Khuyến mãi
Trang chủ » Hướng dẫn » Dịch vụ CDN » CDN là gì ?. Giải thích khái niệm Content Delivery Network

CDN là gì ?. Giải thích khái niệm Content Delivery Network

CDN là một nhóm server đặt tại nhiều vị trái khác nhau. Các server này được phân phối theo địa lý để rút ngắn khoảng cách giữa website với visitor. Tạo được càng nhiều điểm truy cập (Point of Presence – PoPs) ngoài server gốc chứa dữ liệu. Việc này giúp website quản lý tốt lưu lượng hơn bằng cách xử lý nhanh hơn yêu cầu của khách hàng và tăng trải nghiệm người dùng.

Về khái niệm Content Delivery Network. Là việc phân phối nội dung đi. Nội dung (content) ở đây  là các yếu tố chữ và hình của website: văn bản, ảnh, files audio, videos, ….

Có 2 loại nội dung: Nội dung tĩnh và động

  • Nội dung tĩnh là nội dung ban đầu (input) cũng chính là nội dung cuối cùng người khác nhìn thấy (output). Nó không thay đổi theo thời gian bởi tác động của người dùng.
  • Nội dung động (Dynamic content) là nội dung sẽ thay đổi dựa vào dữ liệu đầu vào. Nó được cá nhân hóa trên từng trang, tùy thuộc vào dữ liệu nhập vào của người dùng.

Ưu điểm khi sử dụng CDN

  • CDN nâng cao trải nghiệm người dùng, thuận lợi cho SEO. Với hình thức giao dịch dữ liệu qua hệ thống máy chủ, CDN mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng khi truy cập website. Không chỉ giải quyết tình trạng “thắt cổ chai” giữa client và server, CDN còn tối ưu hóa băng thông, đẩy nhanh tốc độ truy cập và truyền tải dữ liệu.
  • Tiết kiệm: CDN giúp giảm tải băng thông và dung lượng lưu trữ cho máy chủ gốc, đồng thời, tiết kiệm chi phí so với việc mua thêm băng thông ở host. Với mạng lưới máy chủ phân tán, CDN cho phép mở rộng phạm vi tiếp cận toàn cầu và tăng độ tin cậy lẫn thời gian phản hồi của website.
  • Bảo mật: CDN hoàn toàn có khả năng ngăn chặn website của bạn khỏi các cuộc tấn công. Bởi vì cơ sở hạ tầng cốt lõi CDN lúc này được bảo vệ bởi Firewall. Hầu hết các CDN được xây dựng bằng kiến trúc phân tán. Do đó nó có khả năng làm giảm thiểu mọi cuộc tấn công DDoS. 

Khi nào nên sử dụng CDN

Nếu bạn hiện đang thu hút được rất nhiều người dùng đến với website, điều này khiến cho hiệu suất  hoặc băng thông bị tắc nghẽn, lúc này hãy sử dụng CDN ngay lập tức. CDN có thể là một lựa chọn ít tốn kém nhưng hiệu quả hơn so với việc mở rộng web hosting.

Các loại website cần sử dụng CDN:

  • E-Commerce – Thương mại điện tử
  • Quảng cáo
  • Game online
  • Giải trí (streaming)

BKNS sẽ hỗ trợ các bạn thiết lập mô hình. Tùy thuộc vào mô hình lượng truy cập và các yêu cầu cụ thể của bạn, sau đó BKNS sẽ lựa chọn được các gói dịch vụ CDN phù hợp nhất cho website của bạn. Bạn có thể tham khảo dịch vụ CDN tại đây và liên hệ đến bộ phận hỗ trợ để được tư vấn cụ thể nhất về dịch vụ.

Linh BKNS

Call Back Icon

Xin chào quý khách!

Quý khách đang cần tư vấn dịch vụ, xin vui lòng nhập số điện thoại để chúng tôi gọi lại.

Tổng đài 24/07: 1900 63 68 09

Đăng ký nhanh dịch vụ

Quý khách vui lòng gửi yêu cầu cho BKNS, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay với bạn.