Khuyến mãi
Trang chủ » Hướng dẫn » Server » Blade Server là gì? Tại sao nên sử dụng máy chủ phiến?

Blade Server là gì? Tại sao nên sử dụng máy chủ phiến?

Blade Server là gì?” vẫn còn là thắc mắc của khá nhiều người mà chúng tôi nhận được trong nhiều ngay qua. Để hiểu rõ hơn về Blade Server (máy chủ phiến), bạn hãy tham khảo bài dưới đây của BKNS ngay nhé.

Blade Server là gì

Blade Server là gì?

1. Blade Server là gì?

Blade Server hay còn được ra là hệ thống máy chủ phiến, là 1 bảng mạch điện chứa 1 hay nhiều bộ xử lý, những kết nối mạng, kho lưu trữ dữ liệu và bộ nhớ được sử dụng để quản lý và phân phối dữ liệu trong bộ sưu tập hệ thống và máy tính. Vai trò chính của Blade Server là hoạt động như 1 ống dẫn chứa các máy tính, chương trình, ứng dụng và hệ thống. 

Một máy chủ phiến là một máy tính bị loại bỏ với thiết kế mô-đun được tối ưu hóa để giảm thiểu việc sử dụng không gian và năng lượng vật lý. Máy chủ phiến có nhiều thành phần được loại bỏ để tiết kiệm không gian, giảm thiểu tiêu thụ năng lượng và các cân nhắc khác, trong khi vẫn có tất cả các thành phần chức năng được coi là một máy tính . 

>> Tìm hiểu thêm:

2. Tại sao nên dùng Blade Server (máy chủ phiến)?

Lợi ích của Blade Server

Lợi ích của Blade Server là gì?

Dưới đây là những lý do hàng đầu giúp bạn trả lời cho câu hỏi “tại sao nên dùng Blade Server?”.

2.1 Khả năng làm mát

Mỗi blade sẽ được làm mát riêng bởi quạt của chúng. Ngoài ra, do khả năng xếp chồng của blade, các máy chủ có thể được giữ trong các khu vực kiểm soát không khí nhỏ hơn, giữ cho tất cả các bộ phận cơ học ở nhiệt độ thích hợp.

2.2 Nhiều người giám sát quản lý

Không giống như hệ thống cũ, Blade Server có khả năng được kiểm soát và quản lý song song bởi các đơn vị máy chủ khác trong một trung tâm dữ liệu hoặc mạng. Quản trị viên của một nhóm các Blade Server có thể cân bằng khối lượng công việc trải đều trên nhiều thiết bị máy chủ riêng lẻ. 

2.3 Chuyển động liền mạch trong giá đỡ và hệ thống dây tối thiểu

Các tổ chức sử dụng Blade Server có khả năng làm giảm cáp cho vỏ Blade Server so với các mô hình lớn hơn như box servers (máy chủ hộp). Bởi vì Blade Server được thiết kế và mô-đun và nhỏ gọn, các đơn vị riêng lẻ có thể dễ dàng được di chuyển bên trong hoặc giữa các hệ thống với nhau. Đi cùng với đó là Blade Server có số lượng dây cáp và các bộ phận ít để xử lý. Vì vậy mà các quản trị viên công nghệ thông tin và các chuyên gia khác có thể dành ít thời gian hơn để quản lý cơ sở hạ tầng của trung tâm dữ liệu của họ. Đồng thời dành nhiều thời gian hơn để đảm bảo tính sẵn sàng cao. Việc này có nghĩa là để tối đa hóa hiệu quả của các máy chủ ngay cả sau khi thất bại.

2.4 Tiêu thụ điện năng thấp 

Máy chủ trong một rack (giá đỡ) có thể chia sẻ một nguồn năng lượng duy nhất. Điều này giúp giảm chi phí lưu trữ và tiêu thụ điện năng so với các loại máy chủ khác. Ngoài ra, bản chất nhỏ gọn của máy chủ phiến khiến chúng cần rất ít năng lượng. Việc giảm tiêu thụ năng lượng này cho phép các đội phát huy tối đa hiệu quả của không gian.

