Khuyến mãi
Trang chủ » Hướng dẫn » SaaS là gì? Ưu nhược điểm của mô hình SaaS

SaaS là gì? Ưu nhược điểm của mô hình SaaS

SaaS là gì? Ưu nhược điểm của mô hình SaaS

Trong khi giới công nghệ đang giành nhiều sự quan tâm đến cho SaaS thì nhiều doanh nghiệp vẫn chưa biết về SaaS. Vì vậy trong bài viết dưới đây BKNS sẽ gửi đến bạn thông tin về SaaS là gì? Ưu nhược điểm của mô hình SaaS để bạn tham khảo. Hãy cùng theo dõi ngay nhé.

SaaS là gì?

SaaS là gì?

1. SaaS là gì?

SaaS là một trong những điện toán đám mây

SaaS là một trong những điện toán đám mây

SaaS ( tên tiếng anh là Software-as-a-Service, phần mềm dịch vụ) là một trong những điện toán đám mây được nhiều người dùng ưa chuộng, là mô hình phân phối dịch vụ phần mềm ứng dụng; trong đó những nhà cung cấp dịch vụ không bán những sản phẩm ứng dụng mà bán dịch vụ phụ thuộc trên ứng dụng đó. Để dễ hiểu hơn, nhà cung cấp xây dựng và duy trì một ứng dụng hoạt động trên nền tảng website đồng thời khách hàng có thể truy cập từ khoảng cách xa qua internet sau khi trả một khoản chi phí đăng ký theo định kỳ .

2. Ưu nhược điểm của mô hình SaaS

Sau khi đa hiểu SaaS là gì, chúng ta cùng tìm hiểu xem SaaS có ưu nhược điểm gì nhé!

Ưu nhược điểm của mô hình SaaS

Ưu nhược điểm của mô hình SaaS

2.1 Nhược điểm của mô hình SaaS

  • Chưa sẵn sàng với phiên bản cập nhật mới: Việc phần mềm tự động cập nhật miễn phí đôi khi cũng là sự bất tiện khi sử dụng. Khi bạn hoặc một số người có thể cảm thấy bỡ ngỡ với những thay đổi trong giao diện hay tính năng nâng cao của phần mềm này.
  • Yêu cầu bắt buộc kết nối internet: Người sử dụng mô hình cần phải kết nối internet để đăng nhập cũng như sử dụng phần mềm SaaS. Trong những trường hợp thiết bị không thể kết nối được hoặc khi đang ở nơi internet không khả dụng như việc di chuyển trên máy bay, việc sử dụng sẽ ngay lập tức bị gián đoạn. Đây được coi là một điểm trừ của SaaS trong đánh giá của nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp. Còn đối với với nhiều người thường xuyên cập nhật thông tin hay làm việc trên internet thường xuyên thì đây không phải yêu cầu khắt khe từ phía nhà cung cấp.
  • Tính bảo mật hệ thống: Bởi chính tính năng dễ dàng triển khai, linh hoạt, gọn nhẹ là một điểm yêu so với giải pháp on-premise là vấn đề bảo mật. Trong SaaS, server của phần mềm sẽ được đặt ở bên phía nhà cung cấp chứ không đặt tại doanh nghiệp, còn dữ liệu được ký gửi trên đám mây nên bạn có thể có một cảm giác không an toàn, lo sợ thông tin rò rỉ hoặc bị lấy cắp.

