ sẵn. 

Trên đây, BKNS đã chia sẻ với bạn địa chỉ IP động là gì? Hy vọng, những thông tin mà BKNS cung cấp hữu ích với bạn. Nếu còn bất cứ điều gì băn khoăn, hãy cho BKNS biết thông qua phần bình luận bên dưới. Thường xuyên truy cập website bkns.vn để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích khác nhé!

>> Tìm hiểu thêm:

Call Back Icon

Xin chào quý khách!

Quý khách đang cần tư vấn dịch vụ, xin vui lòng nhập số điện thoại để chúng tôi gọi lại.

Tổng đài 24/07: 1900 63 68 09

Đăng ký nhanh dịch vụ

Quý khách vui lòng gửi yêu cầu cho BKNS, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay với bạn.