Khuyến mãi
Trang chủ » Hướng dẫn » Server » RAM server là gì? Có mấy loại RAM server?

RAM server là gì? Có mấy loại RAM server?

Ram có vai trò đặc biệt quan trọng khi vận hành máy tính. Nhờ có RAM mà việc lưu dữ liệu trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn. Vậy, chính xác thì RAM server là gì? Bài viết sau của BKNS sẽ giúp bạn có được đáp án chi tiết.

Ram server là gì

Ram server là gì?

1. RAM server là gì?

RAM server (RAM máy chủ) là thuật ngữ dùng để chỉ một linh kiện trong máy tính. Loại RAM này thường được dùng trong hệ điều hành của server hoặc server system. RAM (Random-access memory) server là linh kiện quan trọng bởi vì nó quyết định số lượng, kích cỡ chương trình được chạy hoặc xử lý cùng một lúc. RAM server cũng quyết định đến lượng dữ liệu có thể truyền tải và xử lý ngay lập tức. 

2. Ưu nhược điểm của RAM server là gì?

2.1 Ưu điểm của Ram server

RAM server có khả năng quản lý dòng dữ liệu nên khi xung đột xảy ra

RAM server có khả năng quản lý dòng dữ liệu nên khi xung đột xảy ra

Một thanh RAM server có thể điều khiển dòng dữ liệu ra vào. Trong quá trình xử lý dữ liệu, CPU không xử lý trên ROM mà xử trên RAM. Thanh RAM thông thường dễ gặp hiện tượng xung đột nếu truyền tín hiệu ở tốc độ cao. Vì không có khả năng quản lý dòng dữ liệu nên khi xung đột xảy ra,  RAM phải nạp lại toàn bộ dữ liệu. Đối với RAM server, khi xảy ra xung đột, nó có xu hướng ổn định và tin cậy hơn (rất ít trường hợp ngoại lệ).

>> Tìm hiểu thêm:

2.2 Nhược điểm của RAM server là gì?

RAM server còn tồn tại một số nhược điểm sau:

  • RAM server chậm hơn so với RAM thường. Điều này dễ nhận thấy nhất khi kiểm tra dữ liệu đã đi qua nó và sửa lỗi.
  • Chi phí mua RAM server cao hơn so với các loại RAM truyền thống.

3. Có mấy loại RAM server?

Hiện nay, có 2 loại RAM server chính đó là Registered và Unbuffered:

  • RAM Unbuffered (UDIMM) có tính năng tự kiểm tra và sửa lỗi. Thanh ghi và bộ đệm của RAM Unbuffered không được thiết lập trên Module bộ nhớ mà lại ở trên Mainboard. Với RAM Unbuffered, các lệnh truy xuất được chuyển trực tiếp đến Module bộ nhớ mà không phải qua thanh ghi.
  • RAM Registered (RDIMM) là loại RAM mà bộ nhớ có chứa các thanh ghi. Các lệnh truy xuất của bộ nhớ RAM này được đưa đến thanh ghi sau đó mới chuyển đến Module bộ nhớ. Sử dụng RAM Registered giúp giảm đáng kể khối lượng bộ nhớ của CPU. Việc truy xuất bộ nhớ sẽ được thực hiện bởi Chip thanh ghi. Vì vậy, CPU giảm bớt được công việc, máy chạy mượt và hiệu quả hơn.

4. Điểm khác biệt giữa RAM Registered và Unbuffered là gì?

RAM Registered

RAM Unbuffered

– Bộ nhớ chứa thanh ghi

– Thuộc phân lớp máy chủ, thực sự quan trọng đối với các ứng dụng cần đến sự ổn định và khả năng mở rộng bộ nhớ

– Bộ nhớ không chứa thanh ghi hay bộ đệm

– Giới hạn trong 2 DIMM, cung cấp băng thông tốt hơn cho mỗi DIMM/kênh

Không thể dùng RAM Registered và RAM Unbuffered trên cùng một máy tính

 

5. Các thông số của RAM Server là gì?

5.1 Bus

Bus là tốc độ xử lý dữ liệu của một RAM server.

Bus là tốc độ xử lý dữ liệu của một RAM server.

Bus là tốc độ xử lý dữ liệu của một RAM server. Bus gồm nhiều dây dẫn điện gộp lại với nhau. Nó là hệ thống hành lang để đưa dữ liệu từ các bộ phận của máy tính như Memory, CPU, IO Devices. Bus có chức năng giống như hệ thống dẫn nước, ống to nước sẽ chảy qua nhiều và ngược lại. RAM bus 1333, 1600 là các loại RAM thông dụng ở Việt Nam hiện nay.

5.2 Latency

Latency hay còn gọi là CAS – là khoảng thời gian dòng lệnh đến thanh RAM đến khi nó hồi đáp CPU.

5.3 Refresh Rate

Refresh Rate (nạp lại/làm mới) là quá trình mà các bộ nhớ động thực hiện việc nạp điện cho tế bào điện tử của RAM server. Quá trình này giúp cho tế bào điện tử của RAM server không bị mất đi dữ liệu.

5.4 ECC

ECC là phần quan trọng trong hệ thống máy chủ

ECC là phần quan trọng trong hệ thống máy chủ

ECC là phần quan trọng trong hệ thống máy chủ. Bộ nhớ ECC gồm có 2 loại là Registered ECC và Unbuffered ECC. 

5.5 Capacity

Capacity là dung lượng của RAM, cũng chính là lượng thông tin mà một RAM có khả năng lưu trữ. Mỗi loại RAM (RAM 1GB, RAM 2GB,… RAM 64GB,…) lại có Capacity khác nhau.

6. Tại sao cần nâng cấp RAM server?

Tại sao cần nâng cấp RAM server?

Nâng cấp khi RAM server sẽ trì trệ, hoạt động kém hiệu quả

RAM server là thành phần quan trọng, giúp đảm bảo tốc độ của ứng dụng và chạy nhiều nền tảng mà không bị treo, chậm hay đứng máy. Nâng cấp RAM server là việc nâng cao/cải thiện dung lượng bằng cách đổi RAM có dung lượng cao hơn hay cắm thêm thanh RAM khác. Câu hỏi đặt ra là khi nào cần nâng cấp RAM server?

Sử dụng các phần mềm hiện đại với các tính năng cao cấp đồng nghĩa với việc khi vận hành, chúng chiếm nhiều dung lượng RAM hơn. Do đó, sẽ có lúc dung lượng RAM server không còn đủ sức để phục vụ các nền tảng và ứng dụng này nữa. Đến một giới hạn cụ thể, RAM server sẽ trì trệ hơn. Đây là dấu hiệu để bạn nhận biết phải nâng cấp cho nó.

>> Tìm hiểu thêm:

Bài biết đã giúp bạn có được đáp án cho câu hỏi Ram server là gì? Bài viết cũng giúp bạn biết được ưu nhược điểm, phân loại và lý do nâng cấp RAM server. Đừng ngại để lại comment nếu bạn muốn thảo luận với BKNS về dịch vụ công nghệ thông tin & giải pháp mạng. Ghé thăm website bkns.vn thường xuyên để không bỏ lỡ những bài chia sẻ hữu ích khác nhé!

 Nguồn: BKNS

Call Back Icon

Xin chào quý khách!

Quý khách đang cần tư vấn dịch vụ, xin vui lòng nhập số điện thoại để chúng tôi gọi lại.

Tổng đài 24/07: 1900 63 68 09

Đăng ký nhanh dịch vụ

Quý khách vui lòng gửi yêu cầu cho BKNS, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay với bạn.