Tên miền hay còn được gọi là domain là một khái niệm rất quen thuộc. Hầu như ngành nghề nào cũng sẽ có khả năng dùng tới domain. Bạn có thể hiểu một cách đơn giản thì tên miền sẽ như một địa chỉ của website trên internet. Vậy khi bạn muốn đăng ký tên miền cho website của mình bạn cần lưu ý những gì. Cùng BKNS hiểu những lưu ý khi đăng kí tên miền mà bạn cần quan tâm là gì?

1. 11 vấn đề cần lưu ý khi đăng ký tên miền

Để tránh những sai sót không đáng có khi đăng ký tên miền, bạn hãy đọc bài viết dưới đây từ BKNS để tham khảo 10 vấn đề cần lưu ý khi đăng ký domain. 

1.1 Kiểm tra tên miền trên các mạng xã hội trước khi đăng kí tên miền

Kiểm tra trên các mạng xã hội
Kiểm tra trên các mạng xã hội

Khi bạn đã lựa chọn được tên miền đừng quên lên các website truyền thông xã hội như: facebook, twitter, youtube,… để xem tên miền của bạn đã chọn có ai dùng chưa. Việc lựa chọn tên miền không có ai sử dụng sẽ dễ dàng cho bạn phát triển thương hiệu của mình trên các kênh truyền thông xã hội. Bạn có thể kiểm tra tên miền ở website bkns.vn bằng cách gõ tên miền bạn chọn sau đó sẽ hiện ra kết quả ngay cho bạn. Việc làm này để đảm bảo không bị trùng với website khác. 

1.2 Tránh các con số trước khi đăng ký tên miền

Bạn không nên đưa các con số vào trong tên miền của bạn. Khách hàng có thể bị nhầm lẫn như: liệu đó là một số hay một từ. Nếu tên công ty có số nên bạn cũng muốn sử dụng trong tên miền thì cách giải quyết tố nhất là hãy đăng ký 2 phiên bản tên miền cho cả số và chữ. Đặc biệt lưu ý về việc sử dụng số 0 vì rất dễ gây hiểu lầm.

1.3 Sử dụng dấu gạch nối khi đăng ký domain

Sử dụng dấu gạch nối khi đăng ký domain
Sử dụng dấu gạch nối khi đăng ký domain

Sử dụng dấu gạch nối trong tên miền để chia tách các từ và làm cho nó dễ dàng hơn cũng như việc giúp cho các công cụ tìm kiếm nhận ra các từ riêng lẻ. Nhưng việc sử dụng dấu gạch nối khi đăng ký tên miền này làm cho khách hàng quên các dấu gạch khi gõ tên miền của bạn. Nếu nhất định phải sử dụng dấu này, bạn nên sử dụng không quá 3 dấu trong tên miền là tốt nhất.

1.4 Không đăng kí domain gần giống với website hiện có

Không đăng ký tên miền gần giống với website hiện có
Không đăng ký tên miền gần giống với website hiện có

Những chuyên gia khuyên rằng người dùng không nên đăng ký domain gần giống với những website hiện có bởi nó rất dễ gây nhầm lẫn và rắc rối cho khách hàng của bạn. Vì vậy bạn hãy xem xét kỹ lưỡng tên miền để không giống những website khác sẽ rất bất lợi cho bạn.

1.5 Không đăng ký tên miền đăng ký thương hiệu

Nếu bạn đăng ký một tên miền đã được đăng ký thương hiệu sẽ gây ra một số rắc rối như bạn có thể bị dính vào những vấn đề pháp lý không đáng có hoặc có thể gây ra nhầm lẫn. Không những vậy nó cũng gây ra nhiều nguy hiểm mà không thể lường trước được. Để an toàn nhất bạn không nên lựa chọn tên miền đăng ký thương hiệu.

1.6 Sử dụng .com, .vn khi đăng ký tên miền

Sử dụng .com khi đăng kí tên miền
Sử dụng .com khi đăng kí tên miền

Hiện nay mọi người để sử dụng phổ biến tên miền có kết thúc là .com hoặc .vn. Nên tốt nhất bạn cũng nên dùng đuôi này. Đừng quá khác biệt khi đăng ký domain có kết thúc khác như .info,.net,… khiến khách hàng khó nhớ địa chỉ website của bạn.

1.7 Mua tên miền ngắn luôn tốt hơn tên miền dài

Mua tên miền ngắn luôn tốt hơn tên miền dài
Mua tên miền ngắn luôn tốt hơn tên miền dài

Tên miền càng dài sẽ gây ra một số rắc rối như tăng khả năng khách hàng gõ sai một từ và khách hàng khó nhớ. Độ dài lý tưởng cho một tên miền là từ 4 cho đến 8 chữ cái. Do vậy bạn hãy ưu tiên lựa chọn những tên ngắn vừa đảm bảo nội dung thương hiệu, vừa giúp tăng khả năng ghi nhớ ở phía khách hàng. 

