Khuyến mãi
Trang chủ » Hướng dẫn » Lưu trữ đám mây là gì? Tại sao nên sử dụng lưu trữ đám mây

Lưu trữ đám mây là gì? Tại sao nên sử dụng lưu trữ đám mây

Lưu trữ đám mây là gì? Có mấy loại lưu trữ đám mây? Tại sao nên sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây? Những dịch vụ lưu trữ đám mây nào tốt nhất hiện nay? Đáp án chi tiết nhất sẽ có trong bài viết sau đây của BKNS.

Lưu trữ đám mây là gì?

Lưu trữ đám mây là gì?

1. Lưu trữ đám mây là gì?

Lưu trữ đám mây là hình thức lưu trữ cho phép người dùng lưu trữ, quản lý, backup hay chia sẻ dữ liệu của mình từ xa. Với dịch vụ lưu trữ đám mây, chỉ cần có internet là người dùng có thể truy cập các tập tin bất cứ lúc nào.

Dịch vụ lưu trữ đám mây có thể được truy cập thông qua một colocated điện toán đám mây dịch vụ, một dịch vụ web giao diện lập trình ứng dụng (API) hoặc bởi các ứng dụng mà sử dụng các API, chẳng hạn như lưu trữ máy tính để bàn đám mây, một cổng lưu trữ đám mây hoặc Web dựa trên hệ thống quản lý nội dung.

2. Có những loại lưu trữ đám mây nào?

Có những loại lưu trữ đám mây nào?

Có những loại lưu trữ đám mây nào?

Lưu trữ đám mây được chia thành 4 loại sau:

  • Personal Cloud: Hình thức lưu trữ đám mây này giúp bảo mật và đảm bảo an toàn cho dữ liệu trên Smartphone. Nếu chẳng may làm mất điện thoại, bạn cũng không sợ bị mất số danh bạ.
  • Private Cloud: Hình thức lưu trữ đám mây này phù hợp với các công ty, doanh nghiệp vừa và lớn. Phần cứng mà công ty, doanh nghiệp thuê sẽ được đặt tại nhà cung cấp. Đặc biệt, cơ chế đồng bộ hai chiều của Private Cloud thích hợp với những ứng dụng lớn như hệ thống ERP hay Database.
  • Public Cloud: Đây là loại hình lưu trữ đám mây cung cấp tài nguyên như Storage, server thông qua internet. Với hình thức lưu trữ này, tất cả tài nguyên gồm ứng dụng, phần cứng,… đều do nhà cung cấp dịch vụ quản lý.
  • Hybrid Cloud: Đây là hình thức lưu trữ đám mây kết hợp giữa Private Cloud và Public Cloud. Ưu điểm của hình thức lưu trữ này là sự linh hoạt và mạnh mẽ. Nhược điểm là mất thời gian và chi phí khá tốn kém.

3. Tại sao nên sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây?

Tại sao nên sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây?

Tại sao nên sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây?

3.1 Đối với cá nhân

3.1.1 Băng thông cao

Đa số dịch vụ lưu trữ đám mây đều có băng thông cao. Khi bạn muốn gửi mail cho sếp, bạn chỉ cần dán 1 link đến tập tin bạn lưu trữ và chia sẻ quyền xem thế là xong.

3.1.2 Dễ sử dụng

Giao diện máy tính hay web online mà dịch vụ lưu trữ đám mây cung cấp đều thân thiện. Bạn chỉ cần kéo thả dữ liệu từ ổ lưu trữ cục bộ vào ổ cứng trên đám mây mà thôi.

3.1.3 Khả năng truy cập cao

Với dịch vụ lưu trữ đám mây, bạn có thể truy cập dữ liệu mọi lúc mọi nơi chỉ cần có internet.

3.2 Đối với doanh nghiệp

3.2.1 Quản lý thông tin đơn giản hơn

Lưu trữ đám mây giúp doanh nghiệp quản lý thông tin dễ dàng hơn như phân quyền, chia sẻ dữ liệu nội bộ, chia sẻ dữ liệu cá nhân hay quản trị thành viên.

