Khuyến mãi
Trang chủ » Hướng dẫn » Top 4 phần mềm ảo hóa phổ biến và miễn phí trên Windows

Top 4 phần mềm ảo hóa phổ biến và miễn phí trên Windows

Hiện nay, phần mềm ảo hóa là một vấn đề đang được những nhà quản trị đặc biệt quan tâm bởi những chức năng mỗi phần mềm đều phục vụ cho những nhu cầu khác nhau. Biết được khó khăn khi đưa ra những lựa chọn cho những phần mềm ảo hóa, bài viết dưới đây BKNS sẽ gửi đến bạn thông tin về các phần mềm ảo hóa miễn phí và phổ biến nhất trên Windows để bạn tham khảo. Hãy cùng theo dõi ngay nhé.

Các phần mềm ảo hóa miễn phí trên Windows

Các phần mềm ảo hóa miễn phí trên Windows

1. VMWare Server

VMWare Server là 1 phần mềm ảo hóa phổ biến và miễn phí từ VMWare. Mặc dù hỗ trợ của nó đã kết thúc nhưng bạn vẫn có thể tải về để dùng miễn phí. VMWare Server hỗ trợ hầu hết tất cả những hệ điều hành Guest hoặc Host nhưng Guest OS 64-bit không thể cài đặt trên Host 32-bit. VMWare Server có hỗ trợ cho nhiều thiết bị USB, hỗ trợ bridged, NAT và máy chủ giao diện mạng. 

Phần mềm ảo hóa VMWare Server

VMWare Server

VMWare Server được đi kèm với gói công cụ quản lý có thể được cài đặt từ menu File. Gói công cụ quản lý giúp việc giao tiếp giữa Host và Guest OS dễ dàng mà không cần khóa chuột, bạn có thể thực hiện những hoạt động cắt dán, sao chép và kéo thả giữa Guest và Host nhờ gói công cụ này.

2. VMLite Workstation

VMLite Workstation là phần mềm ảo hóa phổ biến hiện nay, hoạt động giống như Microsoft Virtual PC nhưng được thoát khỏi hạn chế của Virtual PC. Một tính năng ấn tượng của VMLite Workstation là hỗ trợ hoạt động 1 máy Guest 64bit trên nền tảng Host 32-bit. Vì vậy, nếu bạn đang chạy hệ điều hành Windows 7 32-bit thì có thể chạy Windows XP 64-bit cùng với sự hỗ trợ của VMLite Workstation.

Phần mềm ảo hóa Vmlite Orkstation

Vmlite Orkstation là phần mềm ảo hóa free hiện nay

VMLite hỗ trợ người dùng lưu trữ nhiều ảnh chụp nhanh trực tiếp (live snapshot) của máy ảo. Việc này cũng giống như version, nếu bạn không thích phiên bản hiện tại của môi trường đang làm việc, bạn có thể trở lại trạng thái trước bằng cách sử dụng 1 ảnh chụp trước đây được lưu bởi VMLite Workstation.

VMLite có hỗ trợ hầu hết những định dạng ảo hóa được sử dụng như HDD, VDI, VHD, VMDK.

3. VirtualBox

Phần mềm ảo hóa VirtualBox cũng là 1 sản phẩm ảo hóa đến từ Oracle. Ưu điểm của VirtualBox là có thể cài đặt và hoạt động trên nhiều nền tảng Host như là Mac, Linux và Windows. Ngoài ra, VirtualBox là phần mềm được sử dụng miễn phí và có mã nguồn mở. VirtualBox có hỗ trợ chỉnh sửa kích thước màn hình 1 Guest theo cửa sổ VirtualBox. Để kích hoạt tính năng này bạn chỉ cần khởi động chế độ “Scale mode”. Trong trường hợp bạn nhấn vào 1 màn hình Guest OS, bàn phím cùng chuột sẽ bị khóa và chỉ hoạt động trên máy Guest OS đồng thời không có tác dụng gì đối với hệ điều hành máy chủ (Host). Để xử lý vấn đề này cũng như giải phóng bàn phím và chuột khỏi Guest, bạn cần nhấn phím  tổ hợp phím Ctrl+phím mũi tên qua trái. 

Phần mềm ảo hóa Virtualbox

Phần mềm ảo hóa Virtualbox

VirtualBox cùng đi với gói mở rộng nhằm mục đích bổ sung một vài chức năng như hỗ trợ kết nối máy tính từ xa, thiết bị USB và PXE khởi động chức năng cho những card Intel NIC (LAN)

VirtualBox có khả năng hoạt động trên hệ điều hành Mac OS nhưng nó gây ra nhiều vấn đề khiến hệ thống hoạt động ổn định. Vì vậy, nếu muốn thiết lập máy ảo trên hệ điều hành Mac OS thì bạn cũng nên cân nhắc kỹ đến trường hợp dùng nó. Bên cạnh đó thì VirtualBox vẫn hoạt động ổn định trong hệ điều hành Linux và Windows.

4. Microsoft Virtual PC

Phần mềm ảo hóa Microsoft Virtual PC

Microsoft Virtual PC

Phần mềm ảo hóa Microsoft Virtual PC là phần mềm đến từ Microsoft. Phiên bản mới nhất của nó chính là Virtual PC 2007. Nó cũng có thể được cài đặt trên hầu hết những hệ điều hành Guest nào nhưng chỉ được hỗ trợ trên 1 vài Host như:

  • Windows XP Tablet PC Edition
  • Windows XP Professional (32-bit và 64-bit)
  • Windows Server 2003 Standard Edition (32-bit và 64-bit)
  • Windows Vista Business, Enterprise và Ultimate

Bên cạnh lợi thế là Virtual PC có khả năng làm được mọi thứ mà một phần mềm ảo hóa tiêu chuẩn có thể làm được nhưng vẫn còn một số nhược điểm. Virtual PC không hỗ trợ cho USD và không thể lưu ảnh chụp nhanh (snapshots) như các máy ảo khác. Ngoài hạn chế này thì Virtual PC được cài đặt khá nhanh với mọi phiên bản Windows.

Chú ý: Trong Windows 7, chế độ Windows XP chỉ là 1 phần mở rộng của Virtual PC. Nó sẽ tạo ra một môi trường Windows XP cài đặt trong Windows 7 để người dùng có thể chạy những chương trình chỉ được hỗ trợ trên Windows XP.

Vậy là bài viết trên đây BKNS đã gửi đến bạn những thông tin cần thiết về các phần mềm ảo hóa miễn phí trên Windows để bạn có thể tham khảo. Nếu bạn còn bất cứ băn khoăn nào, xin hãy để lại bình luận ở dưới đây để chúng tôi có thể hỗ trợ nhanh nhất. Đừng quên truy cập website https://www.bkns.vn/ để được biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác nữa nhé.

Call Back Icon

Xin chào quý khách!

Quý khách đang cần tư vấn dịch vụ, xin vui lòng nhập số điện thoại để chúng tôi gọi lại.

Tổng đài 24/07: 1900 63 68 09

Đăng ký nhanh dịch vụ

Quý khách vui lòng gửi yêu cầu cho BKNS, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay với bạn.