1.8 Tránh từ ngữ địa phương khi đăng ký tên miền

Tránh từ ngữ địa phương khi đăng ký domain
Tránh từ ngữ địa phương khi đăng ký domain

Từ ngữ địa phương có thể là ấn tượng, nhưng lại chỉ dễ hiểu với một nhóm người ở địa phương đó, trong khi người ở những nơi khác sẽ gặp khó khăn trong việc ghi nhớ thông tin. Vì vậy, bạn nên tránh các từ ngữ địa phương và tìm kiếm một tên miền có ý nghĩa, dễ hiểu cho khách hàng để sử dụng trong suốt một thời gian dài. Điều này sẽ giúp cho thương hiệu dễ dàng hiểu và nhớ đến bạn.

1.9 Chọn mua tên miền dễ gõ và ghi nhớ

Việc bạn lựa chọn tên miền dễ nhớ cũng là một điều vô cùng quan trọng ngay cả khi bạn đã có sẵn một kế hoạch tối ưu hoá các website cho các công cụ tìm kiếm. Ngoài ra, bạn cũng cần tránh cách viết các ký tự đặc biệt, dấu gạch nối, cách viết lẻ các từ ngữ,… Những từ có nhiều hơn một cách viết cũng cần được tránh bởi nó sẽ gây ra những hiểu lầm, bối rối cho khách hàng. Để giải quyết việc này bạn có thể mua cả 2 tên miền. Việc đặt tên miền dễ nhớ sẽ giúp cho khách hàng ghi nhớ và dễ dàng chia sẻ cho người thân của khách hàng hơn.

 1.10 Kiểm tra domain thích hợp

Bạn cần nghiên cứu kỹ ban đầu để đăng ký tên miền một cách dễ dàng hơn. Hãy tham khảo những tên miền của đối thủ và tìm kiếm các website tương tự. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem xét độ phổ biến cũng như tìm các từ khoá để bạn dễ dàng đưa ra quyết định phù hợp. 

>>Tìm hiểu thêm về cách kiểm tra tên miền để tránh trùng và lựa chọn nhanh domain để sở hữu nó ngay nhé: Kiểm tra tên miền (check domain) cực nhanh

 1.11 Mua cả bộ tên miền để bảo vệ thương hiệu

Mua cả bộ tên miền để bảo vệ thương hiệu
Mua cả bộ tên miền để bảo vệ thương hiệu

Tên miền và thương hiệu là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau nhưng nó có quan hệ mật thiết với nhau. Có thể hiểu là thương hiệu luôn gắn với dịch vụ hay hàng hoá nhất định. Trong thời đại công nghệ hiện nay, quảng bá sản phẩm dịch vụ không thể thiếu vì vậy không thể thiếu tên miền bởi nó như địa chỉ điểm để khách hàng đến vậy. Theo các chuyên gia khuyên dùng thì bạn nên mua cả bộ tên miền để bảo vệ thương hiệu. Nếu bạn không mua cả bộ tên miền thì sẽ gặp phải những vấn đề như đối thủ sẽ lợi dụng lập ra website rồi đăng thông tin sai lệch. 

2. Nên đăng ký tên miền ở đâu?

Nên đăng ký tên miền ở đâu?
Nên đăng ký tên miền ở đâu?

Hiện nay, BKNS có dịch vụ đăng ký domain cả miễn phí và mất phí và có nhiều khuyến mãi nữa. BKNS cam kết cho quý khách về đăng ký tên miền giá rẻ nhất thị trường nhưng chất lượng, uy tín với đội ngũ nhân viên chăm sóc 24/7 nha! Bạn sẽ không phải lo lắng bất cứ vấn đề gì khi đăng kí tên miền. Chúng tôi có hỗ trợ mọi yêu cầu của khách hàng.

Bạn có thể thử tìm kiếm tên miền của bạn nhanh chóng ngay dưới đây: 

Bạn cần mua một tên miền để bắt đầu website của mình

>> Để biết thêm thông tin chi tiết về bảng giá tên miền, bạn có thể tham khảo bài viết sau: Bảng giá tên miền Việt Nam, quốc tế chỉ từ 82k
>> BKNS đang có khuyến mại mua tên miền .COM và .NET tặng ngay hosting hoặc email hosting. Xem khuyến mại tên miền ngay nhé!

Xem khuyến mại ngay

Trên đây là 10 vấn đề cần lưu ý khi đăng ký tên miền. Hy vọng qua bài viết trên bạn có thể lựa chọn cho mình tên miền phù hợp để đăng ký. Nếu còn thắc mắc gì về tên miền hay thiết kế website hãy để lại bình luận ở dưới hoặc liên hệ với BKNS để được giải đáp nhanh nhất. Đừng quên truy cập website BKNS để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác nữa nhé.