Khuyến mãi
Trang chủ » Hướng dẫn » Backup là gì? Tại sao cần backup dữ liệu?

Backup là gì? Tại sao cần backup dữ liệu?

Backup là một thuật ngữ đã quá quen thuộc nhưng mỗi một trang lại đưa ra những khái niệm backup khác nhau. Hiểu được điều này, bài viết dưới đây sẽ gửi đến bạn những thông tin về Backup là gì? Tại sao cần backup dữ liệu? để bạn tham khảo. Hãy cùng theo dõi ngay nhé.

Backup là gì?

Backup là gì? Tại sao cần backup dữ liệu?

1. Backup là gì?

Backup (còn gọi là sao lưu) là 1 hình thức sao chép lại toàn bộ đoạn dữ liệu trong máy tính, máy chủ, server,..hay bất cứ thiết bị nào có thể lưu trữ và nhớ dữ liệu của bạn. Lưu trữ nó ở 1 hay nhiều thiết bị có chức năng lưu trữ khác để làm dữ liệu dự phòng. Khi thiết bị nhớ chính của người dùng bị mất dữ liệu trong khi doanh động do hư hỏng, hacker, sập nguồn,… Người dùng vẫn còn dữ liệu để restore lại, hạn chế thiệt hại và mất mát về nguồn tài nguyên dữ liệu này. Hay hiểu theo cách khác là nó giống như 1 bản sao để dành nhằm mục đích đảm bảo người dùng sẽ không mất dữ liệu hoàn toàn và vĩnh viễn.

2. Tại sao cần backup dữ liệu?

Sau khi đã hiểu được backup là gì rồi, chúng ta sẽ đặt câu hỏi là :”tại sao cần phải backup dữ liệu”?

Tại sao cần backup dữ liệu?

Tại sao cần backup dữ liệu?

Dữ liệu website là những thông tin được bảo mật và nó ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nhưng dữ liệu cá nhân hay là dữ liệu của doanh nghiệp đều có nguy cơ tiềm ẩn bị mất do nhiều lý do khác nhau như máy chủ bị hacker tấn công, máy tính bị hỏng,..Trong trường hợp khi bị backer cướp dữ liệu tấn công nhằm mục đích thương mại, trừ những thông tin mật thì cần phải được mua lại. còn toàn bộ dữ liệu quan trọng đều có khả năng giữ lại bằng những biện pháp backup sao lưu.

Quá trình backup (sao lưu) dữ liệu còn giúp người quản trị có thể dùng dữ liệu 1 cách linh hoạt hơn sử dụng dữ liệu 1 cách rộng rãi, dễ dàng. Backup dữ liệu là 1 việc cần thiết mà hầu hết người sử dụng nào cũng thực hiện, công việc đơn giản, không mất quá nhiều thời gian nhưng mang lại hiệu quả cao và hữu ích. Sau đây là những dữ liệu cần thiết mà bạn không thể đánh mất là:

  • Thông tin bài viết, URL: đây là 1 nguồn dữ liệu quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình SEO website và Index URL lên trang chủ của công cụ tìm kiếm. Bên cạnh đó, quá trình này cũng đòi hỏi mất nhiều thời gian, nếu bị mất toàn bộ dữ liệu thì website doanh nghiệp của bạn sẽ phải chịu tổn thất không hề nhỏ để xây dựng lại từ đầu.
  • Hình ảnh, media: Những hình ảnh nếu để mất đi cũng sẽ mất nhiều thời gian để có thể phục hồi lại từ đầu.
  • Thông tin về những dịch vụ, sản phẩm: thông thường khi thiết kế website bên đơn vị thiết kế web thường chỉ hỗ trợ bạn cách dùng giao diện cũng như upload những dịch vụ, sản phẩm lên trang chính. Còn lại tất cả quá trình update dịch vụ, sản phẩm theo mỗi giai đoạn, cập nhật những dịch vụ mới. Và dữ liệu này cũng nhiều và cần thiết tương đương với dữ liệu khách hàng. 
  • Cơ sở dữ liệu khách hàng: Nếu bạn bị mất đi toàn bộ dữ liệu website trong đó có cả thông tin khách hàng cùng với lịch sử mua hàng đa dạng, những khách hàng thực sự tiềm năng cũng như những khách hàng thân thiết.

