Khuyến mãi
Trang chủ » Hướng dẫn » Tên miền » Whois là gì? Cách kiểm tra tên miền trên Whois

Whois là gì? Cách kiểm tra tên miền trên Whois

Whois là gì? Cách kiểm tra tên miền trên Whois? Vẫn là những câu hỏi của những nhà quản trị mạng mới. Biết được điều này, bài viết dưới đây BKNS sẽ giải đáp giúp bạn những thắc mắc trên. Hãy cùng theo dõi nhé.

 Whois là gì?

Whois là gì? Cách kiểm tra tên miền trên Whois

1. Whois là gì?

Whois là thao tác sử dụng để kiểm tra xem tên miền đã đăng ký hay chưa và kiểm tra thông tin chủ tên miền như tên, thông tin liên hệ, địa chỉ. Việc này cũng liên quan đến an toàn bảo mật thông tin cá nhân, nhưng để tránh việc này bạn có thể dùng dịch vụ Whois Privacy. 

2. Những khái niệm liên quan

2.1 Whois protect là gì?

Whois protect được dịch ra bảo mật thông tin tên miền, là chức năng giúp bảo mật tất cả thông tin tên miền. Tên miền của bạn sẽ được giấu kín hoàn toàn bởi tất cả công cụ dò tìm thông tin tên miền, tránh việc domain bị đánh cắp.

2.2 Whois Privacy là gì?

Whois Privacy là 1 dịch vụ cung cấp những chức năng ẩn thông tin chủ sở tên miền. Trên thực tế, việc ẩn thông tin được ưa chuộng bởi nó có khả năng ngăn chặn những kẻ xấu có mục đích tấn công cũng như chiếm đoạt chủ sở hữu tên miền. Nhưng một số người muốn thông tin được công khai chẳng hạn như là những website doanh nghiệp, công ty muốn thể hiện mức độ uy tín với đối tác hay khách hàng của mình. Những người làm kinh doanh tên miền hay tìm kiếm đối tác hoạt động trên tên miền hãy lưu ý trước khi chọn dịch vụ này.

3. Khi nào nên sử dụng Whois?

Khi nào nên sử dụng Whois

Khi nào nên sử dụng Whois?

Tra cứu thông tin tên miền chính là chức năng chủ yếu của Whois nhằm xem mức độ uy tín của chủ sở hữu. Bên cạnh, có 2 cách sử dụng 

 • Tìm kiếm thông tin về tên miền: 1 số bạn sẽ trường hợp cần biết thông tin về 1 tên miền. Chẳng hạn như bạn muốn xem mức độ uy tín của 1 website qua thông tin đăng ký, những website lớn, uy tín thường sẽ để thông tin của họ công khai hay muốn mua lại tên miền đã được đăng ký từ chủ sở hữu. Nhưng nếu chủ tên miền dùng dịch vụ Whois Privacy thì bạn sẽ không thấy bất cứ thông tin nào của họ.
 • Kiểm tra tên miền được đăng ký hay chưa: dưới góc độ 1 cá nhân hay 1 doanh nghiệp thì thiết kế website thì công cụ này Whois sẽ cho bạn biết tên miền đã có người sở hữu hay được đăng kí chưa

4. Những thông tin hiển thị trên Whois?

Những thông tin hiển thị trên Whois?

Những thông tin hiển thị trên Whois

Whois sẽ cho người dùng tra cứu những thông tin xung quanh việc tìm tên miền. Nhưng dưới đây là những phần quan trọng mà bạn cần chú ý khi tìm kiếm về 1 tên miền bất kỳ trên Whois.

 • Updated date: lần thay đổi hay cập nhật gần đây nhất.
 • Expiry date: ngày kết thúc hết hạn của tên miền.
 • Registration date: ngày bắt đầu đăng ký tên miền.
 • Domain status: Tình trạng của tên miền.
 • Name servers: Địa chỉ DNS được cấu hình trỏ về tên miền.
 • Contacts: Thông tin người liên hệ, được lấy theo thông tin đăng ký của chủ tên miền hay người hỗ trợ kỹ thuật (Administration Contact).
 • Registrant: Tên của người đăng ký tên miền, chủ sở hữu hoặc người đứng tên.
 • Registrar: Nơi cung cấp tên miền, tổ chức phân phối tên miền mà bạn đang sử dụng.

5. Cách kiểm tra tên miền trên Whois

Cách kiểm tra tên miền trên Whois

Cách kiểm tra tên miền trên Whois

Bước 1: Truy cập website who.is

Bước 2: Gõ tên miền hay địa chỉ IP của tên miền mà bạn định tìm vào ô tìm kiếm sau đó chọn biểu tượng kính lúp

Cách kiểm tra tên miền trên Whois 1

 

Bước 3: Kéo chuột xuống để kiểm tra toàn bộ thông tin có trong cơ sở dữ liệu của Whois.

5.1 Các thông tin cần chú ý 

 • Name Servers: máy chủ chứa cơ sở dữ liệu.
 • Important Dates: ngày cập nhật mới nhất, ngày hết hạn, ngày đăng ký.
 • Registrar Info: là nhà cung cấp tổ chức được ủy quyền phân phối tên miền gồm tên, status, URL, server.
 • Những thông tin về chủ tên miền như là tên, công ty, số điện thoại, địa chỉ liên hệ. Tuy nhiên, nếu trang sử dụng dịch vụ Whois Privacy thì những thông tin sẽ bị ẩn đi.

5.2 Hướng dẫn kiểm tra tên miền chính chủ

Tên miền chính chủ là tên miền thuộc quyền sở hữu của 1 cá nhân hay tổ chức nào đó bất kỳ đã được đăng ký. Việc tra cứu tên miền ngoài cách dùng Whois như trên thì bạn có thể vào trực tiếp tên miền trong trình duyệt để tra cứu thông tin hay gửi email ở mục Administrative contact email (liên hệ quản trị).

6. Những website kiểm tra tiên miền

Có rất nhiều người có nhu cầu kiểm tra tên miền nên có nhiều website uy tín từ nhà cung cấp tên miền có cung cấp dịch vụ này. Những website như là:

Vậy là bài viết trên đây BKNS sẽ gửi đến bạn thông tin về Whois là gì? Cách kiểm tra tên miền trên Whois. Nếu bạn còn câu hỏi nào thì hãy để lại bình luận ở dưới để được hỗ trợ. Đừng quên truy cập website bkns.vn để được biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác nữa nhé. 

Call Back Icon

Xin chào quý khách!

Quý khách đang cần tư vấn dịch vụ, xin vui lòng nhập số điện thoại để chúng tôi gọi lại.

Tổng đài 24/07: 1900 63 68 09

Đăng ký nhanh dịch vụ

Quý khách vui lòng gửi yêu cầu cho BKNS, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay với bạn.