2.2 Ưu điểm của mô hình SaaS

  • Dễ dàng mở rộng quy mô sử dụng: Ưu điểm đặc biệt lớn của dữ liệu đám mây nói chung cũng như SaaS nói riêng là khả năng mở rộng. Bạn dễ dàng tăng gấp đôi hay gấp 3,.. số lượng tài khoản hoặc tích hợp thêm những phần mềm mới mà không ảnh hưởng đến cơ sở hạ tầng hay cơ sở dữ liệu có sẵn của doanh nghiệp. Việc này đặc biệt quan trọng đến với các doanh nghiệp đang nung nấu dự định mở rộng quy mô trong tương lai gần hoặc đang trên đà tăng trưởng nóng.
  • Khả năng tính hợp cực kỳ lớn: Trên thực tế, người dùng luôn cần trao đổi dữ liệu qua lại giữa những phần mềm với nhau để hệ thống hóa quy trình và tiết kiệm thời gian, công sức làm việc. Hiểu được nhu cầu cần thiết này, những nhà cung cấp đã phát triển khả năng tích hợp thành thế mạnh vượt trội của mô hình SaaS trên toàn thế giới. Hầu hết những phần mềm SaaS hiện nay đều được tối ưu hệ thống API, giao diện lập trình ứng dụng mở cho phép đồng thời nhất và trao đổi dữ liệu qua lại giữa những ứng dụng đến từ nhiều bên cung cấp khác nhau. Đây cũng chính là cơ hội để bạn cũng như doanh nghiệp hội nhập nhanh hơn với những công nghệ hiện đại. 
  • Dễ dàng sử dụng ở mọi lúc, mọi nơi: Vì nhiều nhà cung cấp SaaS sử dụng dịch vụ thông qua internet nên người dùng có thể truy cập phần mềm dễ dàng từ mọi trình duyệt hay thiết bị nào có kết nối internet. Đối với SaaS, bạn không cần phải đến văn phòng, mở chiếc máy tính được cài đặt sẵn phần mềm thì mới có thể sử dụng. Khi doanh nghiệp đăng ký sử dụng phần mềm, bạn được phép tạo thêm tài khoản cho nhân viên trong doanh nghiệp. Bạn và nhân viên có thể ngồi bất cứ nơi đâu, bất cứ khi nào, mà chỉ việc thao tác đăng nhập đơn giản và dùng những tính năng đa dạng khác nhau.
  • Luôn nhận được những tính năng phần mềm tốt nhất: Đội ngũ lập trình viên của phần mềm luôn đảm bảo hệ thống máy chủ chạy tốt và duy trì bảo mật đồng thời luôn đảm bảo có mặt bất cứ khi nào để xử lý những vấn đề kỹ thuật trong quá trình vận hành. Doanh nghiệp cũng được hưởng lợi ích từ việc những nhà cung cấp những tính năng cũ và bổ sung thêm nhiều tính năng đa dạng cao cấp hơn. Bạn sẽ không cần phải lo lắng đi tìm mua phiên bản mới được phát hành hoặc những bản vá công nghệ.
  • Tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp: Mô hình SaaS giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được những khoản chi phí bao gồm: chi phí cơ hội, chi phí chuyển đổi, nhân lực, thời gian. Khi sử dụng mô hình SaaS, bạn không cần phải cài đặt cũng như chạy những phần mềm nằm trong hệ thống doanh nghiệp. Việc này giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí không hề nhỏ liên quan đến việc mua giấy phép phần mềm, xây dựng hệ cơ sở dữ liệu và lắp đặt phần cứng. Trong toàn bộ quá trình sử dụng và trải nghiệm, mô hình sẽ không yêu cầu thêm chi phí  bảo trì và hỗ trợ định kỳ như phần mềm khác.

3. Kiến trúc mô hình SaaS

Phần lớn các giải pháp SaaS dựa trên kiến trúc đa tầng. Với một cấu hình duy nhất (phần cứng, mạng, hệ điều hành), được sử dụng cho tất cả khách hàng

Có hai loại SaaS chính:

  • SaaS dọc: Phần mềm đáp ứng nhu cầu của một ngành cụ thể (ví dụ: phần mềm cho ngành y tế, nông nghiệp, bất động sản, ngành tài chính).
  • SaaS ngang: Các sản phẩm tập trung vào một danh mục phần mềm (tiếp thị, bán hàng, công cụ phát triển, nhân sự) nhưng là bất khả tri trong ngành

Vậy là bài viết trên, BKNS đã cung cấp cho bạn thông tin về SaaS là gì? Ưu nhược điểm của mô hình SaaS. Hy vọng bài viết trên hữu ích đối với bạn. Nếu bạn còn bất cứ câu hỏi nào liên quan hãy để lại bình luận ở bên dưới để được hỗ trợ ngay nhé. Ngoài ra hãy theo dõi website BKNS để đọc được những bài viết hữu ích khác nữa nhé.

Call Back Icon

Xin chào quý khách!

Quý khách đang cần tư vấn dịch vụ, xin vui lòng nhập số điện thoại để chúng tôi gọi lại.

Tổng đài 24/07: 1900 63 68 09

Đăng ký nhanh dịch vụ

Quý khách vui lòng gửi yêu cầu cho BKNS, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay với bạn.