3. Những trường hợp cần backup dữ liệu.

Những trường hợp cần backup dữ liệu.

Những trường hợp cần backup dữ liệu.

Mục đích chính của việc backup là khả năng đưa những dữ liệu này trở lại hoạt động sau khi khắc phục lỗi hay website gặp sự cố. Việc backup dữ liệu thường được thực hiện nhằm phòng tránh những trường hợp sau:

  • Do thực hiện thao tác sai của cá nhân dẫn đến ảnh hưởng hoặc tệ hơn là đánh mất hết dữ liệu.
  • Website bị xâm nhập hay nguy hại 1 cách bất hợp pháp
  • Những sự cố không mong muốn như là lỗi hệ thống, hư hỏng thiết bị, cháy nổ.

Vì vậy mà những bản backup dữ liệu cần được lưu trữ ở 1 nơi an toàn hơn. Nếu là những đồ điện tử như là ổ cứng, CD, USB thì không nên để ở những nơi dễ hư hại, cháy nổ. Còn nếu chọn những kênh backup dữ liệu online thì hãy chọn những địa chỉ uy tín đảm bảo sẽ sao lưu chính xác và trả lại đúng những thông tin bất cứ khi nào bạn cần.

4. Những cách backup dữ liệu website cơ bản

Những cách backup dữ liệu website cơ bản

Những cách backup dữ liệu website cơ bản

  • Backup dữ liệu website nhờ vào những công cụ, phần mềm: hình thức này có thể hiểu là bạn sử dụng những tính năng, công cụ để giúp website backup và sao lưu dữ liệu một cách tự động. Nếu bạn không có nhiều kiến thức về công nghệ có thể nhận sự hỗ trợ từ những dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp cài đặt phần này. Việc backup dữ liệu theo hình thức này hoàn toàn được thực hiện tự động bằng cách cài đặt trên thiết bị backup và thực hiện những kết nối giữa thiết bị chính và thiết bị backup để quá trình backup website được diễn ra một cách tự động theo định kỳ.
  • Back up dữ liệu thủ công: hình thức này có hơi phức tạp nhưng nếu biết cách sử dụng và cẩn thận, bạn sẽ tránh được 1 số lỗi hoặc trở ngại thường gặp nhiều hơn khi dùng những công cụ hỗ trợ backup tự động. Đối với hình thức này, bạn sẽ trực tiếp backup dữ liệu website từ thiết bị chính sang 1 thiết bị khác để thực hiện lưu trữ dữ liệu dựa vào lưu lượng và yêu cầu bảo mật. Những thiết bị có thể lưu trữ như là: USB, ổ cứng, VPS, máy chủ.

Vậy là bài viết dưới đây, BKNS đã gửi đến bạn các thông tin xoay quanh về Backup là gì? Tại sao cần backup dữ liệu? những trường hợp cần backup dữ liệu những cách backup dữ liệu website cơ bản để bạn tham khảo. Nếu bạn còn thắc mắc hay câu hỏi nào xin hãy để lại bình luận ở dưới để được hỗ trợ ngay nhé. Đừng quên truy cập địa chỉ website bkns.vn để được biết thêm thông tin hữu ích như giải pháp mạng, hosting,… nữa nhé

Call Back Icon

Xin chào quý khách!

Quý khách đang cần tư vấn dịch vụ, xin vui lòng nhập số điện thoại để chúng tôi gọi lại.

Tổng đài 24/07: 1900 63 68 09

Đăng ký nhanh dịch vụ

Quý khách vui lòng gửi yêu cầu cho BKNS, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay với bạn.