2.5 Hợp nhất lưu trữ 

Mỗi blade trong máy chủ phiến thường đi kèm với một hoặc hai ATA hoặc SCSI cục bộ. Để lưu trữ bổ sung, các Blade Server có thể kết nối với nhóm lưu trữ được hỗ trợ bởi bộ lưu trữ gắn mạng (NAS), Fiber Channel hoặc vùng lưu trữ iSCSI mạng (SAN). Lợi thế của máy chủ phiến không chỉ đến từ lợi ích hợp nhất của việc đặt một số máy chủ trong một khung, mà còn từ việc hợp nhất các tài nguyên liên quan (ví dụ: thiết bị lưu trữ và mạng) vào kiến ​​trúc nhỏ hơn có thể được quản lý thông qua một giao diện duy nhất.

2.6 Kích thước nhỏ gọn 

Không giống như các rack server truyền thống, máy tính phiến không có giới hạn kích thước tối thiểu. Do các Blade Server được tạo thành từ số lượng linh kiện nhỏ nhất cần thiết cho một thiết bị nên nó được coi là máy tính. Chúng có thể phù hợp với không gian nhỏ, chật hẹp và chạy tốt với các máy chủ đơn giản khác như một phần của cấu trúc tổng thể lớn hơn.

2.7 Khả năng tương thích tin cậy cao 

Bản chất của các máy chủ thực hiện một nhiệm vụ cá nhân hóa cao. Nó giúp tổ chức có thể dành một máy chủ duy nhất cho các ứng dụng quan trọng hoặc các chương trình mà không có toàn bộ công ty hoặc dự án không thể tồn tại.

>> Tìm hiểu thêm:

3. Công dụng của Blade Server (máy chủ phiến)

Để tối đa hóa hiệu quả của chúng, các máy chủ phiến thường được dành riêng cho chức năng đơn nhiệm vụ. Một số ví dụ về các tác vụ mà máy chủ có thể thực hiện bao gồm:

  • Chia sẻ tệp: có thể chia sẻ bất kỳ việc chuyển dữ liệu giữa các điểm kỹ thuật số hoặc thiết bị
  • Phục vụ và lưu trữ trang web: các quy trình phân phối trang web cho khách truy cập và tạm thời lưu trữ thông tin trên trang web trên máy tính của khách truy cập để có thể nhanh chóng kéo lên và thu hồi để giảm thời gian chờ đợi và bị đình trệ
  • Mã hóa SSL của giao tiếp web: đảm bảo rằng thông tin truyền qua kết nối internet được bảo mật từ các bên ngoài, vi rút và kẻ tấn công
  • Chuyển mã: chuyển đổi mã nội dung trang web để di chuyển liền mạch giữa các thiết bị có kích thước và hình dạng khác nhau hoặc cho các mục đích chuyển đổi khác
  • Trực tuyến: truyền nội dung âm thanh và video không bị gián đoạn cho phép xem và nghe trong thời gian thực
  • Cân bằng load: giống như hầu hết các ứng dụng phân cụm, máy chủ phiến có thể được sử dụng để bao gồm cân bằng việc load trang và chuyển đổi dự phòng
  • Ảo hóa: Blade Server có thể được sử dụng để tạo các phiên bản trừu tượng của ứng dụng hoặc hoạt động thực tế cho sử dụng kỹ thuật số
  • Lưu trữ: thiết kế nhỏ gọn hơn, đẹp hơn cho phép lưu trữ lượng thông tin lớn hơn để hỗ trợ số lượng lớn hơn các ứng dụng làm việc cùng nhau

Vậy là bài viết trên, BKNS đã đưa cho bạn câu trả lời cho câu hỏi “Blade Server là gì?” và những thông tin liên quan. Nếu bạn có chia sẻ hay câu hỏi cần giải đáp thì hãy liên hệ với chúng tôi ngay. Đừng quên truy cập website bkns.vn để được biết thêm những thông tin hữu ích khác nữa nhé.

Nguồn: BKNS

Call Back Icon

Xin chào quý khách!

Quý khách đang cần tư vấn dịch vụ, xin vui lòng nhập số điện thoại để chúng tôi gọi lại.

Tổng đài 24/07: 1900 63 68 09

Đăng ký nhanh dịch vụ

Quý khách vui lòng gửi yêu cầu cho BKNS, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay với bạn.