Khuyến mãi
Trang chủ » Hướng dẫn » Backlink là gì? Thế nào là backlink chất lượng?

Backlink là gì? Thế nào là backlink chất lượng?

Bạn muốn xây dựng và phát triển website của riêng mình? Bạn tìm hiểu về SEO và bắt gặp thuật ngữ backlink nhưng không hiểu backlink là gì? Bạn muốn biết backlink có ảnh hưởng như thế nào tới trang web? Vậy thì chắc chắn bạn không nên bỏ qua bài viết dưới đây. 

Backlink là gì

Backlink là gì?

1. Backlink là gì?

Backlink ( có tên gọi khác là incoming linkinbound linkinlink, và inward link, liên kết ngược) là một liên kết mà trang web này nhận được từ một trang web khác. Các công cụ tìm kiếm như Google sử dụng backlink làm tín hiệu xếp hạng vì khi một trang web liên kết với trang khác, điều đó có nghĩa là quản trị viên của trang web này tin rằng nội dung mà họ liên kết đến chất lượng và rất đáng chú ý. Backlink chất lượng cao có thể giúp tăng vị trí xếp hạng và khả năng hiển thị của trang web trong trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

Các công cụ tìm kiếm thường sử dụng số lượng backlinks mà một trang web có như một trong những yếu tố quan trọng nhất để xác định thứ hạng, sự phổ biến và tầm quan trọng của công cụ tìm kiếm trên trang web đó. Mô tả của Google về hệ thống PageRank ghi chú rằng “Google giải thích một liên kết từ trang A đến trang B như là một cuộc bỏ phiếu, theo trang A, cho trang B.” Kiến thức về hình thức này của bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm đã thúc đẩy một phần của ngành công nghiệp SEO thường được gọi là link spam, nơi mà một công ty cố gắng đặt càng nhiều liên kết trong nước càng tốt vào trang web của họ bất kể bối cảnh của trang web có nguồn gốc. Tầm quan trọng của Công cụ Tìm kiếm xếp hạng là khá cao và nó được coi là một tham số quan trọng trong kinh doanh trực tuyến và tỷ lệ chuyển đổi của khách truy cập vào bất kỳ trang web, đặc biệt là khi nói đến mua sắm trực tuyến.

2. Backlink hoạt động như thế nào?

Backlink hoạt động như thế nào?

Backlink hoạt động như thế nào?

Backlink đóng một vai trò quan trọng trong thuật toán đánh giá chất lượng website của các công cụ tìm kiếm, SEO, chiến lược phát triển website tổng thể.

Backlink có thể được coi là một cuộc hội thoại giữa các trang web. Chẳng hạn, Minh là một blogger và anh ấy viết một bài viết rất thú vị về một sự kiện thể thao. Lan là một blogger khác, khi chia sẻ quan điểm của mình cô đã đặt link dẫn đến bài viết trên website của Minh trong bài viết đăng tải trên một trang tạp chí trực tuyến nổi tiếng – baomoi.com. Như vậy, trang web của Minh đã có được một backlink đến từ baomoi.com.

Bởi vì baomoi.com là một trang báo mạng nổi tiếng, nhận được hàng ngàn, hàng chục ngàn lượt truy cập mỗi ngày; chính vì thế website của Minh đã nhận được một backlink có giá trị từ một trang web được coi là có uy tín.

3. Backlink gồm mấy loại?

 Backlink gồm dofollow và nofollow

Backlink gồm dofollow và nofollow

Có hai loại backlink cơ bản trong đó một loại có giá trị hơn loại kia. Trong phần này, BKNS sẽ cùng các bạn xét nhanh từng loại và cách mà chúng ảnh hưởng đến trang web của bạn.

 • Backlink Nofollow tag: Nofollow tag là một tín hiệu báo với công cụ tìm kiếm rằng nó có thể bỏ qua liên kết được nhắc tới. Mọi thường thường nói link Nofollow không ảnh hưởng đến SEO? Liệu điều này là đúng hay không? Link Nofollow vẫn ảnh hưởng đến SEO. Nhưng sức mạnh không đáng kể. Nên khi bạn muốn đi link ra trang web khác, hãy để nofollow nếu không muốn truyền nhiều sức mạnh (link juice) ra ngoài.
 • Backlink Dofollow tag: Đây là loại backlink mà tất cả những người làm quản trị website đều muốn trang web của mình muốn có được. Vì khi nhận được loại backlink này, trang web sẽ nhận được link juice từ trang web đặt liên kết. Backlink Dofollow tag có thể giúp cải thiện thứ hạng trên trang kết quả mà công cụ tìm kiếm trả về (SERPs).

Có phải link dofollow lúc nào cũng tốt đúng không? Bạn cần lưu ý rằng, có những backlink dofollow được coi là không tốt, thậm chí “độc hại”. Đó là những liên kết đến từ các trang web đáng ngờ, trang web chất lượng xấu (web sex, web đánh bạc, web cung cấp thông tin bạo lực,…) hoặc những link có được bằng cách phá vỡ các điều khoản dịch vụ của công cụ tìm kiếm. Khi nhận được nhiều backlink dofollow xấu, các công cụ tìm kiếm, điển hình là Google có thể tiến hành xử phạt, thậm chí huỷ lập chỉ mục trang web của bạn.

Ngoài ra, khi bạn đi backlink cho website, bạn nên có cả link nofollow và dofollow để tăng tỉ lệ backlink tự nhiên cho web. Điều này Google sẽ đánh giá cao hơn là bạn đi 100% link dofollow đó!

