Khuyến mãi
Trang chủ » Hướng dẫn » Cloud Computing » Public Cloud là gì? So sánh Private Cloud và Public Cloud?

Public Cloud là gì? So sánh Private Cloud và Public Cloud?

Public Cloud (đám mây công cộng) là gì? Bài viết sau đây BKNS sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức về Public Cloud là gì? So sánh Private Cloud và Public Cloud?

1. Public Cloud ?

Public Cloud là gì?

Public Cloud là gì?

Public Cloud hay còn được gọi là đám mây công cộng (đám mây chung), là một mô hình dịch vụ phụ thuộc vào những nền tảng điện toán đám mây (Cloud computing), được tạo ra bởi một bên thứ 3 đến người sử dụng qua mạng internet công cộng. Ngoài ra, Public Cloud không giới hạn đối tượng dùng. Vì vậy bất cứ ai cũng có thể sử dụng dịch vụ đám mây công cộng.

Ở đây, nhà cung cấp xây dựng những tài nguyên như là bộ nhớ có sẵn, ứng dụng, máy ảo cho công chúng dùng trên internet. Sử dụng những dịch vụ đám mây này có 2 hình thức là trả phí và miễn phí. Đối với dịch vụ trả phí cũng đều áp dụng mô hình pay-per-usage đây chính là mô hình trả phí trên những dung lượng sử dụng.

2. Public Cloud – lợi ích và đặc tính cơ bản

Lợi ích và đặc tính cơ bản của đám mây công cộng

Lợi ích và đặc tính cơ bản của đám mây công cộng

Sau đây là những lợi ích về Public Cloud:

2.1 Không ràng buộc về vị trí, địa điểm

Dịch vụ này ở mọi nơi bạn cần, luôn sẵn sàng phục vụ cho bạn bất cứ khi nào chỉ cần điều kiện là kết nối mạng. Đây còn được coi là một cơ hội làm việc từ xa hoặc trên cùng một hệ thống làm việc trên dữ liệu trực tuyến.

2.2 Phương thức tính giá tiện ích

Public Cloud thường áp dụng mô hình pay-as-you-go, là một hình thức trả phí. Với mô hình này, người sử dụng có khả năng truy cập vào những tài nguyên họ thấy phù hợp và chỉ cần trả chi phí cho những gì họ dùng.

Trong doanh nghiệp, đây thực sự là một hình thức có lợi, linh hoạt và tài chính hấp dẫn.

2.3 Tính linh hoạt

Có rất nhiều những dịch vụ SaaS, PaaS và IaaS có sẵn trên thị trường theo mô hình Public Cloud cho phép người dùng sẵn sàng truy cập mọi thiết bị hỗ trợ internet nào. Những dịch vụ này có khả năng đáp ứng mọi yêu cầu của người dùng đồng thời mang đến nhiều lợi ích cho khách hàng doanh nghiệp và cá nhân.

Các dịch vụ cơ bản như sau:

  • IaaS: đây là cơ sở hạ tầng như một dịch vụ. Ở đây, những nhà cung cấp dịch vụ các tài nguyên trên máy tính ảo hoá, ví dụ như kho lưu trữ qua mạng Internet và máy ảo (VM)
  • PaaS: nền tảng như một dịch vụ. Nhà cung cấp thứ 3 đưa ra những công cụ phần mềm và phần cứng. Trên thực tế đây là những công cụ cần thiết cho phát triển ứng dụng đến người dùng, khách hàng như một dịch vụ.
  • SaaS: phần mềm như một dịch vụ. Trong mô hình này, nhà cung cấp bên thứ 2 có những ứng dụng sau đó cung cấp cho khách hàng qua internet.

2.4 Hiệu quả về chi phí

Public Cloud là tập hợp những cấp độ tài nguyên lớn hơn kết hợp với nhau

Public Cloud là tập hợp những cấp độ tài nguyên lớn hơn kết hợp với nhau

Đám mây công cộng là tập hợp những cấp độ tài nguyên lớn hơn kết hợp với nhau, nhờ việc này mà những ai sử dụng nó đều có khả năng được hưởng lợi từ một cơ cấu quy mô tài nguyên cơ bản đều được chia sẻ trên những dịch vụ đám mây tiếp nối nhau trong khi các thành phần như máy chủ đều yêu cầu cấu hình ít riêng biệt.

2.5 Mức độ tin tưởng

Số lượng mạng và máy chủ không giới hạn tham gia vào quá trình tạo ra những Public Cloud và cấu hình dự phòng cho phep những đám mây vẫn hoạt động bình thường ngay cả khi một thành phần vật lý nào đó bị lỗi mà hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến những thành phần còn lại.

2.6 Khả năng mở rộng tối đa

Những tài nguyên đám mây phụ thuộc vào nhu cầu của người sử dụng luôn sẵn sàng trên kho tài nguyên vô cùng lớn của Public Cloud. Vì đây mà những ứng dụng hoạt động trên Đám mây chung có khả năng phản ứng với những biến động, thay đổi trong quá trình hoạt động.

3. So sánh Private Cloud vs Public Cloud

So sánh Private Cloud với Public Cloud

So sánh Private Cloud với Public Cloud

Sau đây là sự khác nhau giữa Public CloudPrivate Cloud:

  • Public Cloud tiết kiệm chi phí hơn so với Private Cloud
  • Public Cloud được triển khai cơ sở hạ tầng tại chỗ nhanh hơn đồng thời cung cấp một nền tảng với khả năng mở rộng vô hạn
  • Public Cloud được phát triển an toàn bảo mật hiệu quả

Bài viết trên BKNS đã cung cấp thông tin để bạn có thể biết về Public Cloud. Hy vọng, những thông tin mà BKNS cung cấp hữu ích với bạn. Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc, hãy cho BKNS biết thông qua phần bình luận bên dưới. Thường xuyên truy cập website bkns.vn để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích khác nhé!

>> Tìm hiểu thêm:

Call Back Icon

Xin chào quý khách!

Quý khách đang cần tư vấn dịch vụ, xin vui lòng nhập số điện thoại để chúng tôi gọi lại.

Tổng đài 24/07: 1900 63 68 09

Đăng ký nhanh dịch vụ

Quý khách vui lòng gửi yêu cầu cho BKNS, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay với bạn.