Khuyến mãi
Trang chủ » Tin tức » 5 THẤT BẠI CÔNG NGHỆ TOÀN CẦU NĂM 2021

5 THẤT BẠI CÔNG NGHỆ TOÀN CẦU NĂM 2021

Khủng hoảng nội bộ Facebook, hàng loạt hệ thống lớn bị sập, thông tin sai lệch về vaccine là những thất bại công nghệ toàn cầu năm 2021!

1. Thông tin sai lệch ở khắp mọi nơi

Tin tức sai sự thật là vấn đề lớn của năm 2020 và vẫn tiếp diễn trong năm nay, trải rộng trên nhiều lĩnh vực, từ chính trị, công nghệ cho tới y tế. Trong đó, theo CNet, số lượng tin giả liên quan đến vaccine lan rộng dẫn đến việc tiêm chủng bị đình trệ. Phần lớn các thông tin sai lệch được lan truyền trên các nền tảng mạng xã hội phổ biến, như Facebook, Twitter và YouTube. Đây là thất bại công nghệ tồi tệ gây ảnh hưởng không hề nhỏ đối với thế giới.

2. Bê bối Facebook

Đọc thêm: Những thống kê và thực tế Internet năm 2021

Không chỉ tin giả, Facebook còn dính nhiều bê bối khác, đỉnh điểm là những tiết lộ chấn động của cựu nhân viên Frances Haugen, được giới truyền thông gọi là Hồ sơ Facebook. Từ tháng 9, bà phơi bày một loạt thông tin nội bộ của công ty cũ trên các báo hàng đầu ở Mỹ, xoay quanh việc Facebook ưu tiên lợi nhuận hơn là kiểm soát thông tin sai lệch, thuật toán xếp hạng thúc đẩy sự thù hận và chia rẽ, Instagram tác động tiêu cực đến người dùng trẻ… Nghiên cứu của chính Facebook cho thấy khoảng 360 triệu người nghiện Facebook.  

3. Khủng hoảng chuỗi cung ứng

Tác động của đại dịch gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chuỗi cung ứng châu Á từ đầu năm, nhất là khu vực có nhiều nhà máy sản xuất như Trung Quốc, Đông Nam Á và Ấn Độ. Tình trạng thiếu chip nghiêm trọng khiến việc xuất xưởng và giao các sản phẩm, từ smartphone, laptop, máy chơi game cho đến đồ gia dụng, linh kiện ôtô đều bị trì hoãn nhiều tuần so với trước. Intel cho biết khủng hoảng chip nhiều khả năng kéo dài đến năm 2023

4. Hàng loạt hệ thống lớn bị sập

Đầu tháng 6, hàng loạt trang web lớn như Reddit, Amazon, CNN, Paypal… bị sập hàng giờ đồng hồ. Nguyên nhân được xác định là trục trặc từ máy chủ của mạng lưới phân phối nội dung dựa trên điện toán đám mây phổ biến nhất thế giới của Fastly. Giới chuyên gia đánh giá đây là sự cố về mạng lớn nhất từ trước tới nay của các trang web và dịch vụ kể trên.

5. Sự cố bảo mật ngày càng gia tăng

Trong năm nay, các vụ tấn công ransomware tăng mạnh. Hồi tháng 5, nhà điều hành đường ống dẫn nhiên liệu hàng đầu Mỹ Colonial Pipeline phải đóng toàn bộ mạng lưới sau cuộc tấn công mã độc tống tiền. Giám đốc điều hành công ty sau đó thừa nhận phải chi 4,4 triệu USD cho hacker để hệ thống tiếp tục hoạt động. DarkSide, nhóm tin tặc chuyên tấn công ransomware, được cho là thủ phạm.

Theo báo cáo về các mối đe dọa an ninh mạng của FortiGuard Labs hồi tháng 9, phạm vi tấn công bằng ransomware và các mã độc khác đang ngày càng mở rộng, một phần do nhiều người phải làm việc, học tập từ xa. Thống kê cho thấy, mức độ hoạt động trung bình hàng tuần của mã độc tống tiền trong tháng 6 cao gấp 10 lần giai đoạn này năm ngoái.

Những thất bại công nghệ toàn cầu đã gây ảnh hưởng rất lớn đến toàn nhân loại. 

Xem thêm: Hướng dẫn làm Landing Page từ A tới Z

 

Call Back Icon

Xin chào quý khách!

Quý khách đang cần tư vấn dịch vụ, xin vui lòng nhập số điện thoại để chúng tôi gọi lại.

Tổng đài 24/07: 1900 63 68 09

Đăng ký nhanh dịch vụ

Quý khách vui lòng gửi yêu cầu cho BKNS, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay với bạn.