3.2.2 Chi phí đầu tư thấp hơn

Với dịch vụ lưu trữ đám mây, bạn sẽ không phải bỏ một đống tiền để mua ổ cứng, phần cứng hay dự trù thêm kinh phí để bảo trì, mở rộng sau này. Sử dụng lưu trữ đám mây, bạn có thể thêm, xóa không gian lưu trữ khi muốn và chỉ cần trả tiền cho những gì mình sử dụng.

3.2.3 Thời gian triển khai giảm

Quản trị viên chỉ cần xác định lượng dữ liệu, tổng dung lượng lưu trữ cần thiết, việc triển khai lưu trữ đã có lưu trữ đám mây.

3.2.4 Khả năng khôi phục

Dùng lưu trữ đám mây cũng là khi bạn có sẵn một bản copy dữ liệu quan trọng. Nếu không may dữ liệu bị mất hay hỏng bạn không cần lo lắng bởi vẫn còn bản copy này.

4. Những dịch vụ lưu trữ đám mây tốt nhất hiện nay?

Những dịch vụ lưu trữ đám mây tốt nhất hiện nay?

Những dịch vụ lưu trữ đám mây tốt nhất hiện nay?

4.1 Google Drive

Google Drive là dịch vụ lưu trữ đám mây không còn xa lạ với người dùng. Bạn có thể dễ dàng sử dụng Google Drive chỉ cần có tài khoản Gmail.. Tốc độ upload và download của dịch vụ lưu trữ này nhanh chóng. Đặc biệt, nó có thể gắn với các Email đơn giản. Google Drive thích hợp với người dùng cá nhân.

4.2 OneDrive

OneDrive là sản phẩm của Microsoft. Dịch vụ lưu trữ đám mây này được tạo ra cho các phiên bản Window 10 và Window 8.1. Ưu điểm của OneDrive là khả năng lưu trữ tốt và có khả năng bảo mật cao. Bộ nhớ được trang bị lên đến 15GB, hoàn toàn miễn phí. Chính vì vậy, người dùng có thể thoải mái lưu trữ những thứ mà mình thích. OneDrive phù hợp với những lưu trữ dưới dạng cá nhân.

4.4 iCloud

iCloud là ứng dụng lưu trữ đám mây của Apple có mức giá cạnh tranh cao với 5GB bộ nhớ miễn phí. Ứng dụng Mac Finder tích hợp iCloud Drive giúp người dùng lưu trữ bất cứ tệp nào. Các tài liệu được tạo trong bộ ứng dụng iWork cũng có thể được người dùng lưu vào iCloud. 

4.8 NextCloud

NextCloud là giải pháp lưu trữ đám mây sáng tạo, tủ khóa đám mây có thể được điều chỉnh theo nhu cầu của người sử dụng. NextCloud cung cấp phần mềm miễn phí để tải và cài đặt dịch vụ lưu trữ đám mây trên server của riêng bạn. Bạn cũng có thể bật tính năng mã hóa và yên tâm rằng thông tin không bao giờ rời khỏi mạng gia đình của bạn. 

Trên đây, BKNS đã giải đáp các câu hỏi liên quan đến lưu trữ đám mây là gì và các thông tin liên quan. Hy vọng, đây là những thông tin hữu ích đối với bạn. BKNS không ngại thảo luận và chia sẻ với bạn về dịch vụ công nghệ thông tin, giải pháp mạng. Hãy để lại bình luận bên dưới bài viết nhé! Thường xuyên truy cập BKNS để cập nhật những bài viết hữu ích khác về dịch vụ thiết kế, quảng cáo và lưu trữ website.

>> Tìm hiểu thêm: Top 10+ dịch vụ lưu trữ đám mây miễn phí tốt nhất 2020

Call Back Icon

Xin chào quý khách!

Quý khách đang cần tư vấn dịch vụ, xin vui lòng nhập số điện thoại để chúng tôi gọi lại.

Tổng đài 24/07: 1900 63 68 09

Đăng ký nhanh dịch vụ

Quý khách vui lòng gửi yêu cầu cho BKNS, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay với bạn.