Chính vì thế, đừng quên rằng, không phải số lượng backlink mà chất lượng, backlink mới là thứ tạo ra sự khác biệt trong xếp hạng trên trang SERPs.

4. Thế nào là backlink chất lượng?

Backlink chất lượng tốt hơn backlink số lượng. Vậy backlink chất lượng là gì? Theo BKNS, Backlink chất lượng là sẽ dựa vào 2 yếu tố sau:

 • Backlink có cùng chủ đề: Đây là các link mà có chủ đề liên quan đến website của bạn. Google cực thích các link mà có chủ đề tương tự và liên quan nhất đến bài bạn đi link. 
 • Backlink có chỉ số cao: Chỉ số cao là thế nào? Chỉ số cao ở đây dựa vào nhiều yếu tố như: TF, CF (theo Majestic), DR, UR (theo Ahref), PA, DA (theo MOZ)
 • Sử dụng anchor-texts tự nhiên không spam
 • Nâng cao giá trị của backlink
 • Backlink từ website có tương tác

5. Làm thế nào để lấy được backlink?

Backlink chất lượng quan trọng hơn số lượng

Backlink chất lượng quan trọng hơn số lượng

Tạo các liên kết ngược đến trang web của bạn mất rất nhiều thời gian và sự nỗ lực. Dưới đây là 5 cách đơn giản để bạn có backlink cho trang web của mình.

 • Thêm liên kết đến trang web của bạn trên Profile của Social Media
 • Thực hiện một tìm kiếm trên Google cho chủ đề liên quan, click vào một bài viết có xếp hạng tốt, để lại comment dưới bài viết đó, tất nhiên, trong comment đừng quên dẫn link liên kết đến trang web của bạn.
 • Liên kết với những blogger khác trong cùng lĩnh vực để xây dựng backlink chéo trong thời gian phù hợp. Tất cả mọi người đều sẽ nhận được lợi ích.
 • Xây dựng backlink tự nhiên bằng các bài viết chất lượng: bài viết dạng top list, hướng dẫn cách sử dụng, infographics, các bài viết được nhúng video, bài viết tổng hợp thông tin hữu ích,… những bài viết này thường nhận được nhiều backlink hơn những bài viết thông thường.
 • Thực hiện nghiên cứu backlink của đối thủ để xem các backlink chất lượng mà đối thủ của bạn nhận được đến từ đâu. Bạn có thể sử dụng SEMrush để nghiên cứu và tìm thấy địa chỉ của các backlink chất lượng ở website đối thủ và bắt đầu thực hiện chiến lược xây dựng liên kết ngược của riêng bạn.

6. Làm cách nào để kiểm tra Backlinks?

Làm thế nào tôi có thể kiểm tra Backlinks?

Làm thế nào tôi có thể kiểm tra Backlinks?

Kiểm tra backlink mà trang web của bạn nhận được là điều rất quan trọng. Khi phát hiện ra các liên kết ngược độc hại, bạn cần yêu cầu chủ sở hữu trang web độc hại xoá liên kết dẫn tới trang web của bạn trên website của họ. Nếu bạn không thực hiện điều này, Google có thể xử phạt trang web của bạn và thứ hạng website của bạn sẽ bắt đầu giảm trong trang kết quả tìm kiếm,

Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải biết cách trả lời 3 câu hỏi sau:

 • Làm thế nào để tôi biết website của tôi nhận được backlink?
 • Làm thế nào để tôi biết backlink mà tôi nhận được có phải backlink độc hại hay không?
 • Làm thế nào tôi có thể liên hệ với chủ sở hữu các website độc hại dẫn link đến website của tôi?
 • Nếu không liên hệ được admin của website độc, bảo họ gỡ link đó đi, thì cách disavow link đó đi thế nào để không bị GG phạt?

Thật may, câu trả lời cho những câu hỏi này tương đối đơn giản khi bạn tìm kiếm được công cụ phù hợp. Có rất nhiều công cụ kiểm tra backlink khác nhau, cho phép bạn kiểm tra backlink trên trang web của mình. Những công cụ này bao gồm: Google Search Console, SEMRush, Ahrefs,…

Bạn có thể sử dụng Google Search Console để kiểm tra backlink, nhưng công cụ này có thể khiến bạn mất khá nhiều thời gian, nó cũng bị giới hạn một số tính năng. Chính vì thế, BKNS thường sử dụng SEMrush và Ahrefs. SEMrush và Ahrefs là công cụ trả phí nhưng nó cho bạn biết cụ thể về số lượng, chất lượng backlink cùng nhiều dữ liệu liên quan quan trọng khác.

Tìm hiểu backlink là gì và tiến hành theo dõi danh sách backlink sẽ cho bạn biết rất nhiều về giá trị của website bạn đang sở hữu. Nó cũng là một phần quan trọng trong chiến lược SEO. BKNS hi vọng bài viết trên sẽ hữu ích với bạn. Đừng quên truy cập vào https://www.bkns.vn/ để đọc thêm nhiều bài viết hữu ích khác của chúng tôi và áp dụng chúng để phát triển trang web của mình nhé!

>> Tìm hiểu thêm: Kiểm tra backlink của website đơn giản với 9 cách

Call Back Icon

Xin chào quý khách!

Quý khách đang cần tư vấn dịch vụ, xin vui lòng nhập số điện thoại để chúng tôi gọi lại.

Tổng đài 24/07: 1900 63 68 09

Đăng ký nhanh dịch vụ

Quý khách vui lòng gửi yêu cầu cho BKNS, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay với bạn.