Khuyến mãi
Trang chủ » Hướng dẫn » Cloud Computing » Private Cloud là gì? Ưu nhược điểm của private cloud

Private Cloud là gì? Ưu nhược điểm của private cloud

Private Cloud (máy chủ ảo dùng riêng) là gì? Đặc điểm, lợi ích và hạn chế của máy chủ ảo dùng riêng như thế nào? Đây là thắc mắc của khá nhiều doanh nghiệp đang tìm kiếm cho mình 1 dịch vụ lưu trữ. Bài viết sau đây, BKNS sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về Private Cloud.

Private Cloud là gì?

Private Cloud là gì?

1. Private Cloud là gì?

Private Cloud (máy chủ ảo dùng riêng, dịch vụ đám mây riêng) là những dịch vụ được cung cấp qua mạng nội bộ riêng với người sử dụng trong mạng nội bộ thay vì công khai hoặc Internet. Private Cloud khác với cloud server (máy chủ ảo). Private Cloud là một dạng của điện toán đám mây (Cloud computing).

Private Cloud mang đến cho doanh nghiệp nhiều lợi ích tương tự như là Public cloud có chứa những đặc tính self-service, có thể giãn nở và mở rộng linh hoạt. Bên cạnh đó thì máy chủ ảo dùng riêng này còn mang đến hỗ trợ tuỳ chỉnh và kiểm soát những tài nguyên chuyên dùng trong cơ sở hạ tầng máy tính được lưu trữ tại chỗ.

Bên cạnh đó, máy chủ ảo dùng riêng này cung cấp một dịch vụ riêng tư và bảo mật cao hơn nhờ vào hệ thống tường lửa và lưu trữ nội bộ để đảm bảo dữ liệu nhạy cảm hay những hoạt động của riêng công ty không bị truy cập bởi những nhà cung cấp bên thứ 3.

Bộ phận công nghệ thông tin của công ty cung cấp dịch vụ Private Cloud sẽ phải chịu những trách nhiệm về công tác quản lý và chi phí.

2. Mô hình Private Cloud

Mô hình Private Cloud

Mô hình Private Cloud

Trong mô hình Private Cloud có 2 loại dịch vụ đám mây.

2.1 PaaS – Platform as a service

Đây là 1 mô hình nền tảng giống như là 1 dịch vụ cho phép những công ty cung cấp mọi thứ từ những ứng dụng đám mây đơn giải cho đến những ứng dụng của doanh nghiệp tinh vi và phức tạp. PaaS thường xuyên được đưa vào dùng nhằm mục đích phát triển những phần mềm.

2.2 Iaas – Infrastructure as a service

Đây là mô hình cơ sở hạ tầng được áp dụng như 1 dịch vụ. Mô hình này cho phép những công ty dùng tài nguyên cơ sở hạ tầng như kho lưu trữ, mạng, máy móc như 1 dịch vụ. Những nhà cung cấp dịch vụ cung cấp 1 máy chủ và kho lưu trữ ảo, cũng như những API cho phép người sử dụng upload lên máy ảo (VM). Người sử dụng được cung cấp dung lượng để lưu trữ, từ đây có thể bắt đầu, ngừng truy cập hay cấu hình máy ảo (VM) và bộ nhớ phù hợp theo từng người.

3. Lợi ích của Private Cloud

Lợi ích của Private Cloud

Lợi ích của máy chủ ảo dùng riêng

Sau đây là những lợi ích của Private Cloud:

  • Hiệu quả về nguồn lực cũng như là chi phí: những tài nguyên dịch vụ đám mây riêng không hiệu quả về chi phí như là tài nguyên trong những Public cloud nhưng mang lại hiệu quả tốt hơn. Việc này cũng có nghĩa là người sử dụng máy chủ ảo dùng riêng này có khả năng đạt lợi ích tối đa đối với Public cloud với mức chi phí trên thực tế có khả năng không cao hơn nhiều. 
  • Kiểm soát nhiều hơn: Private Cloud mang lại cho người dùng nhiều quyền để kiểm soát nhiều hơn đối với những tài nguyên và phần cứng của nó so với Public Cloud vì đây chỉ có thể truy cập trên 1 tổ chức.
  • Tính bảo mật và độ riêng tư cao: những hoạt động trên máy chủ ảo dùng riêng này không để Public công cộng, cũng như không có sẵn, những tài nguyên được chia sẻ từ những cụm tài nguyên hoàn toàn riêng biệt. Vì vậy, hệ thống đám mây riêng thường đảm bảo tính riêng tư và bảo mật cao.

4. Những hạn chế của Private Cloud

Những hạn chế của Private Cloud

Những hạn chế của máy chủ ảo dùng riêng này là khả năng mở rộng bị hạn chế

Sau đây là những hạn chế của Private Cloud:

  • Kỹ năng bổ trợ: với mục đích duy trì hệ thống Private Cloud, những doanh nghiệp cần 1 đội ngũ nhân sự có hiểu biết chuyên môn cao.
  • Khả năng mở rộng bị hạn chế: Dạng Cloud này chỉ được co giãn trong 1 phạm vi nhất định cụ thể là dung lượng của những tài nguyên lưu trữ nội bộ còn thấp.
  • Giới hạn khu vực hoạt động: Đám mây riêng này chỉ có khả năng truy cập đến những cục bộ và khó nâng mức triển khai lên toàn cầu. Chi phí mua phần cứng mới để đáp ứng được nhu cầu cho hệ thống máy chủ ảo dùng riêng  là 1 dịch vụ mất nhiều chi phí.

5. Private Cloud phù hợp với mô hình doanh nghiệp nào?

Private Cloud hosting phù hợp với mô hình doanh nghiệp nào?

Máy chủ ảo dùng riêng này phù hợp với mô hình doanh nghiệp nào?

Private Cloud Hosting là một mô hình cần nhiều thời gian, chi phí và tài nguyên để cài đặt cũng như quản lý nó. Những đồng thời, người sử dụng lại nhận được những ưu điểm như là tính linh hoạt cao, khả năng tuỳ chỉnh cao cũng như hiệu suất lớn.

Yếu tố quan trọng để quyết định dịch vụ lưu trữ đám mây phù hợp với loại hình nào là ngân sách và mục tiêu lưu trữ của doanh nghiệp.

Tóm lại, Private Cloud phù hợp cho những doanh nghiệp cấp cao có nhu cầu về dung lượng lưu trữ lớn có thể mở rộng và đáng tin cậy cũng như có khả năng chi trả một khoản chi phí lớn.

Bài viết trên BKNS đã cung cấp thông tin về Private Cloud. Hy vọng, những thông tin mà BKNS cung cấp hữu ích với bạn. Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc, hãy cho BKNS biết thông qua phần bình luận bên dưới. Thường xuyên truy cập website bkns.vn để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích khác nhé!

>> Tìm hiểu thêm: 

Call Back Icon

Xin chào quý khách!

Quý khách đang cần tư vấn dịch vụ, xin vui lòng nhập số điện thoại để chúng tôi gọi lại.

Tổng đài 24/07: 1900 63 68 09

Đăng ký nhanh dịch vụ

Quý khách vui lòng gửi yêu cầu cho BKNS, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay với bạn.