Khuyến mãi
Trang chủ » Hướng dẫn » Database là gì? Những ưu điểm nổi bật của Database

Database là gì? Những ưu điểm nổi bật của Database

Database là gì? Có mấy loại Database? Database có ưu điểm gì vượt trội? Đáp án sẽ có ngay trong bài chia sẻ sau đây của BKNS.

Database là gì?

Database là gì?

1. Database là gì?

Database là cơ sở dữ liệu hay dữ liệu nền tảng. Một Database là một tập hợp tổ chức các dữ liệu. Tổ chức này bao gồm các bảng, lược đồ, truy vấn, báo cáo và các đối tượng khác. Database bao gồm một tập hợp dữ liệu được liên kết một cách logic với nhau và mang một ý nghĩa riêng biệt. Cụ thể, Database lưu trữ toàn bộ phần nội dung text, đó là các bài viết mà Admin của website đăng lên như thông tin giới thiệu doanh nghiệp, mô tả sản phẩm, thông tin đơn hàng,…

Các hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu (Database management system: DBMS) là phần mềm tương tác với người dùng cuối , ứng dụng và cơ sở dữ liệu riêng của mình để nắm bắt và phân tích dữ liệu. Phần mềm DBMS cũng bao gồm các phương tiện cốt lõi được cung cấp để quản trị cơ sở dữ liệu. Tổng cộng của cơ sở dữ liệu, DBMS và các ứng dụng liên quan có thể được gọi là “hệ thống cơ sở dữ liệu”. Thông thường thuật ngữ “cơ sở dữ liệu” cũng được sử dụng để đề cập một cách lỏng lẻo đến bất kỳ DBMS, hệ thống cơ sở dữ liệu hoặc ứng dụng nào được liên kết với cơ sở dữ liệu.

Một ứng dụng website có 3 phần chính đó là phần mã lập trình, dữ liệu đa phương tiện và Database. Mã lập trình được tạo nên bởi lập trình viên, nó giúp cho website hoạt động theo mong muốn của chủ website. Dữ liệu đa phương tiện hay Media chính là các hình ảnh, video, file dữ liệu của người dùng.

Một Database là một tập hợp tổ chức các dữ liệu.

Một Database là một tập hợp tổ chức các dữ liệu.

2. Có mấy loại Database?

2.1 Theo mục đích sử dụng

  • Database dạng file: Đây là Database được lưu trữ dưới dạng file. *.mdb Foxpro là dạng file được sử dụng nhiều nhất, một số file khác như *.dbf, text,  ascii.
  • Database hướng đối tượng: Database được lưu trong các bảng dữ liệu. Các bảng này bổ sung thêm các chức năng hướng đối tượng lưu trữ thêm hành vi. Mỗi bảng được coi như một lớp dữ liệu và một dòng dữ liệu trong bảng là 1 đối tượng. Oracle, Postgres SQL, MS SQL, Oracle là những hệ quản trị có hỗ trợ Database hướng đối tượng.
  • Database bán cấu trúc: Database được lưu trữ dưới dạng XML, đối tượng và  thông tin mô tả về dữ liệu được trình bày trong các thẻ Tag.
  • Database quan hệ: Là Database thực thể hay dạng dữ liệu được lưu trong các bảng dữ liệu. Các thực thể này có mối liên hệ mật thiết với nhau. MySQL, Oracle, MS SQL server,… là những hệ quản trị hỗ trợ Database quan hệ.

2.2 Theo hệ điều hành

Theo hệ điều hành, Database được phân thành các loại sau đây:

  • Database sử dụng hệ điều hành Windows: SQL server – MSSQL
  • Database sử dụng hệ điều hành Linux: MySQL, Mariadb

 

SQL Database

SQL Database

 

MySQL Database

MySQL Database

3. Database có ưu điểm gì?

Sau khi đã biết rõ database là gì, chúng ta cùng nhau tìm hiểu nó có ưu điểm như thế nào? Database giữ vai trò đặc biệt quan trọng, cụ thể:

3.1 Lưu trữ thông tin theo hệ thống

Cấu trúc sắp xếp của Database có tính hệ thống, nó làm nên khác biệt lớn với cơ sở dữ liệu thông thường. Database được lưu trữ theo một cấu trúc nhất định và có tính nhất quán. Vì vậy, Database giúp người dùng thuận tiện hơn khi tạo lập, tìm kiếm, lưu trữ và sử dụng dữ liệu nhanh chóng, chính xác.

3.2 Đảm bảo dữ liệu được an toàn

Dữ liệu được đảm bảo an toàn là ưu điểm của Database. Bạn nên dùng cách lưu ra File .xml và File .csv nếu muốn lưu dữ liệu ra File text. Khi lưu ra 2 loại File này, bạn có thể chuyển đổi vào Database đơn giản và an toàn. Cách này thường được sử dụng khi sao lưu Database ra ngoài để khi đọc được đơn giản hơn.  

Database giúp dữ liệu được đảm bảo an toàn

Database giúp dữ liệu được đảm bảo an toàn

3.3 Quản lý đơn giản

Database được hình thành, thiết kế, lưu trữ để dễ dàng trong việc thiết lập, cập nhật, khác thác thông tin. Dữ liệu được cập nhật liên tục và không có sự trùng lặp. Database giúp tạo nên các sản phẩm chuyên nghiệp, lưu trữ có hệ thống và thuận tiện trong công tác quản lý. Database ngày càng phổ biến trong lập trình ứng dụng nói riêng và CNTT nói chung.

3.4 Đảm bảo khả năng truy xuất cùng một lúc của nhiều người dùng

Database giúp đảm bảo khả năng truy xuất cùng một lúc của nhiều người dùng

Database giúp đảm bảo khả năng truy xuất cùng một lúc của nhiều người dùng

Nhờ truy xuất bằng nhiều cách khác nhau mà Database đảm bảo cho nhiều người sử dụng cùng lúc mà không phải qua các khâu phức tạp khác. Vì vậy, người dùng sẽ thuận lợi hơn khi quản lý, sử dụng, truy cập dữ liệu,…

3.5 Thay đổi linh hoạt theo nhu cầu người sử dụng

Người dùng có thể thay đổi linh hoạt kích cỡ cũng như độ phức tạp của Database. Một vài Database chỉ có vài trăm bản ghi nhưng số khác Database lại có dung lượng rất lớn.

Như vậy, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi Database là gì, có mấy loại và ưu điểm như thế nào rồi đúng không? Nếu còn thắc mắc về bất cứ vấn đề gì, hãy để lại comment bên dưới bài viết để BKNS kịp thời hỗ trợ. Đừng quên truy https://www.bkns.vn/ thường xuyên để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích khác về thiết kế, quảng cáo, lưu trữ website nhé!

>> Tìm hiểu thêm: 

Call Back Icon

Xin chào quý khách!

Quý khách đang cần tư vấn dịch vụ, xin vui lòng nhập số điện thoại để chúng tôi gọi lại.

Tổng đài 24/07: 1900 63 68 09

Đăng ký nhanh dịch vụ

Quý khách vui lòng gửi yêu cầu cho BKNS, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay với bạn.